Dầu khí Mỹ phải đối mặt với kẻ thù mới

© AP Photo / David J. PhillipNhà máy lọc dầu ở Houston, Texas, Hoa Kỳ
Nhà máy lọc dầu ở Houston, Texas, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Các ngân hàng lớn của Hoa Kỳ đã trở thành “kẻ thù” mới cho ngành dầu khí quốc gia này, do việc giảm giá xuống mức thấp hơn trong đại dịch coronavirus, gây ra sự khủng hoảng sâu sắc, theo Wall Street Journal.

Các công ty đang phải đối mặt với thực tế là nhiều tổ chức tín dụng lớn nhất của Mỹ không cho họ vay tiền, và tình hình, theo tác giả bài báo, rõ ràng giống như một sự thông đồng từ trước.

Thùng dầu năng lượng Chesapeake Texas - Sputnik Việt Nam
Nhà sản xuất dầu đá phiến Chesapeake của Mỹ đã nộp đơn xin phá sản

Lý do cho chính sách này có thể là áp lực của các tổ chức môi trường, khi Citibank, Goldman Sachs, JPMorgan Chase, Morgan Stanley và Wells Fargo lần lượt bắt đầu giảm cung cấp vốn cho ngành năng lượng Hoa Kỳ. Cụ thể, họ dự định ngừng hoàn toàn việc cho vay đối với các dự án khoan ở Bắc Cực và khai thác than.

Trước đó, vào tháng 1, công ty đầu tư lớn nhất thế giới BlackRock tuyên bố rằng họ dự định ngừng đầu tư vào các công ty có hơn một phần tư thu nhập đến từ than đá.

Do đó, theo WSJ, nhiều cơ quan quản lý của Hoa Kỳ nên quan tâm đến hành động của các ngân hàng vì lý do vi phạm luật pháp.

Sản xuất dầu của Mỹ liệu có thể trở lại hiệu suất trước đó?

Trong những tháng gần đây, các công ty dầu khí Hoa Kỳ đã phải đối mặt với thực tế là việc giảm kỷ lục số lượng giàn khoan mới sẽ không cho phép họ nhanh chóng phục hồi sản xuất ngay cả trong trường hợp giá dầu tăng cao.

đá phiến sét khí ở Pennsylvania, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Dầu đá phiến Mỹ được dự đoán một tương lai ảm đạm

Một vấn đề nghiêm trọng nữa là việc đóng cửa đường ống Dakota Access do vi phạm luật môi trường. Đây là cách duy nhất để cung cấp dầu từ mỏ Bakken ở Bắc Dakota, một trong những nguồn hydrocarbon đá phiến chính ở Hoa Kỳ.

Trong bối cảnh đó, người đứng đầu công ty đá phiến Parsley Energy, Matt Gallagher, nói rằng Hoa Kỳ sẽ không bao giờ có thể sản xuất 13 triệu thùng dầu mỗi ngày, điều từng xảy ra trước đó.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала