Anh dự kiến phái tàu sân bay kiềm chế Trung Quốc

© AFP 2022 / Andy Buchanantàu sân bay "Queen Elizabeth"
tàu sân bay Queen Elizabeth - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Các nhà quân sự Anh dự kiến phái chiếc tàu sân bay mới «Queen Elizabeth» đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương để răn đe Trung Quốc, như tin đưa của báo Times dẫn nguồn riêng.

Hàng không mẫu hạm Anh sẽ lên đường đến vị trí ấn định vào đầu năm tới trong thành phần nhóm tàu tấn công. Tháp tùng tàu sân bay sẽ có hai khu trục hạm loại 45, hai khu trục hạm loại 23, hai tàu chở dầu và các máy bay trực thăng. Thuỷ thủ đoàn của con tàu gồm gần 700 người, và có thể đông hơn, tới 1.600 người, cùng với các đội máy bay chiến đấu và trực thăng.

Theo thông tin của tờ báo, trên boong hàng không mẫu hạm sẽ có hai phi đội máy bay ném bom tàng hình F-35B Lightning II, trong đó có các phi cơ của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và Không quân Anh.

«Hội chợ nổi»

Hàng không mẫu hạm mà chính quyền Anh đã chi 3,1 tỷ bảng Anh (khoảng 3,9 tỷ USD) cần tiến hành các cuộc tập trận chung cùng với các đồng minh, bao gồm cả Hoa Kỳ và Nhật Bản. Theo nguồn tin của tờ báo trong ngành quốc phòng, đôi khi tàu sân bay sẽ đảm nhận chức năng như một «hội chợ nổi», nơi có thể ký kết nhiều giao kèo khác nhau.

U.S. Navy F/A-18E and F/A-18F Super Hornets fly in formation above the Royal Navy aircraft carrier HMS Queen Elizabeth during exercise Saxon Warrior in the Atlantic Ocrean August 5, 2017 - Sputnik Việt Nam
Tàu sân bay Anh lớn nhất “Queen Elizabeth” khởi hành vào chuyến đi đầu tiên đến Mỹ
«Một tàu sân bay sẽ hỗ trợ NATO ở Bắc Đại Tây Dương. Vậy tàu sân bay thứ hai có thể ở đâu? Trên các tuyến đường thương mại chính để đối phó với mối đe dọa xuất phát từ Trung Quốc. Đó sẽ là nhóm chiến dịch của các đồng minh với tàu sân bay Anh, nhưng là kiểu liên minh theo nguyện vọng», - nguồn tin tuyên bố với tờ báo.

Theo một phương án kế hoạch, các nhà quân sự Anh có thể mời Australia và Canada tham gia. Họ cần cung cấp lực lượng hộ tống cho nhóm tấn công dưới dạng tàu chiến hoặc tàu ngầm. Đồng thời đại diện Bộ Quốc phòng Anh nói thêm với tờ báo rằng «quyết định về triển khai tàu «Queen Elizabeth» vẫn chưa được thông qua dứt khoát». Kế hoạch phái tàu sân bay đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang được xem xét trong khuôn khổ tái đánh giá chiến lược đối ngoại và chính sách quốc phòng-an ninh của Vương quốc Anh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала