Mỹ có thực sự đã thay đổi lập trường của mình về Biển Đông?

© AFP 2023 / JAY DIRECTOTrung Quốc cảnh báo Hoa Kỳ giữ khoảng cách
Trung Quốc cảnh báo Hoa Kỳ giữ khoảng cách - Sputnik Việt Nam
Bài phát biểu của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, trong đó ông tuyên bố lập trường của Nhà Trắng về Biển Đông, đã gây ra những phản ứng dữ dội ở một số quốc gia. Lập trường của ông được những người đại diện chính quyền từ Việt Nam, Philippines và Nhật Bản ủng hộ. Vậy người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đã nói điều gì mang tính "cách mạng"?

Yêu sách của Bắc Kinh là bất hợp pháp

Mike Pompeo đánh giá hành động của chính phủ Trung Quốc đối với việc chiếm các đảo ở Biển Đông và thềm lục địa xung quanh chúng là bất hợp pháp. Đồng thời, ông lập luận điều này với tham chiếu đến Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và phán quyết của Tòa án trọng tài Hague năm 2016.

© AP Photo / Mike CorderNgười biểu tình, cảnh sát và phương tiện truyền thông đã tập trung bên ngoài Cung điện Hòa bình ở The Hague, Hà Lan, vào thứ ba ngày 12 tháng 7 năm 2016 trước khi quyết định tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines về Biển Đông được đưa ra
Mỹ có thực sự đã thay đổi lập trường của mình về Biển Đông? - Sputnik Việt Nam
Người biểu tình, cảnh sát và phương tiện truyền thông đã tập trung bên ngoài Cung điện Hòa bình ở The Hague, Hà Lan, vào thứ ba ngày 12 tháng 7 năm 2016 trước khi quyết định tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines về Biển Đông được đưa ra

Ngoài ra, Ngoại trưởng Hoa Kỳ nêu tên một số đối tượng địa lý mà Trung Quốc không có quyền yêu sách, vì chúng thuộc về các quốc gia khác. Đó là Vangard bank (Tư Chính) thuộc sở hữu của Việt Nam, Mischief Reef (Philippines), James Shoal (Malaysia), Natuna Besar (Indonesia). Theo các phóng viên AP, với tuyên bố như vậy, Hoa Kỳ, trước cuộc tranh chấp lãnh thổ đối với các đảo trên Biển Đông thực sự đứng về phía Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines và Brunei. Và không chỉ như vậy. Vào thời trước, bất kể quan hệ của Mỹ với Trung Quốc và các nước châu Á khác phát triển như thế nào, Nhà Trắng không tuyên bố công nhận một trong những quốc gia có quyền sở hữu đối tượng địa lý này hoặc đối tượng địa lý khác ở Biển Đông. Theo bản chất vụ việc, Washington đã đứng ở vị trí trung lập trong tranh chấp chủ quyền đối với các đảo trên Biển Đông. Giờ đây, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đã công nhận một số hòn đảo ở Biển Đông là thuộc về các quốc gia riêng trong khu vực chứ không thuộc về Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời các câu hỏi của phóng viên trong nước và quốc tế quan tâm. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam không bắt tay Mỹ để chống Trung Quốc: Hà Nội không kích động hận thù

Mọi người đều hiểu rằng bài phát biểu hiện tại của ông Pompeo phù hợp với chính sách chống Trung Quốc mà chính quyền Nhà Trắng hiện tại đang kiên trì theo đuổi. Nhân tiện có thể nói, một số nhà báo gọi ông Pompeo là "con chó của Trump tấn công Trung Quốc". Do đó, có thể giả định rằng  phát biểu của Pompeo vào ngày 15 tháng 7 phần lớn là do cảm xúc. Không loại trừ, sau  phát biểu này sẽ không có gì tiếp theo,  mà theo logic của mọi thứ, điều nên tuân theo là sự công nhận bằng văn bản của người Mỹ về chủ quyền của Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á khác trên quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Cho đến nay, chẳng hạn, chưa rõ ràng, còn những hòn đảo mà quân đội Trung Quốc đã chiếm giữ của Việt Nam năm 1974 và 1988  Washington có công nhận là  củaTrung Quốc không? Hay chỉ có Vangard bank (Tư Chính), Washington coi là sở hữu hợp pháp của Việt Nam?

Còn nếu ông chủ Nhà Trắng thay đổi, và ông muốn cải thiện quan hệ Mỹ-Trung, liệu người Mỹ có quay trở lại sự trung lập trước đây của họ liên quan đến tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á hay không?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc không sợ bị Mỹ trừng phạt vì vấn đề Biển Đông

Tại sao  lập trưởng của Nhà Trắng vẫn bị nghi ngờ?

Nghi ngờ về sự bền vững trong lập trường hiện tại của Nhà Trắng cũng phát sinh vì được biết rằng Hoa Kỳ đã không phê chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc năm 1982 về Luật Biển. Trong trường hợp này, liệu  họ có thể yêu cầu ai đó tuân thủ các quy định của nó?

Với cán cân trọng lượng của Hoa Kỳ trong nền chính trị thế giới ngày nay, thật hợp lý khi hy vọng rằng các quốc gia khác, trước hết là đồng minh NATO của họ, sẽ đưa ra những tuyên bố tương tự như tuyên bố của M. Pompeo. Rốt cuộc, việc Trung Quốc không tuân thủ các quy tắc nhất định của luật pháp quốc tế là không có gì bí mật đối với bất kỳ ai. Và một số lượng đáng kể chính trị gia sẽ muốn kiện Bắc Kinh về điều này. Nhưng ở đây, câu hỏi được đặt ra,  liệu có tìm thấy nhiều những người quả cảm sẽ công khai lên án Trung Quốc, mà không sợ hủy hoại quan hệ với một cường quốc kinh tế?

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала