Máy tính tự sản xuất đầu tiên của Trung Quốc là như thế nào?

© AP Photo / Greg BakerCửa hàng bán máy tính ở Bắc Kinh, Trung Quốc
Cửa hàng bán máy tính ở Bắc Kinh, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Tianyue - máy tính đầu tiên được sản xuất hoàn toàn tại Trung Quốc được ra mắt tại dây chuyền lắp ráp vào ngày 3 tháng 7 và sẵn sàng để bán. Máy tính nội địa đầu tiên được phát triển bởi Tập đoàn CASIC và được sản xuất tại Nhà máy vô tuyến Liaosheng thuộc sở hữu nhà nước.

Trung Quốc lên kế hoạch sản xuất 100.000 thiết bị mỗi năm và đem lại giá trị sản lượng hàng năm lên tới 500 triệu nhân dân tệ.

Theo Giám đốc điều hành của Nhà máy vô tuyến Liaosheng, công ty có kế hoạch tạo ra cơ sở công nghiệp máy tính của riêng mình, kết hợp các dịch vụ sản xuất, bán hàng và hậu mãi. 

Các máy tính của Trung Quốc sẽ được vận hành ở đâu?

Giáo sư Xu Canhao từ Viện Khoa học và Công nghệ Máy tính thuộc Đại học Tô Châu nói với Sputnik rằng, hiện nay, hiệu suất của máy tính Tianyue quá thấp. Do đó, trong 3-5 năm tới, máy tính sẽ được vận hành trong các cơ quan chính phủ, các công ty và trong quân đội Trung Quốc.

Theo chuyên gia Xu Canhao, sau 10 năm nữa mới có thể nói về thị trường quốc tế hoặc từ chối mua chip từ nước ngoài. Ngoài ra, giá thành của sản phẩm Trung Quốc cũng là một yếu tố quan trọng.

“Các máy tính Tianyue đang sử dụng bộ xử lý Feiteng FT1500A và bộ xử lý trang bị bốn lõi Loongson 3A3000 của Trung Quốc. Cả hai bộ xử lý đều có một vấn đề - chúng thua xa các nhà sản xuất thế giới. Ví dụ, tụt hậu 5 năm so với bộ xử lý AMD. Ngoài ra, cần phải chú ý đến giá cả. Chỉ sau khi biết giá trị thị trường của máy tính Tianyue, chúng tôi mới có thể đánh giá chính xác khả năng sinh lời của nó”, - ông Xu Canhao nhận xét trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Theo chuyên gia Xu Canhao, nhiệm vụ chính cho tương lai gần là trang bị và điều chỉnh máy tính mới trong nước.

Máy tính mới sẽ sử dụng hệ điều hành Kylin được tạo ra trên cơ sở Linux. Theo chuyên gia, điều này sẽ giúp giải quyết nhiệm vụ này.

“Tianyue, giống như các máy tính khác của Trung Quốc, không sử dụng hệ điều hành mới được phát triển từ con số 0”.

Vấn đề chính của máy tính Tianyue là gì?

Vấn đề chính vẫn là khả năng tương thích với các ứng dụng mới và di chuyển dữ liệu. 

Google Pixel 4 - Sputnik Việt Nam
Google, Microsoft sẽ chuyển nhà máy sang Việt Nam vì coronavirus

“Hiện nay, nhiệm vụ chính là làm thế nào để thay thế các máy tính và phần mềm nước ngoài bằng các máy tính của Trung Quốc trong các cơ quan chính phủ và quân đội. Microsoft sở hữu một lượng lớn phần mềm được chính phủ sử dụng, bảo gồm cả công cụ văn phòng Office Word và Excel. Việc thay thế các công cụ này là bước đi đầu tiên. Nếu không làm như vậy, việc quảng bá phần mềm Trung Quốc sẽ rất khó khăn”.

Nhìn chung, phát triển này mở rộng khả năng của Trung Quốc tự chủ về thông tin và kỹ thuật, mang đến những cơ hội mới cho việc sản xuất linh kiện máy tính của Trung Quốc và phát triển các ứng dụng trong nước.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc rất tích cực phát triển ngành máy tính và thông tin. Ví dụ, Tập đoàn sản xuất vật liệu bán dẫn của Trung Quốc Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) đã công bố ý định bơm 6,55 tỷ USD cho sự phát triển.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала