IMF nêu danh rủi ro chính cho nền kinh tế Mỹ

© AFP 2023 / MANDEL NGANIMF
IMF - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
WASHINGTON (Sputnik) - Khả năng lặp lại bùng phát dịch coronavirus là một rủi ro lớn đối với nền kinh tế Mỹ, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết trong một báo cáo sau chuyến thăm hàng năm tới nước này.

Rủi ro mới

"Rủi ro chính, rất khó để định lượng, là sự gia tăng số lượng ca bệnh COVID-19 ở Hoa Kỳ có thể dẫn đến việc dừng công việc mới để cứu mạng sống, đặc biệt là nhóm dân số dễ bị tổn thương ... Hiện đã có những dấu hiệu cảnh báo khẩn cấp suy thoái kinh tế và phân phối thiệt hại kinh tế theo ngành sẽ dẫn đến sự gia tăng nghèo đói một cách có hệ thống, điều này sẽ bổ sung cho các rủi ro kinh tế vĩ mô", tài liệu viết.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump dự đoán rằng nền kinh tế Mỹ sẽ có "quý III tuyệt vời"

Khó khăn tại các địa phương

Cần lưu ý rằng mặc dù thực tế là cách tiếp cận thận trọng của chính quyền đối với việc nối lại công việc kinh tế làm giảm bớt rủi ro, sự gia tăng số ca nhiễm bệnh ở một số bang gần đây đã dẫn đến việc ngừng hoạt động lần nữa. Điều đó khiến cho  giảm các khoản thu thuế cho ngân sách nhà nước, nó có thể đặt ra những thách thức trong năm nay và năm tới tại các địa phương, đặc biệt là đối với người nghèo, bản báo cáo cho biết.

Nợ GDP tăng vọt 

"Khối lượng lịch sử của các gói tài chính (hỗ trợ) kết hợp với GDP danh nghĩa thấp hơn sẽ dẫn đến sự tăng vọt rõ rệt về tỷ lệ nợ trên GDP của Mỹ. Lãi suất thấp sẽ tạo ra một khoảng không để thở, nhưng khi nền kinh tế vững chắc hơn, cần đưa cân bằng cấu trúc cơ bản đến tăng trưởng vừa phải để ổn định tình hình nợ", - tài liệu nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала