Ông Bolton cho biết Tổng thống Trump sẵn sàng rút quân khỏi Hàn Quốc và Nhật Bản

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến ngân hàng ảnhJohn Bolton
John Bolton - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump kiên quyết chủ trương rút quân khỏi Nhật Bản và Hàn Quốc, nếu chính quyền các nước này không tăng ngân sách cấp cho việc triển khai quân Mỹ tại đó. Đây là phát biểu của ông John Bolton, cựu Cố vấn An ninh quốc gia cho Tổng thống Hoa Kỳ.
"Khác với những người tiền nhiệm, Trump thực sự có thể đưa ra quyết định rút quân. Yêu cầu của ông ta về việc tăng chi phí cần được tiếp nhận một cách nghiêm túc hơn nhiều", - ông Bolton nói trong một cuộc phỏng vấn với báo Sankei Shimbun của Nhật Bản.

Ngoài ra, cựu cố vấn tin rằng ông Trump trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống có thể gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tàu ngầm hạt nhân Michigan của Mỹ với tên lửa Tomahawk đã vào cảng Busan của Hàn Quốc. - Sputnik Việt Nam
Trump tuyên bố: Seoul sẽ tăng chi phí duy trì đội quân Mỹ ở Hàn Quốc

Tuy nhiên, không nên trông đợi sẽ có bước tiến nào trong quan hệ giữa hai nước, ông Bolton nói, bởi vì cho đến nay Triều Tiên vẫn kiên quyết duy trì chương trình hạt nhân của mình.

Vào tháng 11 năm ngoái, được biết ông Trump dự kiến đòi Nhật Bản và Hàn Quốc tăng gấp 4-5 lần chi phí trả cho việc Mỹ duy trì quân đội để bảo vệ lãnh thổ những nước này. Theo tin truyền thông, ông Bolton đã đích thân chuyển những yêu cầu này đến Seoul và Tokyo trong các chuyến thăm của mình.

Sau này, một nhà ngoại giao giấu tên của Hàn Quốc cho biết Mỹ thấy rằng việc yêu cầu Seoul tăng mức chi phí này lên đến gần 5 tỷ USD là "thái quá", và quyết định chỉ giới hạn mức tăng trong phạm vi 10-20%.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала