Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ Chính trị làm việc với lãnh đạo Cần Thơ

© Ảnh : Trí Dũng - TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo cuộc họp.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo cuộc họp. - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Cần Thơ đoàn kết, tập hợp sức mạnh của các tầng lớp nhân dân, thực hiện mục tiêu xây dựng Cần Thơ sớm trở thành đô thị hạt nhân, thành phố công nghiệp của Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Bộ Chính trị cũng nhất trí với những quan điểm, mục tiêu và nhiệm vụ giải pháp của thành phố Cần Thơ đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045, sớm trở thành thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc sông nước vùng ĐBSCL.

Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ

Sáng 17/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị Việt Nam đã có buổi làm việc với Ban thường vụ Thành ủy Cần Thơ. Sự kiện này do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng điện đàm trực tiếp với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Campuchia Hun Sen. - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói gì với Thủ tướng Hun Sen?

Cuộc họp đặc biệt này còn có sự hiện diện của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cùng toàn thể các đồng chí trong Bộ Chính trị, lãnh đạo các ban, bộ ngành Trung ương và Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ tham dự.

Cuộc họp các lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội với Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ nhằm cho ý kiến vào Đề án 15 tổng kết thực hiện Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đáng chú ý, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, phát biểu tại buổi làm việc nêu rõ, Cần Thơ cần phải tiếp tục nâng cao lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, phân tích dự báo tình hình sát với thực tế, chỉ ra những thời cơ thuận lợi, khó khăn từ đó xác định quan điểm mục tiêu nhiệm vụ giải pháp để sớm trở thành thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại.

Cần Thơ dần khẳng định vị thế động lực tăng trưởng của vùng ĐBSCL

Tờ trình Đề án tổng kết của Bộ Chính đánh giá, sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển thành phố Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, cũng như Kết luật số 17, Kết luận số 07 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 45, Đảng bộ và nhân dân thành phố Cần Thơ đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, đạt nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương phát biểu chỉ đạo Hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là hạnh phúc của Đảng và dân tộc

Cụ thể, trong giai đoạn từ năm 2006 – 2019, kinh tế Cần Thơ tăng trưởng khá đạt mức 7,23% cao hơn mức trung bình toàn quốc. Điều đáng nói là, chất lượng tăng trưởng được nâng lên.

Quy mô nền kinh tế năm ngoái lớn hơn gấp 5 lần so với năm 2005, ngân sách cân đối và có điều tiết về Trung ương, từng bước khẳng định là một trong những động lực tăng trưởng của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Về cơ cấu kinh tế, hiện Cần Thơ đang chuyển dịch theo hướng dịch vụ và công nghiệp là chủ đạo, đạt mức 92,3% trong cơ cấu GRDP năm ngoái, hoàn thành trước hạn Chương trình nông thôn mới và đang xây dựng các xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

Đặc biệt, Cần Thơ thực hiện tốt công tác quy hoạch phát triển, trở thành đô thị loại 1, trực thuộc Trung ương “sáng, xanh, sạch và đẹp”. Thủ phủ miền Tây của Việt Nam cũng là một trong 6 đô thị trọng yếu thực hiện đề án phát triển các đô thị Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu cũng như là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế.

Thêm vào đó, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, cùng với cải cách thủ tục hành chính đã thúc đẩy các khu vực kinh tế phát triển đa dạng, thu hút được nhiều nguồn vốn cho đầu tư phát triển thành phố Cần Thơ.

Các lĩnh vực văn hoá, xã hội đạt được nhiều kết quả tích cực, từng bước khẳng định vai trò trung tâm vùng ĐBSCL về giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, y tế.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chúc mừng các Đại sứ nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Nhà báo luôn đồng hành cùng dân tộc

Năm 2019 vừa qua, GRDP bình quân đầu người của Cần Thơ đạt trên 88 triệu đồng (gần 3.800 USD) – cao hơn mức trung bình của cả nước. Tỷ lệ hộ nghèo cũng giảm còn 0,66%, thấp nhất trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Công tác quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội tại Cần Thơ được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được tăng cường, qua đó nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ thành phố, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đặc biệt thành phố đã thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, sắp xếp kiện toàn tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả, chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược của Thành phố.

Cần Thơ chưa thực sự là đô thị hạt nhân vùng Đồng bằng Sông Cửu Long

Tuy nhiên, trong Tờ trình của Bộ Chính trị cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế của Cần Thơ sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 45. Thành phố phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Cần Thơ cũng chưa thực sự là trung tâm động lực của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIII của Đảng phát biểu chỉ đạo cuộc họp.  - Sputnik Việt Nam
Văn kiện Đại hội Đảng và Chỉ đạo của Tổng Bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Cụ thể, so với mục tiêu, nhiệm vụ trong Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị, Cần Thơ còn những mặt chưa được như mong muốn như cơ cấu kinh tế nội ngành chuyển dịch chậm và chưa trở thành thành phố Công nghiệp cũng như đô thị hạt nhân của Vùng trước năm nay.

Phát triển ngành dịch vụ của Cần Thơ chưa tạo được sự đột phá và chưa thật sự trở thành trung tâm dịch vụ lớn đa ngành của Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Bên cạnh đó, kết quả hạ tầng kinh tế xã hội nhất là hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, hiện đại và chất lượng chưa cao đang là điểm nghẽn đối với sự phát triển của thành phố nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Bộ Chính trị và các đại biểu đã cho ý kiến về các mục tiêu, nhiệm vụ tiếp tục phát triển thành phố Cần Thơ trong thời gian tới, cũng như các đề xuất, kiến nghị của Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ nhằm tạo điều kiện, cơ chế, chính sách phù hợp, ưu đãi hơn, tạo thêm nguồn lực để thành phố phát triển nhanh, hiệu quả hơn, phát huy vai trò động lực thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của vùng ĐBSCL, đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước.

Ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ phát biểu khai mạc Ngày hội - Sputnik Việt Nam
Liên kết hợp tác phát triển du lịch TP.HCM và Đồng bằng sông Cửu Long

Theo những phân tích khách quan và chủ quan, những thuận lợi và khó khăn trong bối cảnh tình hình mới, Bộ Chính trị nhất trí cơ bản với những quan điểm, mục tiêu và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo đó, đến năm 2030, Cần Thơ phải phấn đấu trở thành thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc sông nước vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Bộ Chính trị giao nhiệm vụ để Cần Thơ trở thành trung tâm, đô thị hạt nhân của Vùng. Đồng thời nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân lên mức cao.

Về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, Cần Thơ cần hướng đến trong sạch vững mạnh, bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh. Đến năm 2045, Cần Thơ thuộc nhóm các thành phố phát triển khá ở châu Á.

Để thực hiện được những mục tiêu này, Cần Thơ cần tập trung thực hiện 10 nhiệm vụ, giải pháp, trước hết là thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch trên cơ sở phát huy ở mức cao nhất các tiềm năng, lợi thế của thành phố và cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Bên cạnh đó, Cần Thơ cần phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, kết nối nội vùng và liên vùng.

Một điểm quan trọng nữa đó là, Cần Thơ cần chú trọng thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư từ mọi thành phần kinh tế cho phát triển kinh tế- xã hội, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, dịch vụ khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, y tế chuyên sâu, gắn phát triển kinh tế với phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thực hiện tốt công tác tôn giáo, dân tộc.

Bộ Chính trị nhấn mạnh, Cần Thơ cần quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường, hướng tới trung tâm ứng phó với biến đổi khí hậu của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Bên cạnh đó, thành phố cần tăng cường liên kết, hợp tác với các tỉnh trong vùng, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khác trong cả nước, phát huy vai trò trung tâm và trở thành hạt nhân liên kết của Vùng, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế.

sông Cửu Long  - Sputnik Việt Nam
Thúc đẩy phát triển du lịch trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long

Bộ Chính trị lưu ý Cần Thơ cần kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế - xã hội với bảo đảm quốc phòng - an ninh, tiếp tục thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, tổ chức tốt đại hội đảng bộ các cấp.

Bộ Chính trị ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của Cần Thơ về cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư, tài chính và phân cấp quản lý cho thành phố. Bộ cũng yêu cầu từng bước thí điểm mô hình quản lý đô thị, giao Ban Cán sự Đảng Chính phủ xem xét, chỉ đạo, các bộ, ngành nghiên cứu, giải quyết.

Chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với Cần Thơ

Thay mặt Bộ Chính trị, phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, trong 15 năm qua nhất là từ khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 45, Đảng bộ chính quyền và nhân dân thành phố Cần Thơ đã nỗ lực phấn đấu phát triển mạnh mẽ, nhanh và bền vững hơn, nổi bật là Thành phố đã khai thác và phát huy tốt các tiềm năng lợi thế cho phát triển, kinh tế tăng trưởng khá với chất lượng tăng trưởng được nâng lên.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19

Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh ở mức thấp nhất vùng ĐBSCL.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị, nên chăng Cần Thơ cần tiếp thu các ý kiến đóng góp, gợi mở tại cuộc họp.

Việc Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết mới về xây dựng, phát triển thành phố Cần Thơ, có ý nghĩa rất quan trọng vào thời điểm này. Tinh thần của nghị quyết sẽ được triển khai ngay vào Đại hội Đảng bộ thành phố sắp tới, tạo khí thế mới để Đảng bộ, nhân dân Cần Thơ bước vào giai đoạn phát triển mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đặc biệt lưu ý, “phải thấm thía sâu sắc hơn nữa” vị trí vai trò ý nghĩa tầm quan trọng của Cần Thơ ở vùng ĐBSCL từ đó có định hướng phát triển để khai thác hết tiềm năng lợi thế của thành phố. Cần tiếp tục khai thác, phát huy, vươn lên và “không chịu thua các địa phương khác”.

“Tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng của Cần Thơ với truyền thống cách mạng vẻ vang khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần yêu quê hương, tinh thần xây dựng Cần Thơ vươn lên mạnh mẽ. Phải có quyết tâm mới, khí thế mới, từ đó phát động phong trào huy động sức mạnh tổng hợp để Thành phố phát triển hơn nữa”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu cho biết.

Bộ Chính trị nhấn mạnh, Cần Thơ có vai trò quan trọng trong vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải, địa bàn trọng điểm chiến lược về quốc phòng - an ninh, luôn được Đảng, Nhà nước ưu tiên trong chính sách đầu tư, phát triển.

Bên cạnh đó, Cần Thơ có nhiều tiềm năng, lợi thế, nằm ở vị trí trung tâm, là cửa ngõ của cả vùng hạ lưu sông Mê Kông, lại vừa có cảng biển, cảng hàng không quốc tế, tài nguyên thiên nhiên phong phú, với hậu phương rộng lớn là cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long, thuận lợi phát triển không chỉ nông nghiệp, mà cả du lịch, kết nối giao thông, hợp tác quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu - Sputnik Việt Nam
Chỉ đạo của Thủ tướng trước biến đổi khí hậu tại ĐBSCL

Đề cập việc Bộ Chính trị nhất trí với những quan điểm, mục tiêu và nhiệm vụ giải pháp của thành phố đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, ngoài những thời cơ thuận lợi khó khăn thách thức chung của cả nước, Cần Thơ cũng có những khó khăn riêng.

Do đó, thời gian tới Cần Thơ cần phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ ngang tầm nhiệm vụ, tăng cường hiệu lực, hiệu quả của các cấp chính quyền, sự hưởng ứng tham gia của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân để sớm xây dựng Cần Thơ thành thành phố sinh thái, văn minh hiện đại mang đậm bản sắc sông nước vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

“Bộ Chính trị đồng ý tổng kết 15 năm Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị nói rõ ưu điểm, khuyết điểm, phân tích cho rõ, sâu sắc, thuyết phục, đặc biệt đề ra phương hướng sắp tới và phải được quán triệt trong Đại hội Đảng bộ Thành phố sắp tới để toàn Đảng toàn quân Cần Thơ thấm thía bước vào giai đoạn mới tầm nhìn đến năm 2045 Cần Thơ sẽ có một bộ mặt phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ.

Theo lãnh đạo cao nhất của Đảng, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực cũng như trong nước còn nhiều diễn biến khó lường đã, đang và sẽ tác động sâu rộng đến toàn cầu và sự phát triển kinh tế xã hội nói chung và vùng ĐBSCL nói riêng, Cần Thơ cần phải rà soát, cập nhật tình hình, tăng cường công tác phân tích, dự báo các khả năng có thể xảy ra để xác định cho đúng đắn, sát hợp nhất các mục tiêu nhiệm vụ cụ thể.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị trước hết chuẩn bị và tổ chức thật tốt Đại hội Đảng bộ Thành phố sắp tới tạo tiền đề vững chắc để thành phố phát triển mạnh mẽ, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 đã đề ra.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ khẩn trương tập trung chuẩn bị cập nhật góp ý của các thành viên Bộ Chính trị, các Bộ ngành địa phương, có Nghị quyết mới quán triệt trong Đại hội Đảng bộ thành phố, bởi đây sẽ là món quà lớn chào mừng để Đại hội có khí thế mới và thành công tốt đẹp tạo động lực Thành phố Cần Thơ ngày càng phát triển hơn nữa.

Nông dân trên ruộng lúa, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Ngân hàng Thế giới đề nghị ĐBSCL "bớt trồng lúa"

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Bộ Chính trị nhất trí cao về sự cần thiết phải ban hành Nghị quyết mới để lãnh đạo, chỉ đạo phát triển Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, bởi điều này là phù hợp với thực tế của thành phố nhất là khi cả nước đang xây dựng trình Đại hội Chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2045.

“Đề nghị Thành phố tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, ý kiến góp ý của các cơ quan liên quan để hoàn thiện sớm ban hành Nghị quyết”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Những định hướng xây dựng, phát triển thành phố Cần Thơ trong thời kỳ mới sẽ được Đại hội Đảng bộ thành phố sắp tới cụ thể hóa thành các mục tiêu thiết thực, với những giải pháp khả thi, mang lại hiệu quả rõ rệt để sớm đưa Cần Thơ thành thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc sông nước vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала