Đồn Biên phòng Quảng Ninh bắt giữ 11 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam

© Sputnik / Kirill Kalinnikov / Chuyển đến kho ảnhCòng tay
Còng tay - Sputnik Việt Nam
Đồn Biên phòng Bắc Sơn (tỉnh Quảng Ninh) vừa phát hiện, bắt giữ nhóm 11 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Nhóm đối tượng nhập cảnh trái phép đã được đưa về khu cách ly tập trung ở Móng Cái

Ngày 18/7, đại diện Đồn Biên phòng Bắc Sơn (thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ và đưa đi cách ly tập trung 11 đối tượng nhập cảnh trái phép qua biên giới về Việt Nam.

Gia đình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Quảng Ninh: Bắt giữ, đưa vào khu cách ly 4 đối tượng nhập cảnh trái phép

Cụ thể, chiều 17/7, Bộ đội Biên phòng Bắc Sơn trong quá trình làm nhiệm vụ tại khu vực thôn Lục Phủ (xã Bắc Sơn, thành phố Móng Cái) thì phát hiện nhóm người có biểu hiện nghi vấn, lập tức, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra giấy tờ tùy thân và đưa về đơn vị lấy lời khai.

Trong nhóm người nhập cảnh trái phép gồm có 5 nam và 6 nữ, tất cả đều là công dân Việt Nam trú tại các tỉnh: Lào Cai, Bắc Giang, Yên Bái, Điện Biên, Hòa Bình, Hưng Yên, Hà Nội, Nghệ An.

Qua công tác điều tra, các đối tượng khai nhận đã xuất cảnh trái phép sang Quảng Tây (Trung Quốc) từ tháng 12/2019 với mong muốn tìm việc làm, nhưng bị Công an Trung Quốc tạm giữ. Đến nay, khi vừa nhập cảnh về Việt Nam thì bị Đồn Biên phòng Bắc Sơn phát hiện, sau đó được đưa về khu cách ly tập trung tại thành phố Móng Cái.

Hiện Đồn Biên phòng Bắc Sơn vừa hoàn thiện hồ sơ và bàn giao cho cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ theo quy định pháp luật.

Trước đó, ngày 13/7, cũng tại khu vực thôn Lục Phủ, xã Bắc Sơn, Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã bắt giữ nhóm 29 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Khởi tố các đối tượng tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép

Ngày 16/7, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã khởi tố bị can đối với Phạm Mạnh Huynh, Hiên Văn Tuấn (đều 21 tuổi) và Phùng Quyết Sinh (22 tuổi, cùng ở Quảng Ninh) về tội Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

7 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam - Sputnik Việt Nam
7 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Đầu tháng 5/2020, Tuấn mở công ty dịch vụ vận chuyển hàng tại Móng Cái và thuê thêm Phạm Mạnh Huynh và Phùng Quyết Sinh điều hành.

Đêm 6/6, Tuấn điện cho Huynh và Sinh đi đón nhóm người Trung Quốc tại khu vực biên giới thuộc xã Vạn Ninh, thành phố Móng Cái để đưa về công ty. Sau đó, họ thuê thêm người tìm cách đưa nhóm người nhập cảnh trái phép vào nội địa. Khi đến trạm kiểm soát liên hợp, một người trong nhóm này bị bắt nên cả nhóm quay lại công ty.

Ngày 12/6, Công an thành phố Móng Cái phối hợp với Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh thi hành lệnh giữ người, bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Phạm Mạnh Huynh và Phùng Quyết Sinh về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép; tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp tại nơi làm việc của các đối tượng. Riêng Hiên Văn Tuấn bỏ trốn nên bị truy nã.

Nhóm người Trung Quốc được cơ quan chức năng đưa đi cách ly tập trung.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала