Từ chối kiểm dịch để cứu nền kinh tế, Thụy Điển hóa ra bị thất bại

© REUTERS / DENIS BALIBOUSEMedic trong một bệnh viện ở Thụy Điển
Medic trong một bệnh viện ở Thụy Điển - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Chiến lược của Thụy Điển từ chối áp dụng chế độ cách ly trong đại dịch coronavirus nhằm cứu vãn tốc độ tăng trưởng kinh tế hóa ra bị thất bại. Đây là tin đưa của Thời báo New York, dẫn nguồn là tuyên bố của nhà kinh tế Jacob Kirkegaard từ Viện Kinh tế Thế giới Hoa Kỳ Peterson (Peterson Institute for International Economics).

Virus corona ở Thụy Điển: thiếu kiểm dịch dẫn đến tỷ lệ tử vong cao

Theo nhà nghiên cứu, do quyết định không áp dụng kiểm dịch nhằm xây dựng khả năng miễn dịch chung trong cộng đồng, tỷ lệ tử vong do coronavirus ở Thụy Điển hóa ra cao hơn nhiều so với các nước láng giềng ở Scandinavi đã thực thi chế độ hạn chế, và nhiều hơn ở Hoa Kỳ, vốn là quốc gia dẫn đầu về số ca nhiễm và tử vong trên thế giới. Nếu tính toán số người chết trên một triệu dân, hóa ra tình trạng tử vong ở Thụy Điển tồi tệ hơn ở Phần Lan và Đan Mạch là 6 lần, tệ hơn 12 lần so với ở Na Uy và 40 lần so với ở Hoa Kỳ.

Người dân địa phương đi bộ ở Stockholm. - Sputnik Việt Nam
Không cách ly và không khẩu trang. Đất nước này mạo hiểm không đi theo con đường của Trung Quốc

Kinh tế Thụy Điển trong đại dịch

Đồng thời, vương quốc không thực sự nhận được bất kỳ lợi ích kinh tế nào từ việc từ chối áp dụng kiểm dịch. Theo ngân hàng trung ương Thụy Điển, GDP của đất nước vào cuối năm 2020 sẽ mất 4,5%, tỷ lệ thất nghiệp tại quốc gia này đã tăng lên 9% trong tháng 5 từ mức 7.1% vào tháng 3. Để so sánh, chính quyền Đan Mạch đang chờ đợi là nền kinh tế của đất nước sẽ giảm 4,1% trong năm nay và tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 4,1 lên 5,6%.

Như ông Kierkegaard giải thích, nguyên nhân của suy thoái kinh tế ở Thụy Điển là do đất nước này phụ thuộc vào thương mại quốc tế. Mặc dù không có kiểm dịch, ngành công nghiệp Thụy Điển đã ngừng hoạt động cùng với các doanh nghiệp ở các quốc gia khác do sự gián đoạn chuỗi cung ứng, điều này có thể dự đoán được ngay từ đầu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến ngày 9 tháng 7 năm 2020, tại Thụy Điển, với dân số khoảng 10 triệu người, có 73.344 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 5447 trường hợp tử vong.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала