«Bền bỉ, thận trọng và kiên nhẫn»: Giám đốc FBI tuyên bố Trung Quốc là mối đe dọa chính của Hoa Kỳ

© AP Photo / Carolyn KasterTrưởng phòng FBI Christopher Ray
Trưởng phòng FBI Christopher Ray - Sputnik Việt Nam
Giám đốc FBI Christopher Ray nói rằng Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ trong tương lai dài hạn, vì họ liên tục cố gắng để đạt được bí mật nhà nước Hoa Kỳ, Business Insider viết. Ngoài ra, theo lời ông Ray, Trung Quốc cũng đang thực hiện nỗ lực «sốc» để buộc công dân của họ hồi hương từ các quốc gia khác.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Điệp viên Trung Quốc tuyển mộ người Mỹ

Theo ông, các hoạt động như vậy là "mối đe dọa lớn nhất đối với thông tin và sở hữu trí tuệ của Mỹ, cũng như sự bền vững của nền kinh tế Mỹ trong tương lai dài hạn".

Ngoại trưởng Vương Nghị - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc nhận định về thách thức nghiêm trọng nhất trong quan hệ Trung - Mỹ

Cụ thể, Ray cho rằng Trung Quốc sử dụng dịch vụ của đặc vụ mật để đánh cắp thông tin bí mật thông qua chương trình tuyển dụng có tên là The Thousand Talents, đồng thời sử dụng tin tặc để đánh cắp dữ liệu cá nhân và doanh nghiệp nhằm thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo tại quốc gia của họ. Hơn nữa, theo giám đốc của FBI, các phương thức như hối lộ và tống tiền không xa lạ với Bắc Kinh.

«Chính phủ Trung Quốc đang tiến hành một chiến dịch trộm cắp và phá hoại quy mô lớn, toàn diện và có thể thực hiện nó với hiệu quả độc đoán, - Ray nhấn mạnh. - Họ tính toán khôn ngoan. Họ bền bỉ. Họ kiên nhẫn. Hơn nữa, họ không tuân theo những hạn chế chính đáng vốn có trong một xã hội dân chủ mở hoặc tuân thủ các nguyên tắc thượng tôn luật pháp».

«Săn cáo” (Fox Hunt): Chiến dịch hành động trắng trợn của Đảng Trung Quốc

Ngoài ra, Ray lưu ý rằng Trung Quốc «vi phạm một cách trắng trợn các quy tắc đã được thiết lập và nguyên tắc thượng tôn luật pháp», đồng thời cố gắng ngăn làn sóng chặn chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc và buộc công dân nước ngoài phải trở về nước.

Cờ Mỹ và Trung Quốc trên khu phức hợp Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc có nên sợ lệnh trừng phạt tài chính của Mỹ hay không?

Theo Giám đốc FBI, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đang tiến hành một chương trình có tên Fox Hunt nhằm loại bỏ tham nhũng. Tuy nhiên, Mỹ tin rằng theo cách này, ông Tập "đang nhắm mục tiêu vào các công dân Trung Quốc sống ở hải ngoại mà ông cho rằng đó là mối nguy hại".

«Hàng trăm nạn nhân của Fox Hunt sống ngay tại Hoa Kỳ. Nhiều người trong số họ có quốc tịch Mỹ hoặc là người có thẻ xanh»- ông nhắc lại. Chính phủ Trung Quốc muốn buộc họ trở về Trung Quốc. Ví dụ, khi chính phủ không thể tìm thấy một mục tiêu của chương trình, nó đã gửi sứ giả đến thăm gia đình với mục tiêu này,  những người đang sống ở Mỹ. Họ đã  nhận được tin nhắn gì? Nạn nhân có hai lựa chọn: ngay lập tức trở về Trung Quốc hoặc kết thúc mạng sống», - Ray cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала