Kẻ phạm tội nói những lời cuối cùng trước khi bị hành quyết, khiến mọi người khó chịu

© AP Photo / Nate JenkinsPhòng tiêm chết người ở Mỹ
Phòng tiêm chết người ở Mỹ - Sputnik Việt Nam
Lần đầu tiên sau 17 năm, Hoa Kỳ thi hành án tử hình của một tù nhân thuộc thẩm quyền liên bang. Nhưng trên hết, công chúng quan tâm đến những lời cuối cùng của tên tội phạm.

Lời cuối trước khi tử hình

Daniel Lewis Lee, 47 tuổi, là một người ủng hộ nhiệt thành phong trào người da trắng trên hết. Năm 1999, người đàn ông bị buộc tội giết gia đình của kẻ buôn bán vũ khí và bị kết án tử hình. Trong hơn 20 năm, người đàn ông đã chờ đợi số phận của mình trong nhà tù Terre Haute, bang Indiana. Vào tối thứ ba, bản án được thực hiện bằng tiêm thuốc độc, nhưng trước khi chết, tù nhân đã nói lời cuối cùng khiến mọi người khó chịu.

"Tôi không làm điều đó. Tôi phạm rất nhiều lỗi lầm trong cuộc sống của mình, nhưng tôi không phải là kẻ giết người. Các ngài đang lấy đi mạng sống của một người vô tội". 

Daniel Lewis Lee: tội phạm hay vô tội?

Đây không phải là lần đầu tiên Lee tuyên bố mình vô tội, nhưng không chứng minh được điều đó. Theo cáo buộc, Lee đã giết một gia đình ba người, trong đó có một bé gái 8 tuổi, là một tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, đến mức đã được chuyển sang quyền tài phán liên bang.

Việc thi hành án gây ra rất nhiều tranh cãi trong xã hội. Do đại dịch, gia đình của những người thiệt mạng thậm chí không thể tham dự vụ thi hành án. Luật sư của người bị kết án cũng phản đối việc xử tử vội vàng như vậy.

Án tử hình. Bị kết án - Sputnik Việt Nam
Lựa chọn cái chết. Tại sao Mỹ khôi phục thi hành án tử hình

Chính phủ nên xấu hổ vì họ vẫn quyết định thực hiện vụ xử tử, khi ngay cả các thẩm phán và gia đình nạn nhân cũng chống lại.

Biện pháp trừng phạt nặng nhất

Lần gần đây nhất Mỹ thi hành án tử hình do tòa án cấp liên bang phán quyết là vào năm 2003. Kể từ đó, nước này có lệnh cấm bất thành văn đối với án tử hình, do không thỏa thuận được quy định về tiêm thuốc độc. Mặc dù trên thực tế, hình phạt như vậy không được chính quyền liên bang sử dụng, nhưng ở cấp địa phương hình phạt tử hình vẫn được áp dụng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала