Vì sao chỉ đến khi Trung ương vào cuộc, nhiều cán bộ TP.HCM mới bị xử lý kỷ luật?

© Ảnh : Xuân Khu-TTXVNBà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND Thành phố phát biểu tại phiên khai mạc.
Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND Thành phố phát biểu tại phiên khai mạc. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Cử tri nêu vấn đề công tác giám sát của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khi có tới 4 đại biểu bị xử lý kỷ luật, thậm chí là khởi tố, tạm giam. Thành phố có cơ quan kiểm tra, nhưng vì sao chỉ khi Trung ương vào cuộc thì rất nhiều cán bộ của TP.HCM mới bị kỷ luật.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ lên tiếng về các đại biểu dính sai phạm, cụ thể là trường hợp của các ông Tất Thành Cang, Trần Vĩnh Tuyến, Trần Trọng Tuấn.

Thời gian qua, hàng loạt cán bộ cấp cao của TP.HCM như cựu Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải, cựu Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân bị Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xử lý kỷ luật. Chưa kể đến việc hai cựu Phó Chủ tịch UBND TP. HCM là Nguyễn Thành Tài và Nguyễn Hữu Tín bị khởi tố, bắt giam.

Lãnh đạo được Đảng, Nhà nước tốn tiền, công sức đào tạo bị khởi tố: Thật buồn

Sáng nay, ngày 15/7, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ có buổi tiếp xúc cử tri quận 11 sau kỳ họp 20 HĐND khóa IX.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Cư trú (sửa đổi). - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Tô Lâm lệnh xử nghiêm cán bộ công an vi phạm kỷ luật, đạo đức

Cùng với bà Nguyễn Thị Lệ, trong số các đại biểu HĐND đơn vị số 12 còn có ông Phạm Hiếu Nghĩa và ông Ngô Văn Luận.

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch HĐND thành phố, bà Nguyễn Thị Lệ đã trình bày về công tác cán bộ, xử lý những trường hợp sai phạm, đặc biệt là có cán bộ bị khởi tố, kỷ luật như các ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang, Phó Chánh văn phòng Thành ủy TP.HCM Trần Trọng Tuấn…

Tại sự kiện này, có 3 ý kiến cử tri được gửi gắm tới đại biểu, đáng chú ý, đã có hai trong số đó thể hiện tâm tư, lo lắng đối với công tác nhân sự của chính quyền, đoàn thể thành phố sau khi nhiều lãnh đạo dính sai phạm nghiêm trọng đến mức bị khởi tố. Điển hình là những cán bộ vừa bị khởi tố ngày 11/7 do liên quan đến vụ án tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI).

Phát biểu tại buổi tiếp xúc hôm nay, cử tri Phan Thị Thanh Liên (ngụ phường 1, Quận 11) cho biết, bản thân bà rất buồn vì đang trong kỳ họp HĐND thì Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố.

“Chúng tôi buồn vì đang trong kỳ họp HĐND thì thấy Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố”, bà Liên chia sẻ.

Ông Lê Viết Chữ - Sputnik Việt Nam
Bị kỷ luật, hết uy tín, hai quan lớn Quảng Ngãi xin Bộ Chính trị cho thôi chức?
Cho rằng, việc ông Tuyến và nhiều cán bộ khác bị xử lý, kỷ luật khi đang đương chức là điều hết sức đáng tiếc, bà Liên cho rằng, đã bị khởi tố thì làm sao quay lại làm lãnh đạo thành phố được nữa.

“Đã bị khởi tố thì làm sao quay lại làm lãnh đạo thành phố được nữa. Đảng, Nhà nước đào tạo tốn công sức, tiền bạc để có được cán bộ lãnh đạo, giờ bị khởi tố thật đáng buồn. Qua đây, cử tri chúng tôi gửi gắm với Đảng, Nhà nước quan tâm trong công tác cán bộ nhiều hơn”, cử tri Phan Thị Thanh Liên nêu ý kiến.

Cũng như nhiều người dân khác, vị cử tri nhìn nhận việc lãnh đạo sở, lãnh đạo thành phố vướng lao lý là mất mát lớn cho đảng bộ và chính quyền và đề nghị TP.HCM cần có biện pháp để ngăn chặn từ đầu những sai phạm, quan tâm hơn đến công tác cán bộ.

Sao chỉ khi Trung ương vào cuộc nhiều cán bộ TP.HCM mới bị xử lý, kỷ luật?

Tại buổi tiếp xúc sáng nay, cũng bàn về công tác nhân sự của thành phố, đặc biệt là tình trạng nhiều cán bộ lãnh đạo thời gian qua đã bị xử lý, kỷ luật, bị khởi tố, cử tri Đặng Văn Rành (phường 1, Quận 11) nêu ý kiến chất vấn về công tác giám sát của HĐND TPHCM trong nhiệm kỳ này.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu kết luận cuộc họp. - Sputnik Việt Nam
Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ

Ông Rành đặt vấn đề, quá trình giám sát của Hội đồng nhân dân như thế nào khi để liên tiếp 4 đại biểu bị xử lý trước pháp luật bởi sai phạm?

“Thành phố cũng có cơ quan thanh tra, kiểm tra nhưng tại sao chỉ đến khi Trung ương vào thanh kiểm tra thì rất nhiều cán bộ của TPHCM mới bị xử lý, kỷ luật?”, cử tri Đặng Văn Rành phát biểu.

Tiếp đến, ông Đặng Văn Rành liệt kê có 4 đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ này bị xử lý hình sự hoặc bị kỷ luật như, ông Tề Trí Dũng (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận-IPC), ông Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến và Phó Chánh Văn Phòng Thành ủy TP.HCM Trần Trọng Tuấn.

Ngoài ra, hàng loạt cán bộ cấp cao như ông Lê Thanh Hải, cựu Bí thư Thành ủy TPHCM, ông Lê Hoàng Quân, cựu Chủ tịch UBND TPHCM bị Trung ương xử lý kỷ luật. Hai cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài và ông Nguyễn Hữu Tín bị khởi tố, bắt giam và bị kết án.

“Công tác cán bộ, quy trình bổ nhiệm có sở hở gì không mà để ông Trần Trọng Tuấn, ông Phan Trường Sơn vừa mới nhận quyết định bổ nhiệm đã bị khởi tố? Ông Trần Trọng Tuấn mới được bổ nhiệm làm Phó chánh văn phòng Thành ủy hôm 26/6 thì hôm 11/7 bị khởi tố. Ông ấy từng công tác tại nhiều cơ quan, vị trí quan trọng như Chủ tịch huyện Bình Chánh, Giám đốc Sở Xây dựng, Bí thư quận 3 và là đại biểu HĐND TPHCM, là Thành ủy viên”, cử tri Đặng Văn Rành phân tích.

Cử tri Đặng Văn Rành cho rằng, Hội đồng nhân dân TP.HCM hiện tại có quá nhiều đại biểu kiêm nhiệm, đây là một trong những nguyên nhân khiến công tác giám sả khó khách quan và công tâm.

Cùng với đó, ông Đặng Văn Rành cho rằng, có hay không những sơ hở trong công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra của thành phố thời gian qua.

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam tiếp tục xem xét, kỷ luật hàng loạt cán bộ

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri, liên quan đến sai phạm của một số quan chức vừa bị khởi tố, bị kỷ luật trong thời gian vừa qua, nhiều cử tri cũng thắc mắc lý do vì sao Thường trực HĐND TP.HCM nhanh chóng đình chỉ tư cách đại biểu của ông Trần Vĩnh Tuyến, Trần Trọng Tuấn ngay sau khi bị khởi tố mà chưa đình chỉ tư cách đại biểu của ông Tất Thành Cang?

Đối với vấn đề của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, cử tri phường 1 mong muốn HĐND tăng cường công tác giám sát đối với hoạt động của chính quyền.

Theo ông Đặng Văn Rành, việc để xảy ra sai phạm, chúng ta không chỉ mất cán bộ mà còn khiến uy tín, sự tín nhiệm, niềm tin của người dân bị giảm sút.

Chủ tịch HĐND TP.HCM nói gì về các đại biểu sai phạm?

Trả lời thắc mắc của cử tri ngày hôm nay, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, trong nhiệm kỳ này, có 4 đại biểu HĐND TP.HCM mắc sai phạm, trong đó có những sai phạm liên quan đến thời kỳ trước và cũng có những vi phạm xảy ra trong nhiệm kỳ này.

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp. - Sputnik Việt Nam
Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi bị đề nghị xem xét kỷ luật

Đồng thời, Thường trực HĐND thành phố cũng đình chỉ tư cách 3 đại biểu.

Theo Chủ tịch HĐND TP.HCM, ba cá nhân bị đình chỉ tư cách đại biểu gồm có Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chánh Văn phòng Thành ủy Trần Trọng Tuấn và ông Tề Trí Dũng (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận-IPC) là căn cứ quy định của Luật Tổ chức Chính quyền địa phương vì đã bị khởi tố hình sự.

“Theo luật tổ chức chính quyền, Thường trực HĐND TP đã tạm đình chỉ tư cách đại biểu của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến, ông Tề Chí Dũng và ông Trần Trọng Tuấn bởi đã bị khởi tố. Riêng trường hợp ông Tất Thành Cang vẫn sinh hoạt với tư cách đại biểu HĐND TP.HCM vì chưa bị xem xét về mặt pháp luật”, bà Nguyễn Thị Lệ giải thích.

Theo lời Chủ tịch HĐND TP.HCM, cơ quan này đã làm đúng chức trách, nhiệm vụ của mình. Trong thời gian tới đây, nếu ông Trần Vĩnh Tuyến, Tề Chí Dũng và Trần Trọng Tuấn bị tạm giam thì Hội đồng nhân dân thành phố sẽ “đình chỉ vĩnh viễn” tư cách đại biểu của những cá nhân này.

“Chuyện xảy ra vừa qua với các cán bộ sai phạm không ai mong muốn, nhưng đúng là rất buồn, nhất là xảy ra nhiều trong nhiệm kỳ này, với cả cán bộ chủ chốt của thành phố”, bà Nguyễn Thị Lệ chia sẻ.

Phát biểu về những trường hợp một số cán bộ vừa bổ nhiệm đã bị khởi tố bắt giam, bà Nguyễn Thị Lệ nói ông Trần Trọng Tuấn từ Bí thư quận 3 về giữ chức Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM là “xuống chức”.

“Riêng trường hợp ông Phan Trường Sơn vừa được bổ nhiệm chức Phó giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc chưa bao lâu thì bị khởi tố, bắt giam thì đúng là có sơ hở. Trong quá trình bổ nhiệm cũng đã kiểm tra hết nhưng đúng là không biết. Đây là lỗi bỏ lọt”, bà Nguyễn Thị Lệ thừa nhận.

Chủ tịch HĐND thành phố cũng cho biết sẽ tiếp thu ý kiến phê bình của cử tri về việc công tác giám sát không chặt chẽ, để xảy ra hiện tượng sai phạm nhiều. Bà Nguyễn Thị Lệ cam kết sẽ cùng Hội đồng nhân dân thành phố hoàn thiện quy chế giám sát trong thời gian tới.

cô dâu - Sputnik Việt Nam
Kỷ luật khiển trách Phó Giám đốc bệnh viện tổ chức đám cưới cho con trong mùa dịch

Theo vị lãnh đạo này, sắp tới đây, bầu cử HĐND nhiệm kỳ mới sẽ chỉ còn 95/105 đại biểu như hiện nay. Bà Lệ cho biết, cấp lãnh đạo cũng chỉ còn một Chủ tịch, một phó Chủ tịch thay vì hai Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM như hiện nay.

Thông tin về sai phạm tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Lê cho hay, quá trình xử lý sai phạm được chia làm 2 giai đoạn.

Cụ thể, ở giai đoạn đầu tiên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét và xử lý sai phạm của cá nhân thuộc diện Trung ương quản lý.

“Hiện nay, thành phố bước vào giai đoạn 2, xử lý sai phạm của cá nhân do Thành ủy quản lý”, bà Nguyễn Thị Lệ cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала