Lên tiếng bảo vệ Huawei - Trung Quốc buông lời đe dọa Vương quốc Anh

© AP Photo / Mark Schiefelbein, FileHuawei
Huawei  - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc đe dọa sẽ buộc các công ty Anh phải trả tiền cho quyết định của Luân Đôn cấm Huawei tham gia vào việc cung cấp mạng 5G ở Anh, The Times viết.

Giới chức Trung Quốc ám chỉ rằng Thủ tướng Boris Johnson đã thất bại trong cuộc “thử nghiệm với giấy quỳ” liên quan đến các thỏa thuận thương mại trong tương lai, bài báo viết.

Câu trả lời của Trung Quốc. Điều gì đang chờ đợi doanh nghiệp Anh tại Trung Quốc?

“Đây là “thử nghiệm với giấy quỳ”, không chỉ xác định hướng mà thị trường Anh sẽ phát triển sau Brexit, mà còn cả việc liệu doanh nghiệp Anh tại Trung Quốc có được cung cấp một môi trường cởi mở, công bằng và không phân biệt đối xử hay không”, - ông Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Tuyên bố này đe dọa đến triển vọng của các công ty hàng đầu của Anh hoạt động tại Trung Quốc, như BP, Diageo, Glaxosmithkline, InterContinental Hotels và Jaguar Land Rover.

Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Pompeo cáo buộc Trung Quốc gây sức ép với Anh thông qua Huawei
Về phần mình, Đại sứ Trung Quốc tại Vương quốc Anh Lưu Hiểu Minh viết trên Twitter: “Quyết định đáng thất vọng và sai lầm của Anh đối với Huawei. Có nghi ngờ rằng liệu Vương quốc Anh có thể cung cấp một môi trường kinh doanh cởi mở, công bằng và không phân biệt đối xử cho các công ty từ các quốc gia khác hay không”.

The Times lưu ý, ông Oliver Dowden, Bộ trưởng Công nghệ Số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao của Anh, hôm qua tuyên bố rằng các công ty viễn thông sẽ không được phép mua thiết bị Huawei từ tháng 1 tới. Ngoài ra, công nghệ của công ty Trung Quốc sẽ bị loại bỏ hoàn toàn khỏi mạng 5G của Anh vào năm 2027.

Quyết định này của chính quyền Vương quốc Anh, được Washington ủng hộ, đã làm dấy lên nguy cơ không thực hiện được một trong những lời hứa của ông Johnson, rằng sẽ cung cấp cho mọi nhà và mọi công ty trong nước quyền truy cập Internet băng thông rộng tốc độ cao vào năm 2025, tờ báo lưu ý.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала