Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân lên tiếng về việc nhiều cán bộ xin nghỉ hưu trước tuổi

© Ảnh : Diễm Quỳnh/ TTXVN phátĐồng chí Lê Vĩnh Tân, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Lê Vĩnh Tân, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu tại hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Tại Việt Nam, thời gian nhiều cán bộ ở các địa phương do không đủ tuổi, điều kiện tái cử trước thềm Đại hội Đảng đã xin nghỉ hưu trước tuổi và hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân lên tiếng khẳng định ủng hộ, hoan nghênh những cán bộ, công chức có nguyện vọng xin nghỉ hưu trước tuổi do không đủ điều kiện tái đắc cử, tái bổ nhiệm theo Nghị định số 26 năm 2015 của Chính phủ.

Nhiều lãnh đạo, cán bộ viên chức xin nghỉ hưu trước tuổi ở Việt Nam

Thời gian qua, tại nhiều địa phương của Việt Nam, điển hình như Đà Nẵng, Thái Bình, Nghệ An cũng như nhiều tỉnh, thành khác, có nhiều lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức đã chủ động xin nghỉ hưu trước thời hạn quy định.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn của các đại biểu. - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân hứa sẽ nhận khuyết điểm với Thủ tướng

Theo đó, vì nhiều lý do, mà cán bộ viên chức xin nghỉ hưu trước tuổi, trong đó, đặc biệt phải kể đến việc không đủ điều kiện về tuổi tác để tái đắc cử, tái bổ nhiệm đảm trách nhiều chức vụ trong nhiệm kỳ mới sau Đại hội Đảng.

Một trường hợp dễ thấy nhất là ở Đà Nẵng, vừa qua đã có 20 cán bộ, lãnh đạo của tỉnh xin nghỉ việc trước tuổi, trong đó có 3 người là Thành ủy viên, gồm Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố, Bí thư Quận ủy Sơn Trà, Bí thư Đảng ủy Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng.

Ngoài ra, còn có cả 15 cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng quản lý.

Liên quan đến thực tế này, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng Võ Ngọc Đồng thông tin cho biết, đây là những trường hợp không đủ tuổi tái cử cấp ủy nhiệm kỳ tới theo Nghị định 26/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Trong đó quy định rõ chế độ, chính sách đối với cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm giữ các chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị-xã hội.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự thảo Nghị quyết về thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân tại các phường thuộc quận, thị xã của thành phố Hà Nội. - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân ủng hộ đổi giờ làm theo vùng

Những người xin nghỉ việc khi không đủ tuổi tái cử sẽ được hưởng chính sách chung áp dụng trên cả nước.

Như đã thông tin, riêng ở Đà Nẵng, Hội đồng Nhân dân thành phố đã thông qua Nghị quyết hỗ trợ cho những người tự nguyện nghỉ việc, với mức cao nhất là 200 triệu đồng/người.

“Việc hỗ trợ sẽ tùy thuộc chức vụ cụ thể của từng người, thời gian công tác của người đó từ khi được chấp thuận nghỉ việc đến thời điểm nghỉ hưu. Trường hợp được hỗ trợ nhiều nhất những năm trở lại đây là 180 triệu đồng/người”, đại diện Sở Nội vụ Đà Nẵng cho biết.

Tất cả các cán bộ, viên chức xin nghỉ hưu sớm đều thông tư tưởng?

Đối với thực tế tương tự tại Nghệ An, ngày 3/7, chia sẻ với báo chí, Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy Lê Quốc Khánh cho biết, tính đến cuối tháng 6/2020, có 243 cán bộ huyện và xã ở địa phương này không đủ tuổi tái cử nhiệm kỳ tới xin nghỉ hưu trước tuổi và hưởng hỗ trợ theo chính sách theo quy định, trong đó cấp huyện có 27 người.

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân: "Dân nhất trí bổ sung quy định kỷ luật cán bộ nghỉ hưu"

Ngoài ra, có 33 cán bộ cấp huyện và xã nghỉ việc chờ đủ tuổi sẽ nghỉ hưu.

Đặc biệt, theo ông Lê Quốc Khánh, tất cả những người trong diện nghỉ hưu đều thông tư tưởng.

Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An cho hay, các đơn vị nơi có cán bộ nghỉ đều đã có nhân sự thay thế, khi đại hội xong sẽ kiện toàn bộ máy.

Tỉnh Nghệ An có 28 đảng bộ cấp huyện, dự kiến hoàn thành đại hội trước 25/8; 1.454 đảng bộ cấp cơ sở, hiện chỉ còn 9 đơn vị chưa đại hội.

Hơn 200 cán bộ ở Thái Bình xin nghỉ vì không đủ tuổi tái đắc cử

Ngày 9/7, Trưởng phòng chính sách tổng hợp, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Bình cho hay, ở cấp tỉnh, Thái Bình có 12 cán bộ không đủ tuổi tái cử, sẽ nghỉ trước tuổi hoặc nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu. Ở cấp huyện có 16 cán bộ, trong đó nghỉ trước tuổi là 11 cán bộ, nghỉ công tác chờ đủ tuổi là 5 cán bộ. Cấp xã tổng cộng có 214 cán bộ, nghỉ trước tuổi là 203, nghỉ công tác chờ đủ tuổi là 11.

Vũ Trọng Kim - Sputnik Việt Nam
Việt Nam kỷ luật cả cán bộ đã nghỉ hưu: Thôi tư tưởng hoàng hôn nhiệm kỳ

Ngoài ra, đến thời điểm này, có 9 đơn vị của tỉnh hoàn thành Đại hội cấp trên cơ sở. Theo kế hoạch dự kiến, 4 đơn vị còn lại của tỉnh cũng sẽ hoàn thành xong Đại hội trước 20/7. Đồng thời, Đại hội cấp tỉnh dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 10 tới đây.

Về chính sách hỗ trợ cán bộ không đủ tuổi tái cử, ngay sau khi có hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Khắc Thành đã có hướng dẫn thực hiện chính sách, chế độ đối với cán bộ thôi tái cử cấp ủy, sau đó là thông báo kết luận số 976 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Theo Trưởng phòng chính sách tổng hợp Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Bình trao đổi với VOV, Sở Nội vụ đã tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh chính sách hỗ trợ riêng. Chính sách này sẽ được trình ra kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh được tổ chức từ ngày 8-10/7.

Cũng theo ông Ngô Khắc Thành, Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức cấp xã dôi dư do thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2019-2021 và cán bộ cấp xã thôi tái cử cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025 trên địa bàn tỉnh Thái Bình cũng sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh.

Về chính sách hỗ trợ, Trưởng phòng chính sách tổng hợp Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Bình cho hay, những cán bộ xã không đủ tuổi tái đắc cử, đã có thông báo nghỉ hưu hay thời gian công tác chỉ còn từ 6 tháng trở xuống tính từ ngày bắt đầu tổ chức đại hội đảng bộ xã, phường, thị trấn đến thời điểm nghỉ hưu theo quy định, có thời gian công tác đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm trở lên đối với nữ hoặc từ đủ 20 năm trở lên đối với nam được hưởng nguyên mức lương chức vụ hoặc mức lương theo ngạch, bậc, phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, mức chênh lệch bảo lưu lương (nếu có).

Bộ trưởng Bộ nội vụ Lê Vĩnh Tân - Sputnik Việt Nam
Không để hạ cánh an toàn: Bộ Nội vụ đề xuất 4 mức xử lý kỷ luật cán bộ nghỉ hưu

Đồng thời, những cán bộ này được thực hiện đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật hiện hành đến khi đủ tuổi sẽ nghỉ hưu. Các chế độ khác (nếu có) thôi hưởng kể từ khi có quyết định nghỉ công tác do không đủ tuổi tái cử cấp ủy.

Riêng nhóm cán bộ cấp xã không đủ tuổi tái đắc cử, có thâm niên công tác, tham gia bảo hiểm xã hội chưa đủ 15 năm với nữ, 20 năm với nam, cán bộ xã đủ tuổi tái cử nhiệm kỳ mới nhưng không đủ điều kiện, tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn, lý luận chính trị để tham gia tái cử, cơ quan có thẩm quyền không bố trí được vị trí công tác phù hợp mà buộc phải nghỉ công tác thì cũng sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ đặc thù.

Theo đó, mỗi năm công tác giữ chức vụ, chức danh cán bộ, công chức cấp xã có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được trợ cấp bằng một tháng lương cơ bản. Thời gian công tác giữ chức vụ, chức danh cán bộ, công chức cấp xã có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, nếu có số tháng lẻ dưới ba tháng thì không tính, từ ba  tháng đến sáu tháng tính nửa năm, trên 6 tháng tính một năm.

Nếu bị đứt quãng thì được cộng dồn. Các chế độ khác nếu có thôi hưởng kể từ khi có quyết định nghỉ công tác do không đủ tuổi tái cử cấp ủy.

Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương - Sputnik Việt Nam
Đi đêm với vợ chồng Nguyễn Xuân Đường: 4 cán bộ bị Công an Thái Bình điều tra

Đặc biệt, theo ông Ngô Khắc Thành, ở Thái Bình, 100% bí thư, chủ tịch các huyện không phải là người địa phương. Tại đại hội, các nhân sự này đều đạt số phiếu từ 98% trở lên.

“Đây là chủ trương chung của tỉnh, do vậy ngay từ đầu nhiệm kỳ, Thái Bình đã thực hiện bố trí chức danh Bí thư không phải người địa phương. Đối với chức danh chủ tịch, tính từ đầu năm 2019, tỉnh đã bố trí được 7/8 chủ tịch không phải là người địa phương. Chủ trương của tỉnh đã nhận được sự đồng thuận từ cấp ủy các cấp, nên khi vào đại hội gần như không có khó khăn, khúc mắc gì”, ông Ngô Khắc Thành cho biết.
Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân nói gì về cán bộ nghỉ hưu trước tuổi?

Về vấn đề nhiều cán bộ, công chức, viên chức xin nghỉ hưu trước tuổi theo quy định, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, việc nghỉ hưu trước tuổi là thực hiện theo quy định của Nghị định 26 năm 2015 của Chính phủ.

“Vấn đề là các cơ quan xem có đúng quy định pháp luật hay không, nếu đúng nguyện vọng, đúng quy định thì giải quyết cho họ, không có vấn đề gì”, Bộ trưởng nêu rõ.
“Trước đây, mặc dù được động viên nhưng nhiều người không nghỉ, giờ các cán bộ, công chức tình nguyện xin nghỉ thì nên ủng hộ. Đây cũng cũng là chủ trương sắp xếp trước đại hội để chuẩn bị các phương án nhân sự cho khóa mới thuận tiện hơn”, Bộ trưởng cho biết.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân - Sputnik Việt Nam
Đề nghị làm rõ hậu quả đi kèm khi xóa tư cách cán bộ nghỉ hưu
Theo người đứng đầu Bộ Nội vụ, nhiều người nghĩ chỉ còn 1, 2 năm công tác, ở lại cũng khó cho đơn vị, cho cơ quan sắp xếp bố trí nhân sự. Vì vậy, họ đề xuất nghỉ trước để tạo điều kiện cho cơ quan sắp xếp thuận lợi hơn và bản thân người nghỉ cũng được giải quyết chế độ chính sách.

“Họ cân nhắc giữa cái chung cái riêng đúng theo quy định thì mình ủng hộ,” Bộ trưởng Nội vụ nói.

Theo ông Lê Vĩnh Tân, nhân cơ hội này, các địa phương thực hiện chính sách đối với những trường hợp nghỉ trước tuổi hưu 1, 2 năm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала