Mỹ và Anh sẽ tìm cách thay thế thiết bị của Huawei dùng cho mạng 5G

© REUTERS / Chris WattieHuawei
Huawei - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
WASHINGTON (Sputnik) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab mới thảo luận về việc London áp dụng lệnh cấm sử dụng công nghệ Huawei của Trung Quốc trong mạng 5G, tuyên bố của BNG Mỹ cho biết.
“Ngoại trưởng Mỹ và Bộ trưởng Ngoại giao Anh đã nhất trí phối hợp để thúc đẩy phát triển những giải pháp đáng tin cậy hơn cho mạng 5G”, - tuyên bố nêu.

Theo chính phủ Anh, các công ty viễn thông của Anh từ năm 2021 sẽ bị cấm mua thiết bị 5G của Huawei, và đến năm 2027 tất cả các thiết bị, linh kiện hiện có do Huawei sản xuất sẽ bị tháo dỡ khỏi hạ tầng 5G ở Anh. Theo giải thích của ông Oliver Dowden, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Công nghệ số, Thể thao và Truyền thông Vương quốc Anh, quyết định này được đưa ra sau khi cân nhắc về yêu cầu an ninh quốc gia và các biện pháp trừng phạt mà Hoa Kỳ áp đặt đối với Huawei.

Vào đầu năm, chính phủ Anh đã cho phép Huawei tham gia phát triển mạng 5G của nước này ở chế độ giới hạn. Theo kế hoạch, công nghệ của công ty Trung Quốc không được phép tiếp cận những khu vực "nhạy cảm" của hệ thống mạng liên quan đến an ninh quốc gia của Anh.

Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Anh dự kiến cắt giảm phần tham gia của Huawei vào mạng 5G xuống đến mức…0

Tuy nhiên, chính quyền Anh sau đó ra quyết định rằng các nhà khai thác của nước này cần từ bỏ hoàn toàn việc sử dụng thiết bị theo lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei trong việc triển khai mạng 5G.

Xung đột của Mỹ với Huawei

Mỹ cáo buộc Huawei hợp tác với bên quân đội và tình báo Trung Quốc, có khả năng theo dõi khách hàng, đồng thời thuyết phục một số quốc gia không sử dụng cơ sở hạ tầng và thiết bị của Huawei khi chuyển sang tiêu chuẩn liên lạc di động trên nền tảng 5G. Công ty Trung Quốc tuyên bố rằng những cáo buộc này là không có căn cứ, mang động cơ chính trị và vi phạm các nguyên tắc cạnh tranh trên thương trường.

Kể từ tháng 5 năm 2019, Huawei đã nằm trong danh sách đen của Mỹ, bị chặn đường mua linh kiện và công nghệ của Mỹ. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay Mỹ đã nhiều lần hoãn lệnh trừng phạt đối với Huawei, cho phép họ mua các sản phẩm do Mỹ sản xuất để duy trì mạng và cập nhật phần mềm cho các thiết bị hiện đang hoạt động.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала