Do COVID-19 ở Mỹ không theo dõi được bệnh truyền nhiễm do muỗi lây truyền

WASHINGTON (Sputnik) - Do đại dịch COVD-19 nên trong năm nay tất cả các cơ sở y tế của Mỹ bận rộn đến mức không còn khả năng để theo dõi tình hình dịch bệnh lây truyền qua muỗi, như bệnh sốt Tây sông Nile.

Đồng thời, sự bùng phát coronavirus lại tác động chồng chéo lên trạng thái khủng hoảng mang tính hệ thống đã nhiều năm nay trong ngành y tế Mỹ, khiến tình hình càng thêm trầm trọng.

Nhận định này được đưa ra sau một cuộc điều tra do Kaiser Health News (KHN) và Associated Press phối hợp tiến hành.

Không còn thời gian để đối phó với những giống muỗi nguy hiểm

Muỗi - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học nói về khả năng bị nhiễm COVID-19 qua vết muỗi đốt

Bình thường mọi năm, các sở y tế đều đặt bẫy diệt muỗi, là những thùng nước đọng và loại lưới đặc biệt. Tuy nhiên, hiện tại tất cả nhân viên đều đang bận chống COVID-19, nên không có thời gian để đặt bẫy hoặc kiểm tra xem có xuất hiện những giống muỗi gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hay không.

Liên quan đến vấn đề này, hiện sợ rằng tỷ lệ tử vong do các căn bệnh lây truyền qua muỗi (chủ yếu là các dạng sốt xuất huyết khác nhau) trong năm nay sẽ cao hơn so với những năm trước, khi trung bình ở Mỹ có khoảng 200 người chết do những căn bệnh này hàng năm.

Trong những thập niên qua, việc giảm tài trợ và cắt giảm nhân sự trong các cơ cấu y tế cấp địa phương và liên bang ở Mỹ đã dẫn đến tình trạng thiếu chuyên gia và giảm gần 20% chi phí y tế bình quân đầu người.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала