Nghị viện châu Âu phẫn nộ vì vụ dựng tượng Lenin ở Đức

© Sputnik / Vitaliy Ankov / Chuyển đến kho ảnhTượng đài Lenin tại thành phố Vladivostok
Tượng đài Lenin tại thành phố Vladivostok - Sputnik Việt Nam
Nghị viện châu Âu đã đưa ra vấn đề xóa bỏ đài tưởng niệm Vladimir Lenin, được dựng lên tại thành phố Gelsenkirchen của Đức hồi tháng 6, cũng như triển vọng cấm các biểu tượng cộng sản ở EU. Điều này được nêu trong điều trần của nghị sĩ Ba Lan Elzbieta Kruk gửi tới Ủy ban châu Âu.

Tượng đài "tội phạm"

Theo ghi nhận trong tài liệu, ngày 20 tháng 6, tượng đài Vladimir Lenin hai mét đã xuất hiện ở Gelsenkirchen.

"Thật phẫn nộ khi Lenin, nhà lãnh đạo đầu tiên của Liên Xô và một tên tội phạm, theo các nhà sử học, chịu trách nhiệm về cái chết của 6 triệu người, đang được vinh danh ở Đức - dường như là một quốc gia dân chủ, Lenin trở về Nga với sự giúp đỡ của nước này, và sau ông ta là cuộc cách mạng" - nghị sĩ nhấn mạnh.
Vladimir Lenin tại phòng làm việc ở Horki, năm 1922. - Sputnik Việt Nam
Nhân 150 năm ngày sinh Lênin: 5 sự thật ít biết về nhà cách mạng Nga

Cộng sản giết 100 triệu người?

Trong điều trần của mình gửi tới Ủy ban châu Âu, Elzbieta Kruk cũng đề cập đến nghị quyết EP 2019, kêu gọi lên án chủ nghĩa phát xít ở châu Âu, chủ nghĩa Stalin và “các chế độ toàn trị khác”.

“Cần nhắc lại rằng, chế độ cộng sản nói chung phải chịu trách nhiệm cho cái chết của khoảng 100 triệu người, chủ nghĩa cộng sản là một trong những hệ thống đẫm máu nhất trong lịch sử nhân loại.” – tài liệu cho biết

Đức "trở lại với truyền thống toàn trị"

Về vấn đề này, nghị sĩ Ba Lan chất vấn Ủy ban châu Âu rằng các thành viên của Ủy ban có nghĩ rằng nên cấm các biểu tượng cộng sản ở EU hay không, liệu Ủy ban châu Âu có thực hiện động thái nào để loại bỏ tượng Lenin, và liệu có nguy cơ Đức “trở lại với truyền thống toàn trị”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала