Tổng thầu Trung Quốc nói bao giờ đường sắt Cát Linh chạy thật

CC BY-SA 4.0 / Đào Mạnh Sơn / Nhà ga La Khê - ga đầu tiên được hoàn thiện của tuyến 2ADự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh – Hà Đông
Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh – Hà Đông - Sputnik Việt Nam
Tổng thầu Trung Quốc cho biết, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đang được đẩy nhanh tiến độ nghiệm thu để có thể khai thác thương mại vào cuối năm 2020.

Về tin đồn đầu máy, toa xe của đường sắt Cát Linh – Hà Đông chưa rõ nguồn gốc xuất xử, Tổng thầu Trung Quốc cam kết, hàng do Công ty đường sắt Bắc Kinh đặt đạt chất lượng ISO 9001 quốc tế.

Phải nghiệm thu xong mới được thanh toán 50 triệu USD?

Việc nghiệm thu dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông đang được đẩy nhanh tiến độ để có thể đưa vào khai thác cuối năm 2020.

Năm đoàn tàu của tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đã tiến hành chạy thử toàn tuyến. - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Trung Quốc nói cố gắng, liệu tàu Cát Linh - Hà Đông có chạy trước Đại hội 13?

Ngày 10/7, đại diện Tổng thầu EPC Trung Quốc là ông Đường Hồng – Giám đốc dự án cho biết, dự án hiện đang bước vào giai đoạn nghiệm thu.

Đơn vị đang tích cực phối hợp chủ đầu tư và ban quản lý dự án đường sắt để tiến hành nghiệm thu các hạng mục dự án công trình, sau đó sẽ tiến hành làm hồ sơ thanh toán.

Tiếp đó, dự án sẽ bước vào giai đoạn vận hành chạy thử 20 ngày theo biểu đồ chạy tàu. Sau khi hoàn tất giai đoạn vận hành thử, Tổng thầu sẽ phối hợp với chủ đầu tư mời Hội đồng nghiệm thu nhà nước đến để nghiệm thu dự án.

Sau khi thông qua công tác nghiệm thu sẽ là thủ tục bàn giao cho Metro Hà Nội – đơn vị vận hành khai thác sau này.

Điều đáng nói, dù thừa nhận yêu cầu của Bộ GTVT (tổng thầu phải hoàn thành hồ sơ hoàn công nếu muốn được thanh toán 50 triệu USD như đề xuất) là đúng, đại diện Tổng thầu Trung Quốc cũng cho rằng, nếu chủ đầu tư thanh toán khối lượng công trình đầy đủ thì tổng thầu sẽ điều nhân sự sang.

“Chúng tôi đang tập trung chủ yếu vào công việc nghiệm thu và đợi chủ đầu tư cũng như ban quản lý dự án thanh toán. Sau khi thanh toán đầy đủ thì chúng tôi sẽ điều động nhân sự sang ngay để tiến hành công tác chạy thử 20 ngày. Hiện nay, nhân sự của chúng tôi đang ở bên Trung Quốc và đã chuẩn bị sẵn sàng”, ông Đường Hồng cho biết.

Ông Hồng cũng thông tin, Tổng thầu Trung Quốc tuân thủ nghiêm ngặt các điều khoản hợp đồng ECB và đang hoàn thiện các hồ sơ hoàn công. Đơn vị này cũng trình sang tư vấn đường sắt, ban quản lý dự án và đã được xác nhận.

Tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông. - Sputnik Việt Nam
Nhát dao chém vào lòng dân: Bí thư Hà Nội lên tiếng về đường sắt Cát Linh–Hà Đông

Đến nay, 31 chuyên gia của Tổng thầu Trung Quốc sang Việt Nam đã hoàn thành thời gian cách ly xã hội phòng dịch Covid-19 và được chia làm 2 bộ phận.

Bộ phận thứ nhất có 12 người phối hợp với chủ đầu tư thực hiện các công tác nghiệm thu dự án. Bộ phận thứ 2 chịu trách nhiệm kiểm tra hệ thống thiết bị của công trình toàn tuyến. Các hạng mục dự án dự kiến nghiệm thu xong trong tháng 7/2020.

Tổng thầu Trung Quốc nói đường sắt Cát Linh- Hà Đông có thể chạy trong năm 2020

Bên cạnh việc nghiệm thu, dự án còn phải qua đánh giá an toàn kỹ thuật của tổ chức độc lập ACT (liên danh Apave-Certifier-Tric).

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông còn 1% khối lượng công việc chưa hoàn thành. - Sputnik Việt Nam
Chạy thử tàu Cát Linh–Hà Đông: Không thanh toán 50 triệu USD cho Tổng thầu Trung Quốc

Tuy nhiên, Tổng thầu Trung Quốc cho rằng, ACT vào dự án đánh giá an toàn hơi muộn và yêu cầu một số hồ sơ của giai đoạn trước mà Tổng thầu không thể đáp ứng.

Do vậy, ACT đã yêu cầu tiến hành thí nghiệm hiện trường một số hạng mục thiếu hồ sơ trước khi chạy thử tàu.

“Nếu các công việc diễn ra đúng kế hoạch, tôi cho rằng cuối năm 2020, dự án đủ điều kiện đưa vào vận hành khai thác”, đại diện Tổng thầu Trung Quốc cho hay.

Ông Đường Hồng cũng cho biết, trong suốt thời gian cách ly do dịch Covid-19, đội ngũ kỹ sư Việt Nam vẫn làm việc, thường xuyên kiểm tra để phát hiện kịp thời các sự cố.

Ngoài ra, các thiết bị điện trên toàn tuyến vẫn phải lưu điện để đảm bảo không bị hỏng hóc. Do đó, đến nay các hệ thống thiết bị, phương tiện được bảo vệ an toàn, tình trạng hoạt động tốt.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông chạy thử từ 20/9. - Sputnik Việt Nam
Dự án Cát Linh-Hà Đông chưa chạy thật, Tổng thầu Trung Quốc đòi gấp Việt Nam 50 triệu USD?

Theo Tổng thầu Trung Quốc, việc dự án chưa vào khai thác thương mại là rất lãng phí vì ngoài việc các thiết bị đã hoàn thiện bị bỏ không mỗi tháng mất hàng tỷ đồng để bảo dưỡng, toàn bộ hệ thống và Metro Hà Nội đã xây dựng đầy đủ đội ngũ tiếp quản vận hành dự án, nhưng do dự án chưa được bàn giao nhân viên phải chờ đợi.

Mặc dù không hoạt động, không có nguồn thu nhưng vẫn phải chi trả lương cho nhân viên.

Đầu máy toa xe dự án Cát Linh – Hà Đông đạt chất lượng quốc tế

Trả lời về thông tin đầu máy, toa xe của đường sắt Cát Linh – Hà Đông chưa rõ nguồn gốc xuất xứ. Ông Đường Hồng khẳng định, chất lượng ISO 9001 quốc tế.

“Đầu máy toa xe dự án được đặt hàng của Công ty đường sắt Bắc Kinh đạt chất lượng ISO 9001 quốc tế”, Tổng thầu Trung Quốc nêu rõ.
“Hồ sơ liên quan đến đoàn tàu chúng tôi cung cấp đầy đủ. Tất cả thiết bị, con người chúng tôi đào tạo đều đáp ứng được yêu cầu đưa vào khai thác”, ông Đường Hồng khẳng định.

Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông - Sputnik Việt Nam
Giải cứu dự án đường sắt Cát Linh–Hà Đông
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có chiều dài 13,05 km gồm 12 ga và 1 khu Depot. Tổng mức đầu tư ban đầu 8.770 tỷ đồng (gần 553 triệu USD), sau đó điều chỉnh lên 18.002 tỷ đồng (hơn 868 triệu USD). Trong số này, vốn vay ODA Trung Quốc là 13.867 tỷ đồng, vốn đối ứng 4.134 tỷ.

Dự án được khởi công tháng 10/2011, nhưng đến nay, tổng thầu EPC chưa xác định được mốc thời gian hoàn thành nên dự án không có cơ sở trình cấp thẩm quyền cho phép kéo dài thời gian thực hiện. Theo kế hoạch ban đầu, sẽ đưa dự án vào khai thác trong năm 2015.

Đầu tháng 6/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Giao thông Vận tải sớm hoàn thiện, đưa vào khai thác đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông trước Đại hội Đảng XIII.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала