Nhật Bản chế tạo khẩu trang có thể chuyển lời nói thành văn bản

© REUTERS / Kim Kyung HoonGiám đốc điều hành công ty khởi nghiệp Nhật Bản Donut Robotics Tysuke Ono trong chương trình giới thiệu khẩu trang C-Face tại Tokyo.
Giám đốc điều hành công ty khởi nghiệp Nhật Bản Donut Robotics Tysuke Ono trong chương trình giới thiệu khẩu trang C-Face tại Tokyo. - Sputnik Việt Nam
TOKYO (Sputnik) - Một công ty Nhật Bản đã phát triển khẩu trang C-Face có thể chuyển lời nói thành văn bản và dịch sang tám ngôn ngữ.

Coronavirus như một dịp để phát minh

"Khi đại dịch bắt đầu xảy ra trên toàn thế giới, mọi người buộc phải đeo khẩu trang và trải qua nhiều bất tiện vì điều này. Bản thân tôi đã sống như vậy từ tháng 1 đến tháng 2 và nhận ra rằng mặt nạ khiến việc giao tiếp trở nên khó khăn. Rất khó để nghe thấy nhau. Tình trạng này xảy ra ở các quầy đăng ký và cả ở quầy thu ngân. Và sau đó tôi nghĩ về cách thoát khỏi sự bất tiện với sự trợ giúp của giải pháp công nghệ, mà không từ bỏ khẩu trang y tế. Có nghĩa là, tình huống với coronavirus là lý do cho phát minh này", - Taisuke Ono, người đứng đầu Donut Robotics nói.

C-Face không thay thế khẩu trang y tế thông thường, mà đeo chồng lên trên nó. Nhưng nó cho phép mọi người nghe rõ nhau, tuân thủ khoảng cách xã hội thậm chí là 10 mét. Và đó không phải là tất cả.

© REUTERS / Kim Kyung HoonGiới thiệu khẩu trang C-Face tại Tokyo.
Nhật Bản chế tạo khẩu trang có thể chuyển lời nói thành văn bản - Sputnik Việt Nam
Giới thiệu khẩu trang C-Face tại Tokyo.
"Một micrô có khả năng hấp thụ âm thanh được tích hợp vào khẩu trang. Âm thanh từ micrô này được truyền qua Bluetooth đến điện thoại thông minh hoặc máy tính ở dạng văn bản. Do đó, lời nói được hiển thị trên điện thoại thông minh hoặc máy tính của người đối thoại dưới dạng văn bản và dưới dạng chú thích. Có khả năng dịch văn bản đó sang tám ngôn ngữ", - người đứng đầu công ty giải thích.

Khẩu trang C-Face có thể dịch văn bản sang tiếng Việt

Bây giờ khẩu trang C-Face có thể thực hiện dịch hai chiều sang tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Việt, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Thái và tiếng Indonesia. Viêc tung sản phẩm ra thị trường tại Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ bắt đầu trước cuối năm nay.

Rostec - Sputnik Việt Nam
"Rostec" nói về việc thử nghiệm khẩu trang phòng virus dùng nhiều năm
"Vào tháng 7 và tháng 8, chúng tôi mở đặt chỗ trong gây quỹ cộng đồng ở Nhật Bản và Mỹ. Tại Nhật Bản, chúng tôi có thể hoàn thành đơn đặt hàng cho 5 nghìn chiếc khẩu trang vào cuối năm nay. Ở Mỹ, khối lượng tối đa là 10-15 nghìn chiếc. Hiện giờ đó là mục tiêu cuối năm nay. Yêu cầu từ khắp nơi trên thế giới. Chỉ từ một công ty có đơn đặt hàng 2 nghìn khẩu trang. Hiện tại có khoảng 40 công ty như vậy. Nếu chúng tôi bắt đầu làm việc theo đơn đặt hàng từ các công ty này, chúng tôi sẽ phải sản xuất 60 nghìn chiếc. Nhưng chúng tôi tạm thời chưa có khả năng như vậy", - Taisuke Ono nói.

Giá khẩu trang này sẽ là 4.400 yên - khoảng 40 đô la. Ngoài chức năng dịch sang tiếng nước ngoài, chuyển đổi lời nói thành văn bản, nó có thể thông qua ứng dụng ghi tốc ký văn bản cuộc họp.

© REUTERS / Kim Kyung HoonTysuke Ono, CEO của công ty khởi nghiệp Nhật Bản Donut Robotics, cùng với Takafumi Okabe, kỹ sư trưởng, trong chương trình giới thiệu khẩu trang C-Face.
Nhật Bản chế tạo khẩu trang có thể chuyển lời nói thành văn bản - Sputnik Việt Nam
Tysuke Ono, CEO của công ty khởi nghiệp Nhật Bản Donut Robotics, cùng với Takafumi Okabe, kỹ sư trưởng, trong chương trình giới thiệu khẩu trang C-Face.

Mặc dù người nước ngoài từ hầu hết các quốc gia trên thế giới đều bị cấm vào Nhật Bản, Olympic đã bị hoãn lại một năm, khẩu trang - máy thông dịch có thể trở nên không thể thiếu đối với nhiều khách du lịch, đơn đặt hàng cho nó đang tăng lên.

"Trong thời đại tin tức ảm đạm, chúng tôi đã đề xuất một sản phẩm công nghệ cho phép chúng tôi chống lại sự bất tiện mà coronavirus đã đưa vào cuộc sống của chúng ta. Lời nói có thể được truyền đi từ xa. Điều này cũng áp dụng cho các chuyến thăm bị cấm trong bệnh viện và các trường hợp khác", - CEO Donut Robotic giải thích.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала