Quảng Ngãi xem xét miễn nhiệm Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng

© Ảnh : Ngọc Điệp/Truyền Hình Quảng NgãiHĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa 12 khai mạc kỳ họp thứ 19.
HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa 12 khai mạc kỳ họp thứ 19.  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
HĐND tỉnh Quảng Ngãi họp, xem xét miễn nhiệm chức Chủ tịch UBND Quảng Ngãi đối với ông Trần Ngọc Căng.

Trước đó, cùng với Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ, ông Trần Ngọc Căng được xác định đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài chính ngân sách, dự án đầu tư và công tác cán bộ và bị Trung ương kỷ luật Cảnh cáo.

Tự ông Căng cũng có đơn xin từ chức nhằm tạo điều kiện để kiện toàn công tác nhân sự cho đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2020 - 2025 và nhìn nhận trách nhiệm của mình liên quan đến những vấn đề mà Ủy ban kiểm tra Trung ương đã nêu ra. Ông nói bản thân ông rất buồn.

Quảng Ngãi: Miễn nhiệm chức Chủ tịch UBND với ông Trần Ngọc Căng

Với hàng loạt sai phạm đã bị Trung ương chỉ rõ và có hình thức kỷ luật, ngày 20/7, tại Kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh Quảng Ngãi tiến hành quy trình xem xét miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Trần Ngọc Căng.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ phát biểu tại buổi tiếp dân - Sputnik Việt Nam
Công an nói gì về thông tin ông Lê Viết Chữ thôi chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi?

Sáng 20/7, khai mạc Kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XII. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tấn Đức, Đinh Thị Hồng Minh chủ trì Kỳ họp thứ 19 này để xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.

Kỳ họp còn có sự tham gia của các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính, Đặng Ngọc Dũng, Võ Phiên, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nguyễn Cao Phúc, đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, các sở, ngành chức năng của tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và 45/54 đại biểu HĐND tỉnh khóa XII.

Đáng chú ý, khác với các kỳ họp trước đây, HĐND tỉnh Quảng Ngãi không tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn.

Đồng thời, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh Quảng Ngãi sẽ xem xét miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Trần Ngọc Căng và cho thôi nhiệm vụ đại biểu HĐND theo quy định đối với Đại tá Nguyễn Thanh Trang, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi.

“Với trách nhiệm của người Đại biểu nhân dân trước cử tri, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh, cùng các vị đại biểu tham dự kỳ họp tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, dành thời gian nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng, góp phần quan trọng để kỳ họp thành công tốt đẹp”, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân khẳng định.

Nhiều hạn chế, yếu kém của Quảng Ngãi đã kéo dài trong nhiều năm qua

Báo cáo tình hình kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm 2020 của UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, năm 2020, Việt Nam phải đổi mặt với nhiều khó khăn, thách thức “chưa từng có” với ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Ông Phạm Thanh Tùng (từ phải qua) - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi. - Sputnik Việt Nam
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi đột quỵ tại phòng làm việc

Trong tình hình đó, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt hơn 26.250 tỷ đồng, chỉ tăng 0,72% so với cùng kỳ năm 2019 và không đạt kế hoạch đề ra.

Sản xuất nông nghiệp vẫn có bước phát triển ổn định và khá toàn diện, giá trị sản xuất tăng 2,5% so với cùng kỳ. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện, bình quân toàn tỉnh đạt 14,95 tiêu chí/xã.

Hiện, tỉnh Quảng Ngãi có thêm 2 huyện đang trình thẩm định, phê duyệt đạt chuẩn nông thôn mới. Sản xuất công nghiệp tuy bị ảnh hưởng mạnh do gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào và nhu cầu thị trường giảm sút, nhưng giá trị sản xuất vẫn tăng 6,9 % so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, công tác xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Trong 6 tháng đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 48 dự án, tổng vốn đăng ký 2.314 tỷ đồng.

Các hoạt động văn hóa – xã hội được duy trì ổn định. Tình hình an an chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững. Đại đoàn kết toàn dân tiếp tục được củng cố.

Tuy nhiên, đó là những mặt tích cực. Về hạn chế, yếu kém, sản lượng một số sản phẩm công nghiệp chủ lực có đóng góp lớn cho thu ngân sách và cho tăng trưởng kinh tế giảm so với cùng kỳ, như: Thủy sản chế biến, đường, bia các loại… Hoạt động của các doanh nghiệp nhìn chung còn khó khăn.

“Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các ngành dịch vụ có tốc độ tăng trưởng giảm so với cùng kỳ  giảm 6,77% so với cùng kỳ nhất là lĩnh vực du lịch, số lượng du khách và tổng doanh thu du lịch”, báo cáo của địa phương cho biết.

Cùng với đó, tiến độ thực hiện một số dự án đầu tư, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, kết quả đạt thấp so với kế hoạch đề ra, làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án, gây lãng phí nguồn lực và bức xúc cho nhân dân.

Nhiều chỉ số phản ánh môi trường đầu tư kinh doanh đứng thứ hạng thấp so với cả nước.

“Một số hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra tại các kỳ họp trước đến nay vẫn chưa được giải quyết, nhất là tình trạng nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội cho người lao động của một số doanh nghiệp, nợ đọng thuế tại một số dự án có sử dụng đất, ô nhiễm môi trường trên địa bàn. Đáng nói, nhiều hạn chế, yếu kém đã kéo dài trong nhiều năm”, báo cáo cho biết.

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi cho hay, khác với các kỳ họp trước đây, HĐND không tổ chức chất vấn trực tiếp tại phiên họp toàn thể, các vị đại biểu HĐND tỉnh sẽ gửi chất vấn bằng văn bản đến các thành viên UBND tỉnh, giám đốc các sở, thủ trưởng các ngành liên quan về những vấn đề mà cử tri và Nhân dân quan tâm. Các văn bản chất vấn và trả lời chất vấn sẽ được tổng hợp, báo cáo HĐND tỉnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu kết luận cuộc họp. - Sputnik Việt Nam
Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ

Theo đó, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ tập trung xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng gồm: xem xét, thảo luận các báo cáo về tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách, đầu tư phát triển 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020, Báo cáo kết quả giải quyết các kiến nghị bức xúc của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 19, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa XII.

HĐND tỉnh đồng thời cũng xem xét các tờ trình của UBND tỉnh, dự thảo các nghị quyết và báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh để thông qua 17 nghị quyết, gồm nhóm các NQ về cơ chế chính sách, Nhóm nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư các dự án, Nhóm nghị quyết về kế hoạch đầu tư phát triển và phân bổ vố và các nghị quyết về các nội dung quan trọng khác.

Cũng tại kỳ họp này, theo chương trình hai ngày họp 20 và 21/7, HĐND tỉnh Quảng Ngãi sẽ xem xét miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Trần Ngọc Căng và cho thôi nhiệm vụ đại biểu HĐND theo quy định đối với Đại tá Nguyễn Thanh Trang, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi.

Ông Trần Ngọc Căng sai phạm những gì?

Từ ngày 1/7 vừa qua, ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã được cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch tỉnh và được nghỉ hưu trước tuổi.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng - Sputnik Việt Nam
Vì sao Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi bị Kiểm toán Nhà nước kiến nghị kiểm điểm?

Trước đó, ngày 15/6, ông Căng đã đã có đơn gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư xin thôi giữ chức vụ lãnh đạo cùng với ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.

Chia sẻ với báo giới về quyết định gửi đơn lên Trung ương xin từ chức, ông Căng cho rằng, bản thân chưa làm tròn trách nhiệm người đứng đầu UBND tỉnh Quảng Ngãi nên xin thôi chức vụ.

Bên cạnh đó, ông Trần Ngọc Căng cũng cho hay, ông xin nghỉ hưu trước tuổi là để địa phương dễ dàng sắp xếp nhân sự.

“Tôi xin nghỉ nhằm tạo điều kiện để kiện toàn công tác nhân sự cho đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức vào thời gian tới”, ông Trần Ngọc Căng nêu rõ.
“Bản thân tôi cũng nhìn nhận trách nhiệm của mình liên quan đến những vấn đề mà Ủy ban kiểm tra Trung ương đã nêu ra. Tôi không trốn tránh, việc chỉ đạo, điều hành tỉnh và vận dụng cơ chế với mục tiêu phát triển xảy ra thiếu sót, bản thân tôi cũng rất buồn”, ông Căng chia sẻ.

Trước đó, tại Kỳ họp thứ 45, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật cảnh cáo đồng chí Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vì hàng loạt sai phạm.

Theo thông cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm đã được kết luận tại Kỳ họp 44 của UBKT Trung ương, căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên, UBKT Trung ương quyết định: Thi hành kỷ luật cảnh cáo đồng chí Trần Ngọc Căng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Nguyễn Thị Kim Ngân - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm, làm việc tại tỉnh Quảng Ngãi

Ủy ban Kiểm tra trung ương nhận thấy ông Trần Ngọc Căng đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài chính ngân sách, dự án đầu tư và công tác cán bộ, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét kỷ luật.

Ông Trần Ngọc Căng được xác định đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài chính ngân sách, dự án đầu tư và công tác cán bộ. Do đó, ông bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo.

Trong khi đó, ông Trần Ngọc Căng (sinh năm 1960, quê huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) từng có thời gian làm Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy, Phó bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi trước khi giữ chức vụ chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi từ năm 2015.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала