Bất chấp mọi thứ, Iran sẽ tiếp tục hợp tác với Nga

MATXCƠVA (Sputnik) - Tehran sẽ tiếp tục hợp tác với Matxcơva, bất kể Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran có được Hoa Kỳ thông qua hay không, căn cứ tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Chính trị và Quốc tế (IPIS) Syed Kazem Sajjadpur.

Lệnh cấm vận vũ khí chống Iran

Trước đó, Hoa Kỳ đã đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự thảo nghị quyết về việc gia hạn chế độ đặc biệt để cung cấp vũ khí cho Iran, sẽ hết hạn vào mùa thu này. Theo dự thảo, Hội đồng Bảo an cần đưa ra quyết định rằng, sau khi hết hạn các biện pháp được đưa ra trong nghị quyết 2231, tất cả các quốc gia thành viên phải cản trở việc cung cấp, bán hoặc chuyển giao trực tiếp hoặc gián tiếp vũ khí và các vật liệu liên quan cho Iran thông qua lãnh thổ của họ hoặc bởi công dân của họ, hoặc bằng cách sử dụng tàu hoặc máy bay của họ.

 Javad Zarif - Sputnik Việt Nam
Zarif đánh giá tình hình xung quanh lệnh cấm vận vũ khí chống lại Iran
"Quan hệ của chúng tôi với Nga đang đi đúng hướng. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Nga bất kể nghị quyết này có được thông qua hay không", - ông Sajjadpur nói sau cuộc đối thoại Nga-Iran lần thứ 4, được tổ chức với sự tham gia của câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai.

Ông Sajjadpur lưu ý rằng các hành động của Mỹ đối với Iran liên quan đến tình hình xung quanh JCPOA là "bất hợp pháp, phi đạo đức, phi lý và đi ngược lại mọi tiêu chuẩn quốc tế".

"Chúng tôi hy vọng rằng Nga và Trung Quốc sẽ bác bỏ các hành động bất hợp pháp này của Mỹ và chúng tôi mong đợi sự hỗ trợ về vấn đề này không chỉ từ Nga và Trung Quốc, mà còn từ bất kỳ thành viên nào khác có tư duy đúng đắn của cộng đồng quốc tế", - đại diện Bộ Ngoại giao nói.

Thông qua Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA)

Iran và “bộ sáu” các nhà đàm phán quốc tế đã đạt được thỏa thuận vào tháng 7 năm 2015 để giải quyết vấn đề tồn tại nhiều năm - vấn đề nguyên tử Iran.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif Iran tham gia Hội nghị An ninh Munich - Sputnik Việt Nam
Iran đòi Mỹ bồi thường thiệt hại do việc rút khỏi JCPOA

Các cuộc đàm phán kéo dài nhiều tháng đã kết thúc bằng việc thông qua Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), việc thực hiện nó sẽ giúp gỡ bỏnhững lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính mà trước đó Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu áp dụng với Iran. Thỏa thuận cũng quy định rằng lệnh cấm vận vũ khí sẽ được dỡ bỏ đối với Iran trong vòng năm năm, việc cung cấp vũ khí có thể sớm hơn, nhưng chỉ với sự cho phép của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Thỏa thuận ở dạng ban đầu đã không tồn tại được tới ba năm: vào tháng 5 năm 2018, Hoa Kỳ tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận và khôi phục các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt đối với Tehran. Tuy nhiên, do chỉ có Hoa Kỳ chính thức rút khỏi thỏa thuận, những người tham gia còn lại phải tuân thủ điều kiện dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала