Nhà khoa học kể chuyện tránh bức xạ cho các phi hành gia trên modul mới của Nga trong ISS

© Ảnh : ESA/NASA - L.ParmitanoTrái đất từ Trạm vũ trụ quốc tế
Trái đất từ Trạm vũ trụ quốc tế - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Để bảo vệ các phi hành gia tránh bức xạ, cabin trong modul mới Nauka của Nga dự kiến phóng lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào năm 2021, sẽ ốp nhôm tấm dày một centimet, ông Vyacheslav Shurshakov, trưởng bộ phận phụ trách an toàn bức xạ cho các chuyến bay vũ trụ có phi hành gia thuộc Viện các vấn đề y sinh - Viện HLKH Nga chia sẻ với Sputnik.

Theo kế hoạch, modul Nauka sẽ được đưa tới sân bay vũ trụ Baikonur trong khoảng ngày 21-23 tháng 7, ngày phóng lên ISS bằng tên lửa đẩy Proton-M dự kiến diễn ra vào giai đoạn cuối mùa xuân đầu mùa hè năm 2021.

"Khi tính toán khả năng chống bức xạ cho cabin trong modul Nauka, chúng tôi cho rằng bình thường nên tính đến việc tăng cường thêm độ an toàn. Khi đó chúng tôi được biết cần gia cố bằng polyethylene. Nhưng các nhà phát triển sợ rằng polyethylene có thể có mùi và nhất là dễ cháy. Vậy nên cuối cùng chúng tôi chọn phương án gia cố thêm trần cabin bên trên đầu các phi hành gia một lớp nhôm tấm dày 10 mm", - ông Shurshakov nói.

Modul "Nauka" (Khoa học)

Quang cảnh nhật thực ở Hoa Kỳ từ Trạm Không gian ISS. - Sputnik Việt Nam
Phi hành gia chụp ảnh nhật thực Trái đất từ Trạm vũ trụ ISS

Modul Nauka bắt đầu được chế tạo vào năm 1995 như là một bản sao của modul Zarya - modul đầu tiên trên Trạm ISS. Vào năm 2004 có quyết định để tiết kiệm sẽ không chế tạo nguyên khoang mới để bố trí cho khoang của Nga trên Trạm mà chuyển đổi modul “bản sao” kia thành một modul bay chính thức. Việc phóng modul lên Trạm vũ trụ quốc tế dự định tiến hành năm 2007, nhưng sau đó vì một số lý do đã bị hoãn lại nhiều lần.

Vào năm 2013, sau khi mô-đun được chuyển từ đơn vị sản xuất là Trung tâm Khrunichev sang Tập đoàn tên lửa vũ trụ Energia để trang bị thêm thiết bị bên trong, khi kiểm tra phát hiện thấy những phần tử ngoại lai trong hệ thống nhiên liệu. Sự tồn tại của chúng có thể gây ra sự cố cho hệ thống truyền động của toàn bộ Trạm ISS trong quá trình bơm nhiên liệu, do đó đã quyết định trả modul lại cho nhà sản xuất để khắc phục.

Modul Nauka có bố trí chỗ ngủ cho phi hành gia thứ ba của Nga (cabin của hai phi hành gia kia nằm trong modul Zvezda), và một toilet thứ hai trong khoang của Nga trên Trạm vũ trụ (chiếc thứ nhất nằm trong modul Zvezda).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала