Dự luật về lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400 đã được đệ trình lên Quốc hội Hoa Kỳ

© AP Photo / J. Scott ApplewhiteQuốc hội Hoa Kỳ
Quốc hội Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Một dự luật đã được đệ trình lên Quốc hội Hoa Kỳ về các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ vì đã mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga, theo tuyên bố trên trang web của Nghị sĩ từ đảng Cộng hòa Adam Kinzinger, một trong những tác giả của tài liệu nói trên.

Dự luật trừng phạt

"Hôm nay, đại diện Adam Kinzinger, Abigail Spanberger và Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Michael McCall đã đưa ra dự luật áp đặt lệnh trừng phạt đối với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ vì đã mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Liên bang Nga", - tuyên bố cho biết.

Giao dịch quan trọng

S-400 ở Ankara - Sputnik Việt Nam
Тhổ Nhĩ Kỳ hứa với Nga không tiết lộ dữ liệu về S-400
Tài liệu này được gọi là "Luật về phản đối xuất khẩu vũ khí Nga" và kêu gọi công nhận việc mua là một " giao dịch quan trọng", theo Luật chống đối thủ của Mỹ bằng lệnh trừng phạt (CAATSA) hiện hành, yêu cầu áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Văn bản của dự luật chưa được đưa vào cơ sở dữ liệu của Quốc hội.

Việc giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Việc bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ các hệ thống phòng không S-400 mới nhất do Nga sản xuất đã khơi lên cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, bắt đầu hồi trung tuần tháng 7 năm 2019. Washington đòi Ankara từ bỏ giao kèo với Nga, đổi lấy việc mua các hệ thống Patriot của Mỹ, đồng thời đe dọa trì hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ việc bán chiến đấu cơ F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như áp dụng các biện pháp trừng phạt theo CAATSA. Ankara từ chối nhượng bộ và tiếp tục đàm phán về lô S-400 bổ sung. Chính quyền Trump vẫn chưa hiện thực hóa mối đe dọa của mình về áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала