Bolton nêu thời gian có thể diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo giữa Trump và Kim Jong-un

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến kho ảnhJohn Bolton
John Bolton - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tổng thống Mỹ Trump và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un có thể tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ tư vào tháng 10 năm 2020, trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ không lâu. Đây là ý kiến của cựu Cố vấn Tổng thống Mỹ về An ninh quốc gia John Bolton trao đổi trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Nikkei chuyên về kinh doanh của Nhật Bản.
“Đúng vậy, tôi nghĩ rằng “điều bất ngờ tháng Mười” hoàn toàn có thể xảy ra. Và khả năng diễn ra cuộc gặp lần thứ tư với ông Kim Jong-un hết sức rất phù hợp với tiêu chí “điều bất ngờ tháng Mười”,  - ông Bolton nói.

“Điều bất ngờ tháng Mười”

Ở Mỹ, “Điều bất ngờ tháng Mười” là cụm từ để chỉ sự kiện thông tin đình đám được chủ trương tổ chức trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống không lâu, và được thiết kế để có tác động trực tiếp đến kết quả bầu cử.

cuộc gặp của hai ông Trump và Kim Jong-un - Sputnik Việt Nam
Bắc Triều Tiên gọi cuộc gặp của hai ông Trump và Kim Jong-un là "lịch sử" và "tuyệt vời"

Trước đó, Phó Chủ nhiệm thứ nhất Bộ Tuyên truyền & Cổ động của Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) Kim Yo-jong nói rằng chỉ có Washington mới cần cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh giữa Hoa kỳ và CHDCND Triều Tiên lần đầu tiên diễn ra ngày 12 tháng 6 năm 2018 tại Singapore. Sau đó, ông Kim Jong-un và ông Trump đã ký tuyên bố chung về kết quả hội nghị. Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa để đổi lấy sự đảm bảo an ninh từ Washington. Tuy nhiên, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội đã kết thúc không có kết quả. Lãnh đạo hai nước cũng tổ chức một cuộc gặp ngắn tại trạm kiểm soát biên giới Bàn Môn Điếm (Panmunjom) ở biên giới giữa Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên vào ngày 30/6/2019, nhất trí nối lại đàm phán ở cấp độ đoàn công tác, nhưng cuộc họp tiếp theo của hai đoàn công tác ở Stockholm cũng không mang lại kết quả nào.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ theo kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày 3 tháng 11. Ứng cử viên đảng Dân chủ như dự kiến sẽ là cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Biden, đại diện cho đảng Cộng hòa là ông Donald Trump.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала