Nhà thờ Sophia ở Istanbul được phép chuyển từ bảo tàng thành nhà thờ Hồi giáo

© Depositphotos / SeregalsvNhà thờ Sophia (Hagia Sophia) ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ
Nhà thờ Sophia (Hagia Sophia) ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ  - Sputnik Việt Nam
ANKARA (Sputnik) - Hội đồng Nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ (Tòa án Hành chính Tối cao) đã bãi bỏ quyết định năm 1934 chuyển Nhà thờ Sophia (Hagia Sophia) ở Istanbul thành viện bảo tàng, hãng CNN Turk đưa tin.

Hủy bỏ quyết định sau hơn 80 năm

"Hội đồng Nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ quyết định năm 1934 cho phép Hagia Sophia thành viện bảo tàng", bản tin cho biết, lưu ý Hagia Sophia hiện có thể được sử dụng như nhà thờ Hồi giáo.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã ký sắc lệnh biến Hagia Sophia thành nhà thờ Hồi giáo, cho phép bắt đầu tiến hành lễ cầu nguyện trong đền thờ.

Tổng thống Erdogan trước đó tuyên bố đang chờ phán quyết của Hội đồng Nhà nước về khả năng thay đổi vị thế của Hagia Sophia, và biến nó từ một viện bảo tàng thành nhà thờ Hồi giáo và sẽ hành động tùy thuộc vào điều đó. 

© Fotolia / Mikhail MarkovskiyBên trong Nhà thờ Sophia (Hagia Sophia) ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ
Nhà thờ Sophia ở Istanbul được phép chuyển từ bảo tàng thành nhà thờ Hồi giáo - Sputnik Việt Nam
Bên trong Nhà thờ Sophia (Hagia Sophia) ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trước đây nói đất nước của ông có quyền thay đổi vị thế của nhà thờ, biến nó thành một nhà thờ Hồi giáo, mà không tính đến quan điểm của các quốc gia khác.

Di tích lịch sử vĩ đại

Hagia Sophia được Hoàng đế Christian Justinian thành lập, khai trương vào ngày 27 tháng 12 năm 537. Nhà thờ là ngôi đền lớn nhất thế giới Kitô giáo trong hơn một nghìn năm. Sau khi Ottoman chiếm được Constantinople và Đế quốc Byzantine sụp đổ năm 1453, nhà thờ được chuyển đổi thành nhà thờ Hồi giáo, nhưng kể từ năm 1934, tòa nhà, theo sắc lệnh của người sáng lập nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại, Kemal Atatürk, đã trở thành viện bảo tàng, và nằm trong danh sách di sản thế giới của UNESCO.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала