Anh đề nghị Nhật Bản giúp xây dựng mạng 5G

© REUTERS / TOBY MELVILLEHuawei 5G Luân Đôn
Huawei 5G Luân Đôn - Sputnik Việt Nam
Sau khi từ bỏ hướng sử dụng công nghệ Trung Quốc, Chính phủ Anh đã chuyển sang nhờ phía Nhật Bản giúp đỡ trong việc xây dựng mạng 5G tại Vương quốc. Tin này do báo Nhật Bản «Nikkei» công bố.

Nhật Bản dự kiến củng cố vị thế trên thị trường 5G bằng kinh phí của Anh

Thay vì Huawei, các công ty Nhật Bản NEC và Fujitsu có thể đảm trách việc tạo lập mạng thế hệ mới ở Anh. «Nikkei» lưu ý rằng hai công ty Nhật Bản hiện chỉ nắm giữ vẻn vẹn 1% thị trường 5G cơ sở. Tuy nhiên, việc hợp tác với Vương quốc Anh có thể giúp các công ty Nhật Bản này vươn ra toàn cầu. Hiện tại, gần 80% thị trường 5G thế giới trong tầm kiểm soát của Huawei, Ericsson và Nokia.

Huawei. Nước Anh - Sputnik Việt Nam
Anh tìm thỏa hiệp về Huawei

Lệnh trừng phạt chống Huawei: Trung Quốc cố trả đũa Anh

Trước đó, truyền thông Nhà nước Trung Quốc kêu gọi trả thù Anh vì áp đặt  trừng phạt chống nhà sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị viễn thông Huawei. Trong bài xã luận đăng trên Global Times (bộ phận tiếng Anh của tờ «Nhân dân Nhật báo», cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc) tung ra lời kêu gọi thực hiện biện pháp trả đũa «công khai và chí tử» trong quan hệ với Vương quốc Anh.

Ngày 14 tháng 7, Chính phủ Anh đã cấm Huawei phát triển mạng 5G trên lãnh thổ Vương quốc. Các công ty địa phương từ năm 2021 cũng sẽ bị cấm mua thiết bị của công ty Trung Quốc mà cho đến nay vẫn là nhà cung cấp chính.

Tại sao có trừng phạt chống Huawei?

Cơ sở dành cho quyết định này là mối lo ngại về khả năng chuyển giao dữ liệu cá nhân của người dùng mạng 5G cho cơ quan đặc nhiệm Trung Quốc. Nănm ngoái, những cáo buộc tương tự từ phía Hoa Kỳ đã dẫn đến ban hành lệnh trừng phạt chống Huawei và lệnh cấm các công ty Mỹ làm ăn với công ty Trung Quốc này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала