Thủ tướng làm việc với Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và Tây Nguyên

© Ảnh : Thống Nhất - TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu dự hội nghị
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu dự hội nghị - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt các tỉnh, thành Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và Tây Nguyên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Địa phương nào không tiêu hết tiền, Chính phủ điều động, địa phương nào cần tiền để phát triển, Chính phủ mang tiền đến”.

Quốc hội đã trao quyền cho Thủ tướng trong việc điều chuyển vốn giữa các địa phương

Ngày 18/7, tại thành phố Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp với các địa phương Vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) miền Trung và vùng Tây Nguyên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng – Thi đua khen thưởng Trung ương phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam đã làm những việc khiến cả thế giới thán phục

Tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình; lãnh đạo các Bộ ngành liên quan; lãnh đạo của 12 địa phương trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và vùng Tây Nguyên (Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng).

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ những khó khăn mà các địa phương đang trải qua do những tác động của dịch Covid-19. Thủ tướng cho rằng, thời gian qua, các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 được triển khai hết sức quyết liệt và hiệu quả. Tuy nhiên, dịch Covid- 19 cũng đã có những tác động lớn đến nền kinh tế.

Thủ tướng nhắc lại tiềm năng rất lớn của các tỉnh, thành miền Trung – Tây Nguyên với 9 sân bay, 14 cảng biển, 9 khu kinh tế, nhiều khu công nghiệp có hạ tầng tốt, nhiều sản phẩm nông nghiệp có lợi thế so sánh, có bờ biển là sản phẩm du lịch đặc sắc. Con người miền Trung cần cù, chịu thương, chịu khó, mạnh mẽ trong hành động.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: “Trong khó khăn như thế này, hơn ai hết miền Trung phải mạnh mẽ hơn nữa để đi lên, nhất định không để đứt gãy nền kinh tế. Chính quyền các địa phương phải hòa chung hơn nữa vào hơi thở cuộc sống, lắng nghe hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án, tạo niềm tin, vực dậy nền kinh tế”.

Một nội dung quan trọng được Thủ tướng Chính phủ nhắc đến là công tác giải ngân đầu tư công. Theo đó, Thủ tướng đánh giá công tác giải ngân đầu tư công các tỉnh miền Trung thấp, đặc biệt là giải ngân ODA “đạt mức rất thấp”. Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành miền Trung – Tây Nguyên phải tháo gỡ khó khăn cho các dự án ở địa phương cũng như thu hút các dự án mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo cuộc họp. - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ Chính trị làm việc với lãnh đạo Cần Thơ

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các địa phương không “ôn nghèo, kể khổ” khi phát biểu. Thủ tướng đề nghị các đại biểu thảo luận về phát triển du lịch nội địa, phát triển các mô hình mới, thúc đẩy chuyển đổi số, cải cách hành chính, thúc đẩy dịch vụ hành chính công trực tuyến. Cùng với đó là đề xuất các giải pháp đột phá kết nối vùng, liên vùng; phát triển hạ tầng sân bay, cảng biển, logistic, trong đó thúc đẩy xây dựng tuyến đường cao tốc ven biển.

Hội nghị cũng thảo luận về phát triển văn hóa, xã hội, con người, đặc biệt cần quan tâm hỗ trợ đối tượng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 nhưng không thuộc đối tượng được tiếp cận gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo các địa phương tại Hội nghị lần này phải mạnh dạn đề xuất các chính sách, giải pháp nhằm tạo ra sự đột phá cho nền kinh tế. Đồng thời, phải thực hiện quyết liệt hơn nữa công tác giải ngân đầu tư công.

Thủ tướng chia sẻ thêm, Quốc hội đã trao quyền cho Thủ tướng trong việc điều chuyển vốn giữa các địa phương. Do đó, không để trì trệ xảy ra tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

“Địa phương nào không tiêu hết tiền, Chính phủ điều động, địa phương nào cần tiền để phát triển, Chính phủ mang tiền đến”, -Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
© Ảnh : Thống Nhất - TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận hội nghị
Thủ tướng làm việc với Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và Tây Nguyên - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận hội nghị

Khu vực nông nghiệp của Vùng KTTĐ là điểm sáng trong phát triển kinh tế

Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã báo cáo tình hình kinh tế xã hội của các địa phương khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng GRDP khu vực Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung giảm 3,22% so với cùng kỳ 2019; 4/7 địa phương có mức tăng trưởng dương, nhưng có 3 địa phương là đầu tàu nền kinh tế là Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa có tăng trưởng âm. Riêng vùng Tây Nguyên có mức tăng trưởng đạt 2,72% so với cùng kỳ 2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Việt Nam: Đi đâu cũng thấy xin vốn, khi có tiền lại không chịu giải ngân

Về thu hút đầu tư, 6 tháng đầu năm, các tỉnh Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung thu hút được 330 triệu USD vốn FDI, chủ yếu ở các lĩnh vực lưu trú, công nghiệp chế biến chế tạo.

Về giải ngân đầu tư công, hai khu vực Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và vùng Tây Nguyên có mức giải ngân đầu tư công theo kế hoạch là 63 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, đến 30/6, giải ngân đầu tư công miền Trung mới đạt 34,2% và Tây Nguyên là 31,5%. Thấp hơn tỷ lệ giải ngân đầu tư công cả nước (35,5%).

Khu vực nông nghiệp của vùng là điểm sáng trong phát triển kinh tế với mức tăng bình quân 6 tháng cao hơn so với cùng kỳ 2019 và cao nhất so với các vùng trong cả nước. Với cơ cấu kinh tế nông nghiệp của vùng chiếm 33% trong tổng GRDP của vùng, duy trì mức tăng trưởng cao của ngành trong quý II cao hơn quý I đã bù lại sự suy giảm của các ngành khác và duy trì phát triển chung của vùng.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các địa phương đã kiến nghị một số vấn đề cấp thiết tại địa phương mình, cũng như đề xuất một số chính sách, giải pháp trong việc tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала