Bắt giữ nhóm đối tượng trong đường dây mua bán bộ phận cơ thể người

Quá trình mở rộng điều tra chuyến án bóc gỡ đường dây mua bán bộ phận cơ thể người, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã liên tiếp bắt giữ nhiều đối tượng.

Công an truy xét, khởi tố đối tượng mua bán thận

Ngày 19/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã thông tin về kết quả điều tra bước đầu, làm rõ 3 vụ mua bán bộ phận cơ thể người xảy ra trên địa bàn.

Trước đó, vào giữa tháng 6/2020, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) phát hiện một đường dây mua bán bộ phận cơ thể người, cụ thể là mua bán thận diễn ra trên địa bàn. Quá trình trinh sát, thu thập tài liệu, Công an quận Hà Đông đã bắt giữ Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1983, trú tại Đông Triều, Quảng Ninh), là đối tượng cầm đầu đường dây và làm rõ 3 vụ mua bán thận được Hùng thực hiện.

Công an bắt thủ phạm gây án - Sputnik Việt Nam
Bắt đối tượng nuôi 8 người để chuẩn bị bán thận

Cụ thể, Hùng đến khu vực Bệnh viện Quân y 103 để xin vào làm tại công trình bệnh viện đang xây dựng. Thời gian này, Hùng biết có nhiều người bị suy thận có nhu cầu để ghép và có nhiều người bán thận để kiếm tiền, vì vậy Hùng nảy sinh ý định tìm người có nhu cầu ghép thận và người bán thận để thực hiện việc mua bán thận, thu lợi bất chính.

Hùng thuê phòng trọ tại nhà nghỉ trên địa bàn phường Phúc La, quận Hà Đông, sau đó tìm người bán thận đưa về nuôi ăn, ở, thỏa thuận trả cho họ từ 250 triệu đến 300 triệu đồng/1 quả thận khi tìm được người bệnh có nhu cầu mua thận.

Từ tháng 11/2019 đến khi bị bắt giữ, Hùng đã nhiều lần môi giới mua bán thận, hưởng chênh lệch từ 100 triệu đồng đến gần 200 triệu đồng/1 lần làm trung gian.

Dây chuyên môi giới mua bán thận giá 250-300 triệu đồng 1 quả

Sau khi khởi tố Hùng, Công an quận Hà Đông đã tiếp tục điều tra mở rộng và tiến hành bắt giữ đối tượng Nguyễn Mạnh Thắng (SN 1987; ở tổ dân phố Quan Nha, xã Hòa Mạc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) cùng về tội “Mua bán bộ phận cơ thể người”.

TS, bác sĩ Trương Quý Dương - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình - nhận trách nhiệm về sự cố y khoa tại bệnh viện này. - Sputnik Việt Nam
8 người chết khi chạy thận: Tạm đình chỉ giám đốc BV tỉnh Hòa Bình

Trong vụ án này, Thắng là người đã từng bán đi 1 quả thận, sau đó đứng ra làm môi giới để thu lời bất chính. Thông qua mạng xã hội, Thắng tìm được chị N. (SN 1990, quê huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam), là người đang chạy thận có nhu cầu mua thận để ghép và anh T. (SN 1974, quê quán Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) là người cần bán thận.

Thắng trực tiếp liên hệ với chị N. và anh T. để môi giới mua bán thận. Sau khi kiểm tra các chỉ số phù hợp, Thắng yêu cầu N. phải chi trả số tiền 460 triệu đồng để mua thận của anh T.

Ngày 11/6/2020, sau khi ghép thận thành công, chị N. đã trả cho Thắng đủ số tiền trên, Thắng trả cho T. 250 triệu đồng, trừ chi phí Thắng được hưởng lợi 150 triệu đồng.

Một đối tượng khác bị Công an quận Hà Đông phát hiện, khởi tố là Lê Xuân Lĩnh (SN 1982, ở xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An).

Tài liệu điều tra cho thấy, vào tháng 8/2018, Lĩnh bán 1 quả thận vì điều kiện kinh tế khó khăn. Cũng từ đây Lĩnh nhận thấy nhu cầu mua bán thận rất cao nên nghĩ cách để kiếm tiền từ việc này.

Cũng như nghi can trên, Lĩnh vào mạng xã hội tìm người có nhu cầu bán thận và thỏa thuận giá từ 250 đến 300 triệu đồng/1 quả thận. Lĩnh tìm người có nhu cầu ghép thận, thỏa thuận với họ mức giá dao động từ khoảng 430 đến 500 triệu đồng.

cô gái khóc - Sputnik Việt Nam
Những vụ mua bán dâm chấn động dư luận Việt Nam 2019

Sau khi thống nhất giá mua bán, thận, Lĩnh sẽ để người bán thận và người mua thận làm thủ tục, tiến hành phẫu thuật theo hình thức hiến thận tự nguyện trong bệnh viện. Lĩnh có trách nhiệm thuê người chăm sóc cho người bán thận cho đến khi mổ ghép thận thành công và xuất viện.

Thông qua mạng xã hội, Lĩnh tìm được anh T. (SN 1978, quê quán Quảng Ninh) là người đang chạy thận có nhu cầu mua thận để ghép và chị Lê Thị Q. (39 tuổi, quê Đoan Hùng, Phú Thọ) là người cần bán thận.

Lĩnh thỏa thuận trả với anh T. giá mua thận là 500 triệu đồng, thỏa thuận trả cho chị Q. 260 triệu đồng. Trừ chi phí, Lĩnh được hưởng lợi khoảng 100 triệu đồng. Ngày 18/3/2020, anh T. và chị Q. đã được ghép thận thành công tại bệnh viện.

Vụ án đang được CQĐT Công an quận Hà Đông tiếp tục điều tra, mở rộng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала