Nga sẽ không từ bỏ vai trò trung gian hòa giải Mỹ và Trung Quốc

© AP Photo / Pavel GolovkinBộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Vladimir Lavrov
Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Vladimir Lavrov - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Nga sẽ không từ bỏ vai trò trung gian hòa giải trong việc giải quyết các vấn đề giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, nếu nhận được đề nghị như vậy, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố.

Thiết lập liên lạc và kinh nghiệm lịch sử

“Nếu được hỏi có quan tâm đến vấn đề này hay không, chúng tôi không từ chối. Chúng tôi vẫn thiết lập mối liên hệ với cả hai bên và kinh nghiệm phát triển lịch sử của chúng ta cho phép đánh giá rằng chúng tôi có một số tiềm năng. Nhưng tôi nhắc lại lần nữa. Nếu quan tâm đến các nỗ lực hòa giải của chúng tôi trong khu vực này hoặc ở nơi khác, chúng tôi luôn sẵn sàng cố gắng giúp đỡ, nhưng chúng tôi sẽ không áp đặt cho bất kỳ ai” – Ngoại trưởng nói trong phiên trực tuyến của diễn đàn quốc tế “Primakov Readings-2020”.

Các phương pháp thiếu sạch sẽ

Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Mỹ mời Trung Quốc và Nga tham gia đàm phán về kiểm soát vũ khí
Đồng thời, ông Lavrov nói rằng Mỹ đang chiến đấu chống Trung Quốc bằng các phương pháp bẩn thỉu.

"Rõ ràng là bây giờ Mỹ đang chiến đấu với những mánh khóe hoàn toàn vô đạo đức, họ nhìn thấy tất cả, họ hiểu điều đó. Yêu cầu đơn phương được đưa ra chỉ tính đến lợi ích của phía Mỹ, sau đó cuộc thảo luận nhanh chóng biến thành tối hậu thư và kết thúc bằng các biện pháp trừng phạt tương tự - đây là cuộc chiến thương mại, thuế quan và nhiều hơn nữa” – ông Lavrov nói.

Mỹ đe dọa Trung Quốc bằng các biện pháp trừng phạt, cáo buộc nước này vi phạm nhân quyền, kể cả ở Tây Tạng và Khu tự trị Tân Cương. Mỹ còn nói rằng dự án bảo vệ Hồng Kông nhằm loại bỏ quyền tự trị. Chính quyền Trung Quốc bác bỏ mọi cáo buộc và chỉ trích, kêu gọi không can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала