Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh bãi bỏ ưu đãi kinh tế đối với Hồng Kông

© Sputnik / Taras IvanovHồng Kông
Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thông báo ông vừa ký sắc lệnh bãi bỏ những ưu đãi kinh tế dành cho Hồng Kông.

Theo ông Trump, kể từ nay quan hệ của Hoa Kỳ đối với Hồng Kông sẽ giống như đối với Trung Quốc lục địa - "không có bất kỳ ưu đãi dành riêng, bất kỳ quan hệ đặc biệt nào về kinh tế, hay bất kỳ hình thức xuất khẩu công nghệ nhạy cảm nào nữa".

"Bên cạnh đó, như các vị đã biết, chúng tôi đang áp đặt mức thuế nghiêm trọng và đã đưa ra mức thuế rất cao đối với Trung Quốc", - ông Trump cho biết.

Sắc lệnh vừa ký liên quan đến quyết định của chính quyền Trung Quốc nhằm hạn chế quyền tự trị của Hồng Kông, Tổng thống giải thích.

Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Hồng Kông phản đối Mỹ về luật trừng phạt chống lại Trung Quốc

Trước đó, Mỹ đã thực hiện một số động thái, bao gồm giảm việc cung cấp công nghệ quân sự và áp dụng hạn chế về thị thực, để đáp trả việc Bắc Kinh ban hành luật an ninh quốc gia mới ở Hồng Kông.

Luật An ninh quốc gia tại Hồng Kông

Luật An ninh Quốc gia do Trung Quốc ban hành có hiệu lực từ ngày 30 tháng 6. Văn bản này xác định bốn loại tội phạm ở Hồng Kông được coi là mối đe dọa đối với thể chế nhà nước: hoạt động ly khai, các âm mưu chống phá chính quyền nhà nước, hoạt động khủng bố, hành động câu kết với các quốc gia hoặc lực lượng nước ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Nhờ văn bản pháp luật này chính quyền Trung Quốc có thể chặn đứng hành động của những kẻ cực đoan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала