El País: Khủng hoảng ở Hồng Kông cho thấy khó khăn mà Anh - "cường quốc bậc trung" gặp phải

© Sputnik / Kirill Kallinikov / Chuyển đến kho ảnhCầu Tháp Luân Đôn (Tower Bridge) và đài phun nước "Cô bé và cá heo" trên sông Thames, London
Cầu Tháp Luân Đôn (Tower Bridge) và đài phun nước Cô bé và cá heo trên sông Thames, London - Sputnik Việt Nam
Tuyên bố gần đây của chính quyền Anh về ý định tiếp nhận 3 triệu công dân của cư dân Hồng Kông mặc dù có gây ra bất mãn từ Bắc Kinh, như không quá khiến Trung Quốc phải ngạc nhiên và lo ngại, ấn phẩm El País viết.

Vấn đề của Hồng Kông: Những tuyên bố của Anh chẳng khác gì trò con trẻ

"Con sư tử Anh thoát ra từ" nhà tù "của Liên minh châu Âu với tiếng gầm vang trời, giờ đây có nguy cơ rơi vào tình huống khi mà phần còn lại của thế giới coi đây là "con hổ giấy", - tờ báo lưu ý.

Như El País giải thích, cách nói của người Trung Quốc "hổ giấy" được dùng để chỉ một mối đe dọa ra mặt, nhưng thực ra là vô hại. Chính phủ của Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson hiện đang tiến hành một chiến dịch chống lại Trung Quốc liên quan đến việc Bắc Kinh thông qua luật hạn chế quyền tự do của cư dân Hồng Kông.

Người biểu tình luật an ninh quốc gia Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Boris Johnson đề xuất con đường nhận quốc tịch Anh cho 3 triệu người Hồng Kông

Tuy nhiên, chiến dịch này đã thể hiện sự hạn chế trong tham vọng của Vương quốc Anh, bởi vì trong thời kỳ "hậu Brexit", tiếng nói của đất nước này vang lên thật lẻ loi trên trường quốc tế.

 Brexit đã ảnh hưởng đến Vương quốc Anh như thế nào trên trường quốc tế?

"Điều quan trọng là cần xem xét phản ứng của Vương quốc Anh trong bối cảnh Brexit, đồng thời lưu ý rằng chính phủ đang suy yếu vì phản ứng với cuộc khủng hoảng coronavirus và vẫn đang cố gắng xác định vai trò của mình trên thế giới", - Tim Summers từ trung tâm phân tích Chatham House của Anh cho biết trong một cuộc phỏng vấn với El País.

Thủ tướng Boris Johnson hiện đang cân bằng giữa hai lực lượng xung đột, và điều tốt nhất mà ông ta  có thể làm được là tìm sự cân bằng, còn trong trường hợp xấu nhất thì ông ta chẳng có mục tiêu rõ ràng nào cả.

Johnson  phải duy trì mối quan hệ tốt với Trung Quốc. Đồng thời, ông ta phải kiềm chế và đồng thời đáp ứng các yêu cầu của Washington và thể hiện thái độ cứng rắn và hung hăng hơn đối với người khổng lồ châu Á. Và, như tờ báo lưu ý, Johnson có nguy cơ không làm hài lòng bất cứ ai.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала