Tin báo chí: Taliban không định ngừng hoạt động chiến sự trước khi bắt đầu đàm phán

© AFP 2022 / Noorullah Shirzada Phiến quân Taliban
Phiến quân Taliban - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Phong trào cực đoan «Taliban» không sửa soạn chấm dứt hoạt động chiến sự trước khi bắt đầu cuộc đàm phán liên Afghanistan, như thông báo của kênh truyền hình 1TV News dẫn nguồn từ đại diện của «Taliban» là Zabikhulla Mujahid.

Cần lưu ý rằng trước đó, hôm Chủ nhật, đại diện của Tổng thống Afghanistan là Sedik Sedikki đã kêu gọi «Taliban» từ bỏ bạo lực và thực sự tham gia tiến trình hòa bình.

Theo tin đưa trên kênh truyền hình, phái viên Mujahid tuyên bố rằng các hoạt động chiến sự sự sẽ tiếp nối bởi «Taliban» không có lựa chọn nào khác. Ông này cho rằng lời kêu gọi ngừng bắn từ phía chính quyền là «phi logic» và nhấn mạnh, việc hoàn thành khâu phóng thích tù nhân là điều kiện tiên quyết để bắt đầu cuộc đàm phán liên Afghanistan.

Lực lượng Taliban của Afghanistan.  - Sputnik Việt Nam
Phát ngôn viên của Taliban phủ nhận báo cáo về sự thông đồng với Nga
«Nếu quý vị không muốn tiếp diễn chiến tranh, thì tại sao lại tạo ra trở ngại trên con đường đàm phán?», - kênh truyền hình dẫn lời phái viên Mujahid.

Còn phái viên Sedikki trước đó tuyên bố rằng Chính phủ quyết tâm bắt đầu đàm phán, nhưng việc thả hoàn toàn các tù nhân thành viên «Taliban» là điều kiện quan trọng. Cựu thủ lĩnh «Taliban» Sayed Akbar Aga cũng tuyên bố, phong trào này kiên quyết đòi thả hoàn toàn tù nhân trước khi bắt đầu đàm phán liên Afghanistan.

Chuyện gì đang xảy ra ở Afghanistan?

Ở Afghanistan tiếp diễn cuộc đối đầu giữa lực lượng Chính phủ và các chiến binh của phong trào cực đoan «Taliban» vốn trước đây đã chiếm được vùng lãnh thổ nông thôn quan trọng của đất nước và triển khai tấn công vào các đô thị lớn. Ngoài ra, trên địa bàn nước này còn có hoạt động ngày càng ráo riết của nhóm khủng bố «Nhà nước Hồi giáo» (IS)*. Lực lượng quốc phòng và an ninh quốc gia Afghanistan đang tiến hành các chiến dịch hỗn hợp chống chủ nghĩa khủng bố trên khắp cả nước.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала