Đường Nhuệ ăn năn, vợ và 4 cán bộ bị Công an Thái Bình đề nghị truy tố

© Sputnik / Andrey Starostin / Chuyển đến kho ảnhTòa án
Tòa án - Sputnik Việt Nam
Công an tỉnh Thái Bình đề nghị truy tố vợ đại gia Nguyễn Xuân Đường (Đường Nhuệ) là bà Nguyễn Thị Dương và 4 cán bộ cấu kết với Đường – Dương đảo ngược kết quả đấu giá đất từ trượt thành trúng ở địa phương.

Theo kết luận điều tra của Công an tỉnh Thái Bình, bằng thủ đoạn “giang hồ” đe dọa, hành hung, Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương đã ép những người trúng đấu giá hợp lệ phải sang nhượng cho mình. Bị can này cũng “nhờ vả” những người có vai trò, chức vụ, quyền hạn liên quan để dễ bề “một tay che trời”.

Liên quan đến vụ nhóm giang hồ Đường Nhuệ đánh người ngay tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, Nguyễn Xuân Đường đã “tỏ ra ăn năn, hối hận”, nhờ luật sư gửi lời xin lỗi và ngỏ ý sẵn lòng bồi thường tiền mặt cho nạn nhân bị hành hung. Đây sẽ là căn cứ xin giảm nhẹ hình phạt của bị can.

Vợ đại gia Đường Nhuệ và 4 cán bộ bị Công an Thái Bình đề nghị truy tố

Ngày 21/7, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố các bị can trong vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trụ sở Công ty TNHH Đường Dương của vợ chồng Đường Nhuệ  - Sputnik Việt Nam
Dùng máu để dọa, tiền để mua chuộc: Vợ Đường Nhuệ bị khởi tố thêm tội mới

Các bị can bị khởi tố trong vụ án này bao gồm: Phạm Văn Hiệp (36 tuổi, giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình), Vũ Gia Thành (43 tuổi, đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình).

Hai cán bộ thuộc Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Thái Bình là Trịnh Thị Minh Thúy (50 tuổi, trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên) và Hà Văn Dũng (36 tuổi, nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên).

Cuối cùng là bị can Nguyễn Thị Dương (40 tuổi, vợ của Nguyễn Xuân Đường), giám đốc Công ty TNHH Đường Dương. Bà Dương đã tham gia nhiều cuộc đấu giá quyền sử dụng đất ở tỉnh Thái Bình.

Kết luận của Công an tỉnh Thái Bình cũng nêu rõ, vợ đại gia Đường Nhuệ từng ép buộc một cách trắng trợn một người tham gia đấu giá để nhường kết quả cho mình. Nạn nhân bị vợ chồng Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương o ép chính là anh Vũ Thành Đạt (sinh năm 1995, ở TP. Thái Bình).

Theo điều tra, Nguyễn Thị Dương được bà Nguyễn Thị Hạnh (54 tuổi) nhờ mua lô đất số 09 thuộc khu dân cư phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình.

Nữ đại gia Nguyễn Thị Dương cũng được nhờ đứng ra làm mọi thủ tục giấy tờ tham gia đấu giá lô đất. Bị can này sau đó giao cho một đàn em lo thủ tục.

Sau khi có thông báo đấu giá lô đất trên từ trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình, Dương cho đàn em lấy tên bà Hạnh và Phạm Đình Dũng (38 tuổi) tham gia đấu giá.

Bà Đặng Kim Hoa, phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Bộ Tư pháp, thông tin tại buổi họp báo - Sputnik Việt Nam
Bộ Tư pháp lên tiếng về việc bỏ sổ hộ khẩu giấy, mã định danh cá nhân, Đường Nhuệ

Sau khi kết thúc đấu giá, bà Hạnh không trúng đấu giá do có một phiếu không hợp lệ và một phiếu trả giá thấp hơn. Tuy nhiên, Nguyễn Thị Dương sau đó đã đến Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình để đặt vấn đề với những người có chức vụ, quyền hạn tại đây nhằm thay đổi kết quả cho bà Hạnh trúng và được những người này đồng ý.

Kết luận điều tra nêu rõ, đấu giá viên Vũ Gia Thành đã “gợi ý”cho Dương biết điều kiện rằng người đã được công bố trúng đấu giá phải đồng ý nhượng lại thì mới có thể thay đổi được kết quả.

Bà Dương sau đó đã điện thoại cho chồng là Nguyễn Xuân Đường đến ép người mua phải miễn cưỡng từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất số 09.

Như đã nêu ở trên, cơ quan chức năng xác định nạn nhân trong vụ việc này là Vũ Thành Đạt (25 tuổi), bị vợ chồng Đường Nhuệ ép phải nhượng kết quả đấu giá.

Cụ thể, khi gặp Đạt, Đường Nhuệ đã ngỏ lời đề nghị Đạt nhượng lại kết quả trúng để đổi lấy 20 triệu đồng nhưng Đạt không đồng ý.

Dương đã cùng một số đàn em thân tín khác lao vào đánh đấm, đe dọa khiến Đạt phải chấp nhận nhượng lại lô đất.

Không đủ căn cứ buộc tội Nguyễn Xuân Đường?

Theo kết luận của cơ quan điều tra, Thành, Thúy và Dũng là những bị can có chức vụ, quyền hạn trong vụ án nhưng lại cấu kết, giúp vợ chồng Đường – Dương thay đổi kết quả đấu giá.

Đối tượng Nguyễn Xuân Đường (tức Đường Nhuệ) - Sputnik Việt Nam
Vụ án Đường Nhuệ: Lưới trời tuy thưa nhưng khó thoát

Trong thương vụ này, Công an Thái Bình xác định, các bị can trên tuy không vụ lợi nhưng vì động cơ cá nhân khác nên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để cố ý làm thay đổi kết quả trúng đấu giá từ Đạt sang cho bà Hạnh.

“Điều này là trái quy định của Luật đấu giá tài sản, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của anh Đạt và làm ảnh hưởng tới uy tín của cơ quan Nhà nước”, kết luận của cơ quan điều tra khẳng định.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thái Bình cho hay, về phần mình, bị can Nguyễn Thị Dương tuy không có chức vụ, quyền hạn, không quyết định được việc thay đổi người trúng đấu giá nhưng để đấu bằng được lô đất số 09 nên đã đặt vấn đề làm thay đổi kết quả trúng đấu giá, đồng thời cũng là người trực tiếp đe doạ, cho người đánh anh Đạt để ép phải từ bỏ kết quả.

Không những thế, Dương còn giúp sức cho những người có chức vụ, quyền hạn để làm trái công vụ.

Tại phiên xử Nguyễn Xuân Đường (còn gọi là Đường Nhuệ) được triệu tập đến tòa nhưng bố trí ở một phòng khác trả lời trực tuyến hội đồng xét xử.  - Sputnik Việt Nam
VKSND Tối cao phát hiện vụ bỏ lọt tội phạm vụ Đường Nhuệ: Có bảo kê?

Cũng theo kết luận điều tra, tuy không có hành động trực tiếp xâm hại đến sức khỏe anh Đạt nhưng Đường Nhuệ đã tìm và dùng lời nói để đe doạ, ép nạn nhân phải từ bỏ trúng đấu giá.

“Nguyễn Xuân Đường chỉ làm theo ý muốn của vợ mình, bản thân không đặt vấn đề gì, không tác động gì với những người có chức vụ, quyền hạn tổ chức cuộc đấu giá. Bản thân cũng không biết cách thức phải làm như thế nào để thay đổi kết quả người trúng đấu giá, do vậy không đủ căn cứ để buộc đồng phạm với các bị can trong vụ án”, kết luận điều tra của cơ quan Công an tỉnh Thái Bình nhận định.

Từng tham gia đe dọa, hành hung anh Đạt còn có một số đàn em thân tín của vợ chồng Đường Nhuệ nhưng vì nạn nhân không có đơn đề nghị và không có thương tích nên không đủ cơ sở để khởi tố hình sự.

Cơ quan Công an tỉnh Thái Bình đã chuyển hồ sơ để Công an TP Thái Bình xem xét ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với những người này.

Đánh người ngay ở trụ sở Công an: Đường nhuệ muốn bồi thường tiền cho nạn nhân

Trong một diễn biến khác cũng liên quan đến vợ chồng đại gia Nguyễn Xuân Đường vụ đánh người ngay tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, khi bị khởi tố, tạm giam, Nguyễn Xuân Đường đã nhờ luật sư gửi lời xin lỗi và ngỏ ý sẵn lòng bồi thường tiền mặt cho nạn nhân bị hành hung tại trụ sở công an phường.

Vợ chồng đại gia xã hội đen Đường Nhuệ - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an thông tin vụ vợ chồng đại gia xã hội đen Đường Nhuệ

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Vũ Quốc Long Phi - nguyên Phó Chánh tòa hình sự, TAND Cấp cao tại TP. HCM cho rằng, đây là một chuyện tốt mà Đường nhuệ cần phải làm và nên làm.

“Trong một vụ án hình sự, khi bị cáo được đưa ra tòa xét xử thì ngoài việc phải chịu trách nhiệm về mặt hình sự còn phải chịu trách nhiệm về mặt dân sự, bồi thường chi phí khám chữa bệnh, tổn thất tinh thần cho nạn nhân. Chính vì thế, việc Đường nhuệ bồi thường cho nạn nhân là điều bắt buộc phải làm”, luật sư Phi nói.

Do đó, theo luật sư Phi, sớm hoặc muộn Đường Nhuệ vẫn phải bồi thường cho nạn nhân. Việc bồi thường trước sẽ là một điểm có lợi cho bị can này. Bởi HĐXX sẽ căn cứ vào đó để nhận định về thái độ của đối tượng trong vụ án.

Tuy nhiên, theo nguyên Phó Chánh tòa hình sự - TAND Cấp cao tại TP. HCM chia sẻ trên Đất Việt, tới thời điểm này chuyện bồi thường của Đường Nhuệ chỉ được coi là một tình tiết cho thấy đối tượng đã ăn năn, hối lối, còn chuyện có được coi là tình tiết giảm nhẹ hay không thì phải căn cứ vào nhiều tình tiết khác và do HĐXX quyết định.

“Cần đặt ra câu hỏi, tại sao đến thời điểm vào trong trại giam, bị khởi tố thì Đường nhuệ mới thừa nhận đánh người tại trụ sở công an? Trước đó, có một số thông tin từ nạn nhân của Đường nhuệ nói rằng bị đối tượng đe dọa khi cố tình tố cáo sự việc ra cơ quan chức năng, điều này có thật hay không? Cũng không loại trừ việc Đường nhuệ chỉ đang tìm mọi cách khắc phục giảm mức án cho bản thân mình. Mặc dù vậy, dù sao cũng cho thấy ý thức của Đường nhuệ đang muốn chuộc lại những sai lầm của mình đã gây ra bằng mọi cách”, ông Phi cho hay.

Đồng tình với nhận định này, luật sư Phạm Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cũng cho rằng, việc Đường Nhuệ muốn bồi thường nạn nhân sẽ được coi là một trong những tình tiết giảm nhẹ cho đối tượng này khi được đưa ra xét xử.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc - Sputnik Việt Nam
Nhân dân Việt Nam lo lắng vấn đề Biển Đông, Đường Nhuệ

Bên cạnh đó, HĐXX sẽ căn cứ vào nhiều tình tiết khác như nhân thân, thái độ hợp tác với cơ quan chức năng.

Theo luật sư Hướng, Đường Nhuệ còn liên đới trong rất nhiều vụ án khác. Do đó, cần xem xét một cách toàn diện thái độ của Đường Nhuệ trong tất cả những vụ án liên quan đến đối tượng để làm căn cứ xem xét giảm nhẹ hình phạt.

“Trong trường hợp đối với bị hại bị Đường Nhuệ đánh tại trụ sở công an phường, việc bồi thường nạn nhân chỉ là một tình tiết rất nhỏ, đó là điều mà Đường Nhuệ phải làm. Quan trọng là tính chất phạm tội của Đường Nhuệ, gây án ngay tại trụ sở cơ quan công an, điều đó cho thấy hành vi coi thường pháp luật của bị cáo như thế nào”, ông Hướng nhấn mạnh.

Ông Lẫm, bà Quyết (giữa) đã được về nhà sau khi tòa cấp cao thay đổi biện pháp ngăn chặn  - Sputnik Việt Nam
Diễn biến mới vụ cán bộ Công an ở Thái Bình kêu cứu vì cha mẹ bị Đường Nhuệ dọa giết
Trước lời xin lỗi và ý định bồi thường của Đường Nhuệ, bà Đinh Thị Lý - nạn nhân bị Đường Nhuệ hành hung tại trụ sở công an phường, cho biết bà chấp nhận khoản tiền bồi thường mà Đường Nhuệ đưa ra. Mặc dù vậy, bà Lý muốn chuyển toàn bộ số tiền này lại cho các con của Đường Nhuệ.

Trong trường hợp Đường Nhuệ và các con của đối tượng không đồng ý thì bà Lý sẽ chuyển toàn bộ số tiền bồi thường nhận được đi làm từ thiện.

Bà Lý cũng nhờ luật sư chuyển lời tới Đường Nhuệ, hy vọng bị can này thành khẩn khai báo, hối cải và dám chịu trách nhiệm với hành vi của mình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала