Việt Nam không bắt tay Mỹ để chống Trung Quốc: Hà Nội không kích động hận thù

© Ảnh : Văn Điệp - TTXVNNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời các câu hỏi của phóng viên trong nước và quốc tế quan tâm.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời các câu hỏi của phóng viên trong nước và quốc tế quan tâm. - Sputnik Việt Nam
Ngày 16/7, trong buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng đã trả lời nhiều vấn đề liên quan đến tình hình Biển Đông hiện nay, nhất là việc Mỹ bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc dẫn tới sự tức giận của Bắc Kinh.

Việt Nam cũng lên tiếng bình luận về phát biểu của Tổng Biên tập Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc (Global Times) trong đó nêu ý kiến rằng sẽ phản đối việc sử dụng quan hệ Việt – Mỹ để chống lại Trung Quốc dưới bất kỳ hình thức nào.

Theo đó, Việt Nam không bắt tay Mỹ để chống lại Bắc Kinh. Hà Nội kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng thông tin cảnh báo công dân cẩn thận trước hành vi lừa đảo bán vé về nước cũng như thông tin bảo hộ 12 thuyền viên Việt Nam bị kẹt ngoài khơi Malaysia.

Cũng theo đại diện Bộ Ngoại giao, Việt Nam hiện đang đàm phán để nối lại đường bay quốc tế với Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Loan, Quảng Châu (Trung Quốc), Vientiane (Lào) và Phnompenh (Campuchia).

Trung Quốc giận dữ vì bị Mỹ bác bỏ hầu hết chủ quyền ở Biển Đông, Việt Nam nói gì?

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam, như thường lệ, xuất hiện hàng loạt câu hỏi liên quan đến căng thẳng ở Biển Đông hiện nay.

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế. - Sputnik Việt Nam
Tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông: Trung Quốc ngụy biện, Việt Nam nói thẳng

Liên quan đến câu hỏi tuyên bố của Mỹ về các yêu sách của Trung Quốc dẫn tới sự giận dữ của Bắc Kinh. Điều này ảnh hưởng như thế nào đến diễn biến hiện tại ở Biển Đông, hòa bình khu vực hay sẽ xảy ra tình trạng leo thang căng thẳng, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng đã có nhận định rõ ràng, nêu bật quan điểm và lập trường của Hà Nội.

Theo người phát ngôn, hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông là nguyện vọng và mục tiêu chung của các nước ở Biển Đông, khu vực và cộng đồng quốc tế.

“Việc tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ, thiện chí, trách nhiệm Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 có ý nghĩa quan trọng để thực hiện các mục tiêu đó”, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Theo phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng, Việt Nam mong rằng các nước sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại cùng các biện pháp hoà bình khác theo luật pháp quốc tế vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế.

“Việt Nam đã, đang và sẽ đóng góp tích cực và có trách nhiệm trong nỗ lực chung hướng tới mục tiêu này”, bà Hằng khẳng định.

Đa phương hóa: Việt Nam không dùng quan hệ với Mỹ để chống Trung Quốc

Đáng chú ý, trong cuộc họp báo chiều nay, phóng viên đề nghị người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi, nêu quan điểm của Việt Nam về việc Bắc Kinh phản đối việc sử dụng quan hệ Việt – Mỹ để chống Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng mời phóng viên đặt câu hỏi. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ủng hộ Mỹ bác bỏ yêu sách chủ quyền Trung Quốc ở Biển Đông?

Cụ thể, trang Facebook của Đại sứ quán Trung Quốc gần đây đăng tải bài bình luận của Tổng Biên tập Thời báo Hoàn Cầu (Global Times), một trong những cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, rằng “chúng tôi sẽ phản đối việc lợi dụng quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ để chống lại Trung Quốc dưới bất kỳ hình thức nào”.

Bình luận về phản ứng của Hà Nội liên quan đến vấn đề này, bà Lê Thị Thu Hằng nhận định, trong một thế giới hội nhập và phát triển như ngày nay, Việt Nam cho rằng, các quốc gia thể hiện thiện chí và phát triển quan hệ hữu nghị với nhau là xu thế tất yếu và đóng góp cho hòa bình, ổn định chung ở khu vực và thế giới.

“Quan điểm, chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam là rõ ràng và nhất quán. Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế và hội nhập quốc tế sâu rộng, phát triển hợp tác với tất cả các đối tác trên cơ sở cùng có lợi, tôn trọng luật pháp quốc tế, vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới”, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.
“Chúng tôi mong các nước chia sẻ quan điểm này của chúng tôi”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Thực tế, bài viết của Tổng Biên tập Thời báo Hoàn cầu Hồ Tích Tiến nhanh chóng bị gỡ bỏ khỏi trang của Đại sứ quán Trung Quốc, sau khi chịu hàng loạt bình luận phản đối gay gắt.

Bộ Ngoại giao cảnh báo công dân về việc lừa đảo bán vé về nước

Trong buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 16/7, trả lời câu hỏi của báo chí về tình trạng lừa bán vé máy bay cho người Việt có nhu cầu về nước tránh dịch coronavirus (Covid-19), phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng thông tin cho biết, Bộ Ngoại giao Việt Nam đề nghị công dân ở nước ngoài tuân thủ hướng dẫn của cơ quan đại diện Việt Nam.

Máy bay - Sputnik Việt Nam
Có hành khách tử vong trên chuyến bay đưa người Việt về từ Mỹ

Điều quan trọng nhất nữa là chỉ thực hiện mua vé máy bay khi nhận được email chính thức từ các cơ quan đại diện ngoại giao.

Thông tin về quy trình mua vé, bà Lê Thị Thu Hằng cho hay, các công dân Việt Nam muốn về nước thì có thể đăng ký với các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài. Sau khi các cơ quan đại diện tại nước sở tại phối hợp với cơ quan chức năng trong nước thì sẽ có danh sách cụ thể. Cơ quan đại diện ngoại giao cũng sẽ gửi email trực tiếp đến từng người và thông báo đầy đủ thủ tục mua vé về nước.

Theo người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, thủ tục đăng ký để xem xét đưa công dân về nước, cũng như các thủ tục, quy trình để mua vé máy bay về nước được đăng công khai trên các trang mạng của cơ quan đại diện và Bộ Ngoại giao, thông báo qua các cơ quan truyền thông Việt Nam.

“Để bảo vệ quyền lợi của chính mình, công dân chỉ nên mua vé máy bay khi nhận được email chính thức”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.
“Chúng tôi cũng rất mong là khi nhận được những thông tin như vậy, các bạn phóng viên có thể phản ánh trực tiếp với chúng tôi để chúng tôi có thể phối hợp với các cơ quan trong nước cũng như các cơ quan đại diện ở nước ngoài để xử lý”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam nói thêm.
Vietnam Airlines lên tiếng về việc lừa đảo bán vé máy bay cho công dân

Ngày 16/7, đại diện Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cũng phát đi thông báo nhằm cảnh báo về tình trạng lợi dụng danh nghĩa của hãng để lừa đảo, bán vé máy bay cho người dân về nước tránh dịch do coronavirus.

Máy bay - Sputnik Việt Nam
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Theo Vietnam Airlines, thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều nước và khu vực trên thế giới, một số đối tượng đã giả mạo là đại diện của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam đề gạ mời người dân mua vé máy bay về nước tránh dịch.

“Vietnam Airlines khuyến cáo người dân cần đặc biệt cảnh giác với những đề nghị hỗ trợ mua vé máy bay về nước không rõ nguồn gốc”, đại diện Vietnam Airlines nêu rõ.

Trước đó, xuất hiện các đối tượng tự xưng là đại diện của Vietnam Airlines gửi lời mời mua vé máy bay từ nước ngoài về Việt Nam cho người dân qua email hay tin nhắn.

Những lời “gạ gẫm” mua vé máy bay này đi kèm các thông tin giả nhưng lại rất chi tiết để tạo độ tin cậy cho người nhận, như cung cấp đầy đủ số hiệu chuyến bay, hành trình, mức giá, các bước chuyển khoản và xác nhận.

Nhân viên Vietnam Airlines xịt khử khuẩn trước chuyến bay. - Sputnik Việt Nam
Đón hơn 300 công dân Việt ở Thụy Điển, Phần Lan và các nước châu Âu về nước an toàn

Chưa hết, đối tượng còn lồng ghép các thông tin đánh vào tâm lý nôn nóng của người có nhu cầu như thông báo người nhận là người được chọn trong số hàng ngàn người đăng ký, do đó, cần nhanh chóng chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của đối tượng “kẻo hết vé”.

“Để bảo vệ quyền lợi của mình, Vietnam Airlines lưu ý người dân không mua vé máy bay về nước từ những đối tượng không rõ danh tính hay các lời đề nghị không rõ nguồn gốc, không chuyển tiền cho các tài khoản đứng tên cá nhân”, đại diện của Vietnam Airlines nêu rõ.

Hãng này khuyến cáo nếu có nhu cầu về Việt Nam, công dân cần đăng ký với Đại sứ quán hoặc cơ quan đại diện Việt Nam có thẩm quyền tương đương ở nước sở tại để tổng hợp, báo cáo các cơ quan chức năng quyết định.

“Công dân trong danh sách về nước sẽ nhận được thông báo từ một nguồn duy nhất là Đại sứ quán Việt Nam hoặc cơ quan đại diện Việt Nam có thẩm quyền tương đương ở nước sở tại”, Vietnam Airlines khẳng định.

Theo Hãng hàng không, chỉ có các cơ quan này nhận thông tin về chuyến bay, giá vé, cách thức thanh toán từ Vietnam Airlines để thông báo cho công dân bằng email chính thức.

“Các thông tin nếu do Vietnam Airlines trực tiếp gửi sẽ xuất phát từ địa chỉ email có đuôi @vietnamairlines.com. Đồng thời, khách hàng có thể liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng hoặc fanpage của Vietnam Airlines để kiểm tra, xác thực thông tin chuyến bay chở công dân về nước nếu có nghi ngờ”, hãng nêu rõ.
Bộ Ngoại giao lên tiếng về 12 thuyền viên Việt Nam mắc kẹt ngoài khơi Malaysia

Cũng trong buổi họp báo thường kỳ, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin về 12 thuyền viên Việt Nam bị mắc kẹt hơn 4 tháng trên biển ngoài khơi Malaysia.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã liên hệ với Cục Hàng hải Việt Nam và nhận được thông tin từ 12 thuyền viên trên tàu 9901 cho biết, các thuyền viên Việt Nam đã nhập tàu từ ngày 10 đến ngày 24/3 với mục đích đưa tàu neo đậu ở Malaysia về Việt Nam.

“Chúng tôi đã liên hệ với Cục hàng hải Việt Nam và được biết là Cục hàng hải Việt Nam đã nhận được thông tin từ thuyền viên trên tàu Viettin01 cho biết là các thuyền viên đã nhập tàu từ ngày 10/3 – 24/3 với mục đích là đưa tàu neo đậu tại khu vực eo Zoho, Malaysia về Việt Nam”, bà Lê Thị Thu Hằng cho hay.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các thuyền viên vẫn chưa được trả lương đúng hạn, cũng chưa được nhận tiền ăn, chi phí phục vụ sinh hoạt từ 26/5 đến nay.

Đáng chú ý, vì nguồn thực phẩm ngày càng cạn kiệt, các thuyền viên cuối cùng phải viết thông điệp cầu cứu lên thân tàu xin được hỗ trợ.

Cùng với đó, các thuyền viên đã đề nghị công ty chủ tàu, công ty TNHH Thuận Thiên sớm trả lương, cung cấp tiền sinh hoạt và có kế hoạch đưa tàu về Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn chưa được giải quyết.

“Sau khi nhận được thông tin nói trên từ Cục hàng hải Việt Nam, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên hệ với các thuyền viên để tìm hiểu về vụ việc và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân nếu cần thiết”, Bộ Ngoại giao cho hay.
“Sau khi Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên hệ với các thuyền viên và có thông tin thì Bộ Ngoại giao đã đề nghị Cục hàng hải Việt Nam chỉ đạo công ty chủ tàu Vietin01, tức Công ty TNHH Thuận Thiên khẩn trương thực hiện trách nhiệm theo đúng hợp đồng đã ký với các thuyền viên như trả lương, các chi phí sinh hoạt phát sinh do ở lại quá hạn trên tàu và hoàn thành các điều kiện của phía Malaysia để sớm đưa tàu về Việt Nam”, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm.
Việt Nam sắp nối lại đường bay quốc tế từ 18/7?

Cũng tại buổi họp báo thường kỳ chiều ngày 16/7, trả lời câu hỏi của đại diện kênh truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV về về thông tin Việt Nam và Trung Quốc khôi phục đường bay quốc tế giữa Nam Kinh và Hà Nội từ ngày 18/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Việt Nam đang tích cực làm việc với cơ quan chức năng của nước ngoài về việc khôi phục vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và một số quốc gia và vùng lãnh thổ.

 Hành khách bắt buộc phải đo thân nhiệt và khai báo y tế trước khi lên máy bay. - Sputnik Việt Nam
Đưa công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn

Theo đó, Bộ Ngoại giao đã thông báo cho một số Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam về việc dự kiến nối lại đường bay tới Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Đài Loan, Quảng Châu (Trung Quốc), Vientiane (Lào), Phnompenh (Campuchia) từ giữa tháng 7/2020, trên cơ sở đảm bảo các biện pháp phòng dịch, các điều kiện cụ thể, đảm bảo không lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng, góp phần phục hồi phát triển kinh tế xã hội.

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng nhấn mạnh, Bộ Giao thông vận tải hiện đang trao đổi với cơ quan chức năng của các cơ quan nói trên để thống nhất các vấn đề kỹ thuật bay, tần suất và lộ trình cụ thể.

“Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin chính thức và trao đổi với các cơ quan chức năng để tạo điều kiện cho hoạt động đưa tin của báo chí”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.

Thông tin về đối tượng được phép nhập cảnh vào Việt Nam, theo bà Lê Thị Thu Hằng, trước mắt, Việt Nam sẽ ưu tiên các đối tượng đang được phép nhập cảnh hiện nay, bao gồm công dân Việt Nam, người nước ngoài là các chuyên gia nhà đầu tư, quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao, người vào với mục đích công vụ, cùng một số trường hợp đặc biệt khác.

“Người nhập cảnh Việt Nam phải tuân thủ nghiêm túc các điều kiện về kiểm dịch y tế và thực hiện cách ly phù hợp theo quy định phòng chống dịch”, bà Lê Thị Thu Hằng nhắc lại.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала