Ý kiến chuyên gia: Ấn Độ và Trung Quốc sẽ coi nhau là đối thủ ở Nam Á trong tương lai

© AFP 2022 / Handout / PIBThủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình  - Sputnik Việt Nam
Trong tương lai, Ấn Độ và Trung Quốc sẽ xem nhau là đối thủ chiến lược ở khu vực Nam Á, đây là quan điểm của ông Sergei Lunev, giáo sư tại MGIMO của Bộ Ngoại giao Nga và Trường Kinh tế Cấp cao.

Theo ông, thực tế địa chính trị hiện nay đóng một vai trò quan trọng đối với khu vực Nam Á.

"Nam Á đang dần tăng tầm quan trọng trong hệ thống các ưu tiên của chính sách đối ngoại của Trung Quốc. Đáng tiếc là trong tương lai, cả hai cường quốc (Ấn Độ và Trung Quốc) sẽ coi nhau là đối thủ chiến lược, mặc dù thực tế là họ hợp tác trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả các vấn đề toàn cầu," - ông Lunev nói trong một cuộc thảo luận trực tuyến do Hội đồng của Nga về các vấn đề quốc tế (RIAC) tổ chức.

Quan hệ Trung-Ấn. - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ đang cố gắng gây căng thẳng thêm trong quan hệ Trung-Ấn?
Theo chuyên gia, thông qua Nepal, Trung Quốc có thể xâm nhập lãnh thổ Ấn Độ và cắt đứt vùng đông bắc của đất nước khỏi phần còn lại của đất nước, trong khi về mặt lý thuyết, Ấn Độ có thể đến Tây Tạng qua Nepal, "và điều này cũng không hữu ích".

Nepal quan trọng đối với chính trị Ấn Độ

Ông Lunev lưu ý rằng Nepal rất quan trọng đối với chính trị Ấn Độ, trong khi Trung Quốc hoạt động tích cực hơn về mặt kinh tế trên lãnh thổ Nepal.

"Tôi muốn nói thêm rằng tại thời điểm này Nepal ở vị thế tuyệt vời, họ có thể tiếp tục chính sách cân bằng giữa Ấn Độ và Trung Quốc và nhận được nhiều ưu đãi từ điều này", - ông nói thêm.

Tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Ấn Độ

Giữa Trung Quốc và Ấn Độ lâu nay đã có tranh chấp lãnh thổ về quyền sở hữu khu vực miền núi ở phía bắc Kashmir, cũng như gần 60 nghìn km2 ở bang Arunachal Pradesh phía đông bắc. Tuyến kiểm soát thực tế thay thế biên giới giữa các quốc gia trong khu vực này nằm trong khu vực Ladakh. Vào mùa thu năm 1962, tranh chấp này leo thang thành một cuộc chiến tranh biên giới. Năm 1993 và 1996, Trung Quốc và Ấn Độ đã ký thỏa thuận để duy trì hòa bình ở các khu vực tranh chấp. 

Gia tăng căng thẳng trong khu vực

Tình hình ở khu vực này bắt đầu trầm trọng hơn vào đầu tháng 5, khi một số cuộc xung đột xảy ra giữa quân đội hai nước ở khu vực hồ trên núi cao Pangong Tso. Sau đó, Ấn Độ và Trung Quốc bắt đầu tăng cường sự hiện diện quân sự của họ ở Ladakh theo đường kiểm soát thực tế. Một vòng căng thẳng mới bắt đầu sau cuộc chiến giữa quân đội hai nước tại Thung lũng Galvan ở Ladakh vào tối ngày 15 tháng Sáu. Theo quan chức chính thức của New Delhi, từ phía Ấn Độ đã có 20 binh sĩ thiệt mạng. Thông tin về số người chết và bị thương từ phía Trung Quốc không được công bố. 

Để bình thường hóa tình hình, chỉ huy lực lượng của hai nước ở Ladakh (chỉ huy quân đoàn 14 Ấn Độ, Trung tướng Harinder Singh và chỉ huy Quân khu Nam Tân Cương, Thiếu tướng Liu Lin) và các nhà ngoại giao của Ấn Độ và Trung Quốc đã tổ chức nhiều vòng đàm phán. Đầu tháng 7, các đặc phái viên về vấn đề biên giới - Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi - đã thống nhất về việc chấm dứt quá trình rút quân trên đường tiếp xúc càng sớm càng tốt và tiếp tục tham vấn để khôi phục hòa bình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала