Chuyên gia Nga giải thích dự báo dầu ở mức 150 USD/ thùng là "phi lý"

CC0 / PIxabay / Dầu mỏ
Dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Các nhà phân tích dự đoán giá dầu sẽ tăng lên 150 USD / thùng vào năm 2025. Tổng giám đốc Quỹ An ninh năng lượng quốc gia Konstantin Simonov chia sẻ với Sputnik về việc, liệu những dự báo như vậy có đáng tin hay không.

Giá dầu có thể tăng lên mức kỷ lục 150 USD/ thùng vào đầu năm 2025, tờ The Wall Street Journal viết. Các nhà phân tích được phỏng vấn bởi ấn phẩm tin rằng việc giảm đầu tư vào sản xuất dầu có thể tác động mạnh đến thị trường vàng đen, dẫn đến giá dầu cao hơn.

Không nên tin vào các dự báo

Tổng giám đốc Quỹ An ninh năng lượng quốc gia Konstantin Simonov tin rằng những dự báo như vậy không đáng tin cậy.

"Bây giờ có rất nhiều kiểu dự báo. Có cả dự báo rằng giá dầu sẽ là 2$, lại có dự báo là vàng đen sẽ ở mức giá 150$. Bây giờ là lúc cần vứt tất cả các dự báo vào thùng rác, vì chúng được soạn thảo ra không phải để định hướng cho chúng ta trong tương lai, mà là để thu hút sự chú ý. Cách tốt nhất để thu hút sự chú ý là đưa ra những dự báo phi lý ", - ông nói trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Sputnik.

Chuyên gia không đồng ý với ý kiến cho rằng tình trạng thiếu hụt nguồn đầu tư tài chính cho ngành dầu khí sẽ ảnh hưởng đến sản xuất trong tương lai, và ông đưa ra lý do cho quan điểm của mình.

Khai thác dầu mỏ ở Mỹ - Sputnik Việt Nam
Ý kiến chuyên gia: Sản xuất dầu ở Mỹ có thể giảm do giá thấp
“Ý tưởng cho rằng dầu sắp cạn, không có đủ nguồn tài nguyên, đã từ lâu lùi vào quá khứ. Mười năm trước chúng ta đã được thông báo rằng sắp khai thác giọt dầu cuối cùng, bây giờ hóa ra là có rất nhiều trữ lượng dầu ... Vì vậy, thật ngây thơ khi nói rằng vì đầu tư kém, nhân loại sẽ không thể khai thác dầu. Và ngành công nghiệp dầu mỏ Hoa Kỳ xác nhận điều này: ngay khi giá tăng, sản xuất lập tức được khôi phục ở Mỹ. Tức là tiền ngay lập tức chảy vào nơi có cơ hội sản xuất", - chuyên gia lưu ý.

Liệu có bị thiếu dầu?

Ông nhớ lại rằng trước đó cũng đã có quan điểm về tình trạng thiếu dầu, nhưng trong nhiều năm qua, điều này không được xác nhận.

“Ý tưởng rằng dầu sẽ thiếu được đưa ra từ năm 2014, khi giá đầu tiên ở mức 100 đô la/ thùng, rồi tự nhiên bị sụt giảm mạnh. Khi đó người ta cũng đưa ra những dự báo tương tự, rằng ngành này sẽ không được đầu tư, và trong năm năm nữa chúng ta sẽ không thể sản xuất dầu với khối lượng tương tự như ngày hôm nay, nhưng đã sáu năm trôi qua, và hôm nay chúng ta đang nói về thực tế là sản xuất dầu đang ở mức quá nhiều trên thế giới, các kho chứa dầu đang đầy ắp... Do đó, không nên trông chờ rằng sẽ không còn nguồn đầu tư, mất khai thác và vì thế giá dầu sẽ tăng. Chúng ta phải chuẩn bị cho thời kỳ thực sự của giá trong hành lang 40-50 đô la mỗi thùng, "- ông Konstantin Simonov kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала