Trung Quốc nhân bản chuột biến đổi gen để thử nghiệm vắc-xin chống COVID-19

© Fotolia / EfmukelCác nhà khoa học Trung Quốc nghiên cứu sự phát triển phôi của động vật có vú trong không gian
Các nhà khoa học Trung Quốc nghiên cứu sự phát triển phôi của động vật có vú trong không gian - Sputnik Việt Nam
Bắc Kinh (Sputnik) - Các nhà khoa học Trung Quốc đã tạo ra những con chuột biến đổi gen nhạy cảm với COVID-19 có thể dùng để thử nghiệm vắc-xin và thuốc chống coronavirus, Giám đốc điều hành SinoGene Mi Jidong nói với Sputnik.

Nhân bản trong cuộc chiến chống COVID-19

"Nhân bản vô tính là công cụ kỹ thuật, khi sử dụng công nghệ này có thể tạo mô hình động vật để thử nghiệm thuốc và vắc-xin. Động vật thông thường miễn dịch với COVID-19, vì vậy sử dụng phương pháp nhân bản và chỉnh sửa bộ gen, ta có thể "ghép" gen ACE2 của người vào động vật để gây nhiễm cho động vật tham gia thí nghiệm và kiểm tra tính hiệu quả của vắc-xin và thuốc” – ông Mi Jidong nói với Sputnik.

Tại sao phải biến đổi gen chuột?

Ông Mi Jidong cũng nói rằng ở Trung Quốc, công nghệ sửa đổi gen đã được áp dụng để nhân giống chuột COVID-19 với hACE2, có thể sử dụng để thử nghiệm vắc-xin và thuốc chống coronavirus đang được phát triển tích cực ở nước này. 

Nhân viên y tế trong bệnh viện cho bệnh nhân bị nhiễm coronavirus - Sputnik Việt Nam
Những yếu tố chính làm tăng nguy cơ tử vong khi nhiễm coronavirus

Theo SinoGene, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi xâm nhập vào cơ thể người, COVID-19 liên kết đặc biệt với phân tử ACE2. Tuy nhiên, do sự khác biệt về cấu trúc giữa protein ACE2 ở chuột và trong cơ thể người, hiệu quả của việc nhiễm coronavirus ở chuột trong phòng thí nghiệm thông thường là thấp, do đó những con chuột thông thường không phải là mô hình tốt nhất cho các nghiên cứu về thuốc chống coronavirus.

Cải thiện hiệu quả nghiên cứu

"Việc sử dụng chuột hACE2 trong các nghiên cứu có liên quan có thể làm tăng đáng kể hiệu quả và tỷ lệ thành công trong thử nghiệm tiền lâm sàng của thuốc", SinoGene cho biết.

Hệ thống xét nghiệm để chẩn đoán coronavirus mới. - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học Nga giải mã được bộ gen hoàn chỉnh của coronavirus
Khi có động vật phù hợp, các nhà khoa học có thể bắt chước quá trình lây nhiễm COVID-19 như khi nó xảy ra trong cơ thể người và nghiên cứu thêm về sự lây nhiễm, cơ chế gây bệnh trong cơ thể và sự biến đổi của virus.

Nhu cầu ngày càng tăng

Hiện nay, nhu cầu về chuột mẫu với hACE2 trong cộng đồng nghiên cứu Trung Quốc là rất lớn, chủ yếu là các viện nghiên cứu, tổ chức giáo dục và các công ty tham gia nghiên cứu sinh học.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала