Trung Quốc nêu mục tiêu của cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông

© AP Photo / Gao YiTàu Jinggangshan của Trung Quốc ở Biển Đông.
Tàu Jinggangshan của Trung Quốc ở Biển Đông. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bắc Kinh (Sputnik) - Mục đích của các cuộc tập trận gần đây của Hải quân Trung Quốc ở Biển Đông là tăng khả năng phòng thủ của các lực lượng vũ trang Trung Quốc, chứ không nhằm chống lại bất kỳ quốc gia cụ thể nào, căn cứ tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Tại sao Trung Quốc tiến hành tập trận ở Biển Đông?

Trước đó, Trung Quốc đã tuyên bố về ý định tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông vào các ngày từ 1-5/7. Các hòn đảo do Bắc Kinh kiểm soát đang là lãnh thổ tranh chấp giữa Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam. Lầu Năm Góc bày tỏ quan ngại về cuộc tập trận của Trung Quốc. Theo cơ quan này, việc tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở khu vực tranh chấp ở Biển Đông là "trái với tinh thần xây dựng liên quan đến nỗ lực giảm căng thẳng và duy trì sự ổn định" trong khu vực.

Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Mỹ đang âm mưu phá hoại hòa bình ở Biển Đông
"Gần đây, các lực lượng vũ trang Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông, chúng tôi đã công bố các thông tin liên quan vào ngày 27 tháng 6. Mục đích của các cuộc tập trận này là nhằm tăng cường hiệu quả khả năng của quân đội Trung Quốc trong lĩnh vực phòng thủ hải quân và bảo vệ chủ quyền nhà nước cũng như đảm bảo hòa bình và ổn định khu vực. Các cuộc tập trận không nhằm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào", - trích tuyên bố của Bộ Quốc phòng.

Khiêu khích của Hoa Kỳ ở Biển Đông

Tin nhấn mạnh rằng "Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ phớt lờ và bóp méo sự thật, khiêu khích bất đồng trong quan hệ của các nước trong khu vực và cố gắng tận dụng điều này. Trong tương quan này, phía Trung Quốc bày tỏ sự bất bình mạnh mẽ và phản đối cực lực."

USS Gabrielle Giffords - Sputnik Việt Nam
Tàu chiến Mỹ, tàu khảo sát HD4 Trung Quốc và tàu kiểm ngư Việt Nam đang làm gì ở Biển Đông?
"Chúng tôi hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ suy nghĩ lại về hành động của mình, dừng các hành động khiêu khích quân sự ở Biển Đông, ngừng chỉ trích và chê bai Trung Quốc một cách vô lý, ngừng kích động bất đồng giữa các quốc gia trong khu vực và gây căng thẳng một cách giả tạo", - bộ nói thêm.

Trong những tháng gần đây, quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc căng thẳng vì nhiều lý do: quan hệ thương mại, tình hình Hồng Kông, tình hình nhân quyền đối với các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc, đại dịch coronavirus và việc Trung Quốc từ chối tham gia đàm phán kiểm soát vũ khí. Washington có khiếu nại nghiêm trọng đối với Bắc Kinh về tất cả những vấn đề này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала