LHQ cảnh báo về thảm họa “khủng khiếp” có thể xảy ra ở Yemen do tràn dầu

LHQ (Sputnik) - Kể từ năm 2015 đến nay tàu chở dầu FSO Safer neo đậu ngoài khơi Yemen chứa trong đó hơn một triệu thùng dầu. Theo ông Mark Lowcock, Phó tổng thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc cho biết, với tình trạng con tàu ngày càng tồi tệ, ở Biển Đỏ có thể xảy ra một thảm họa “khủng khiếp”.
"Theo dự báo của các chuyên gia, nếu trong vòng hai tháng tới xảy ra sự cố tràn dầu, thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến 1,6 triệu người dân Yemen", - ông nói trong cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo ông Lowcock, vào tháng 5 trên tàu đã xảy ra sự cố khẩn cấp do nước bắt đầu tràn vào phòng máy, nhưng sau đó chủ tàu đã tiến hành sửa chữa tạm thời.

Cô gái ở Yemen - Sputnik Việt Nam
Yemen yêu cầu cứu trợ: ai sẽ giúp đỡ?

Ông nói rõ rằng tại thời điểm này, các chuyên gia quốc tế không thể tiếp cận được con tàu, tuy nhiên đã được nhóm Ansar Allah hiện đang kiểm soát khu vực này cho phép đến chỗ tàu neo đậu.

Ông Lowcock lưu ý rằng nếu con tàu bị ngập thì hầu hết số dầu trữ trên tàu sẽ tràn ra biển và phủ kín phần lớn bờ biển, bao gồm các cảng quan trọng. Do Yemen nhập khẩu hàng hóa thiết yếu và thực phẩm bằng đường biển, nên trong trường hợp đó nước này không chỉ phải đối mặt với thảm họa môi trường, mà còn là thảm họa nhân đạo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала