Lầu Năm Góc lại nói về những mối liên hệ của Nga với lực lượng cực đoan ở Afghanistan

WASHINGTON (Sputnik) - Nga được cho là "có liên quan đến tình hình ở Afghanistan, hoạt động trên lãnh thổ nước này thông qua các mối liên hệ với nhóm cực đoan Haqqani Network và phong trào khủng bố Taliban* có quan hệ với nhóm này", Tướng Mark Milley phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban về lực lượng vũ trang thuộc Hạ viện Quốc hội Hoa Kỳ.
"Nhiều năm qua chúng ta đã biết rằng Nga có liên quan đến tình hình ở Afghanistan để phục vụ cho lợi ích an ninh quốc gia của mình. Nga không phải là bạn của chúng ta và sự liên quan của họ đến tình hình ở đó khiến chúng ta lo ngại. Chúng tôi đã theo dõi chặt chẽ việc này và đang thực hiện các biện pháp thích hợp", - viên tướng Mỹ nhấn mạnh.

Theo ông Milley, ngoài Nga ra còn có Trung Quốc, Pakistan và Iran cũng có liên quan đến tình hình xung quanh Afghanistan.

Lực lượng Taliban của Afghanistan.  - Sputnik Việt Nam
Phát ngôn viên của Taliban phủ nhận báo cáo về sự thông đồng với Nga
"Nga là một trong những bên liên quan. Họ đã làm việc này trong nhiều năm, và họ thực hiện nó thông qua Taliban, Haqqani và các nhóm khác", - tướng Milley nói.

Ông Milley cũng bình luận về thông tin trên các phương tiện truyền thông nói rằng Nga dường như trả thù lao cho các phiến quân ở Afghanistan để sát hại binh sĩ Hoa Kỳ. Theo viên tướng này, "họ dự định sẽ đào xới để tìm ra bản chất của nguồn tiền thù lao này", đồng thời nói thêm rằng tại thời điểm hiện nay họ "chưa xác minh được mối quan hệ nhân quả giữa [giả thuyết được cho là] “chương trình trả thù lao của Nga với những tổn thất trong binh sĩ Hoa Kỳ".

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng khẳng định rằng trong mười năm qua, Nga đã cung cấp súng đạn cho Afghanistan, khiến sinh mạng của các binh sĩ Mỹ ở đây bị đe dọa. Đáp lại tuyên bố này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova lưu ý rằng việc cung cấp vũ khí từ Nga đến Afghanistan "chỉ dành cho Chính phủ hợp pháp ở Afghanistan", chứ không phải cho phiến quân của phong trào Taliban.

* Nhóm khủng bố bị cấm ở Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала