Cố vấn an ninh quốc gia của Trump cùng đồng nghiệp châu Âu thảo luận về Nga và Trung Quốc

© AP Photo / Aijaz RahiRobert O'Brien
Robert O'Brien - Sputnik Việt Nam
Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Hoa Kỳ là Robert O'Brien sẽ đến Paris vào thứ Hai để thảo luận về Trung Quốc, Nga và hàng loạt vấn đề chính sách đối ngoại khác tại cuộc họp với các đồng nghiệp từ Pháp, Anh, Đức và Ý, báo Politico cho biết.
«Đại sứ O'Brien nóng lòng chờ đợi cuộc gặp tại Paris để sẽ cùng với các đồng nghiệp từ Pháp, Anh, Đức và Ý bàn bạc giải quyết hãng loạt vấn đề an ninh quốc gia, bao gồm các nội dung về Trung Quốc, mạng 5G, Nga, Afghanistan, Trung Đông / Bắc Phi cũng như phản ứng với COVID-19 và sự phục hồi sau đại dịch», - báo dẫn tuyên bố của John Elliot, đại diện Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ.
Hai phi hành gia của Roscosmos Oleg Kononenko và Sergey Prokopyev bước vào không gian vũ trụ ngày 11 tháng 12 năm 2018 - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Đối thoại giữa Mỹ, Nga và Trung Quốc tốt nhất nên bắt đầu với chủ đề không gian

Tháp tùng đại sứ O'Brien trong chuyến công du có người phó của ông ta là Matthew Pottinger, cựu phóng viên tờ The Wall Street Journal ở Trung Quốc. Chính ông này sẽ trình bày lập trường của Hoa Kỳ trong cuộc thảo luận về CHND Trung Hoa. Cụ thể, các bên sẽ thảo luận về sự cạnh tranh giữa phương Tây và Trung Quốc trong loạt vấn đề, bao gồm cả việc tạo lập mạng 5G. Như lưu ý trong bài báo, Hoa Kỳ đang gây áp lực buộc các nước châu Âu từ chối dịch vụ của «gã khổng lồ viễn thông» Trung Quốc Huawei trong việc tạo lập mạng 5G ở các nước này.

«Không gì có thể thay thế ngoại giao cá nhân»

Các thành viên cuộc gặp tại Paris cũng sẽ đề cập đến những vấn đề đa phương khác, chẳng hạn như lập trường của Washington về Đức và Afghanistan.

Ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu như một phần của chiến dịch của mình - Sputnik Việt Nam
Ông Biden đề xuất áp đặt hạn chế nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc và Nga

Các thượng nghị sĩ của cả hai đảng ở Mỹ đều chỉ trích việc cắt giảm hiện diện của Hoa Kỳ tại châu Âu trong bối cảnh từ lâu có những phàn nàn về «sự hiếu chiến của nước Nga» so với cơ số lính Mỹ trên châu lục.

Một trong những quan chức của chính quyền Trump giải thích lý do tại sao O'Brien chọn cách thân chinh đến Paris thay vì tiến hành hội nghị video. Theo một nguồn ẩn danh, đại sứ Mỹ thấy rằng khi gặp gỡ trực tiếp có thể đạt hiệu quả lớn hơn cho vị thế của mình.

«Không có gì có thể thay thế ngoại giao cá nhân. Quý vị không thể đạt được điều này thông qua Skype», - quan chức Mỹ giấu tên nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала