Anh hùng phi công Nga kể lại trường hợp máy bay Su-25 bị tên lửa tấn công

© Ảnh : Press service of the Russian Defense MinistrySu-25
Su-25 - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Trung tướng Sergei Kobylash, Anh hùng Lien bang Nga, chỉ huy máy bay chiến đấu tầm xa, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Zvezda, đã kể lại trường hợp máy bay Su-25 của anh bị tấn công hỏa lực mạnh như thế nào trong khi làm nhiệm vụ vào tháng 8 năm 2008.
"Điều độ viên báo với tôi qua vô tuyến: "Đồng chí chỉ huy, có một tên lửa đang phóng về phía anh", - anh kể lại sự kiện ngày hôm đó.

Sau đó, phi công cảm thấy máy bay chịu một cú đánh mạnh do trúng tên lửa, khiến máy bay có xu hướng rơi bổ nhào. Phi công cố gắng kéo tay lái về phía mình, nhưng không có tác dụng gì với máy bay.

 Máy bay Su-25  - Sputnik Việt Nam
Công bố video quay cảnh Su-25 bắn tập ở Nga
"Có lẽ, do bản năng sinh tồn lúc đó, tôi ấn cả hai chân lên bàn đạp và dùng cả hai tay kéo cần điều khiển - ở đâu đó rõ ràng, bị trúng mảnh đạn, có cảm giác bỗng nhiên yếu hẳn", - Kobylash kể lại.

Sau lúc ấy, thoạt đầu máy bay giữ được thăng bằng và bay ngang bằng một động cơ duy nhất còn lại, sau đó lấy lại được độ cao. Tuy nhiên, một tên lửa khác đã sớm làm hỏng nốt động cơ này. Kobylash quyết định cho máy bay hạ xuống, vì không thể bay mà không có động cơ, còn bản thân đành phải nhảy dù ra. Thêm vào đó anh cố lái máy bay bay qua thành phố - phải đưa máy bay tránh khu dân cư càng xa càng tốt.

Sergei Kobylash đã tham gia vào chiến dịch Chechnya cả lần đầu tiên lẫn lần thứ hai, cũng như tham gia cuộc chiến ở Nam Ossetia. Năm 2008, Kobylash được trao danh hiệu Anh hùng Liên bang Nga, năm 2017 được thăng quân hàm trung tướng, năm 2018 trở thành Phi công quân sự danh dự của Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала