Sân bay Long Thành: Thủ tướng nhắc lại thông điệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xem bản đồ quy hoạch sử dụng đất khu dân cư tái định cư xã Lộc An – Bình Sơn, huyện Long Thành.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xem bản đồ quy hoạch sử dụng đất khu dân cư tái định cư xã Lộc An – Bình Sơn, huyện Long Thành.  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa kiểm tra tiến độ Dự án sân bay Long Thành và nhắc lại “điều tâm niệm” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã từng nói khi đề cập về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng chốngg tham nhũng: Ai không làm, đứng ra một bên để người khác làm.

Cũng tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chốt tiến độ bàn giao mặt bằng để làm sân bay Long Thành, dự án trọng điểm về đầu tư công của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về Đồng Nai, kiểm tra tiến độ dự án sân bay Long Thành

Sáng 21/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đã đến làm việc tại tỉnh Đồng Nai về công tác giải ngân vốn đầu tư công, đồng thời có chuyến thị sát tiến độ giải phóng mặt bằng thi công Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành.

Sân bay Long Thành - Sputnik Việt Nam
Việt Nam xem xét đầu tư sân bay Long Thành ngay trong tháng ba

Bên cạnh đó, Thủ tướng đã đến Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn (huyện Long Thành) để kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng, xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và làm việc với chính quyền địa phương. Đây là dự án thành phần thuộc sân bay Long Thành.

Được biết, khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn trải rộng trên diện tích 282,35 ha, được trang bị đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xây dựng mới 11 công trình xã hội.

Các công trình này bao gồm: 4 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 2 trường THCS, một chợ, một trung tâm văn hóa và một trụ sở UBND xã.

Có tất cả 5.002 lô đất ở khu tái định cư sẽ được chuyển giao cho các hộ gia đình, cá nhân. Đặc biệt, địa phương còn dành riêng quỹ đất để giao cho 3 cơ sở tôn giáo hoạt động tại đây.

Báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ, đại diện UBND tỉnh Đồng Nai cho hay, tổng nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh năm 2020 là 25.051,5 tỷ đồng.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và kiểm tra tiến độ xây dựng khu dân cư tái định cư xã Lộc An – Bình Sơn, huyện Long Thành.
Sân bay Long Thành: Thủ tướng nhắc lại thông điệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và kiểm tra tiến độ xây dựng khu dân cư tái định cư xã Lộc An – Bình Sơn, huyện Long Thành.

Trong đó, cân đối ngân sách địa phương là 7.580,5 tỷ đồng, tính đến hết tháng 6/2020, giải ngân hết 1.836 tỷ đồng, đạt 24% kế hoạch.

Vốn ngân sách trung ương cấp là 17.271,9 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn năm 2019 chuyển sang là 25,487 tỷ đồng, đến hết tháng 6/2020, giải ngân 25,636 tỷ đồng, đạt 48,11% kế hoạch.

Nguồn vốn trái phiếu Chính phủ bố trí cho dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành lũy kế đến nay được giải ngân 1.827,4 tỷ đồng, đạt 10,1%. 

Sân bay Long Thành – Đồng Nai - Sputnik Việt Nam
Quốc hội Việt Nam không xem xét việc chỉ định ACV làm sân bay Long Thành

Đối với vấn đề triển khai thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành, đến nay, tỉnh đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng dối với khu vực xây dựng 2 khu tái định cư (364,21ha).

Tuy nhiên, hiện tại, tỉnh còn gặp nhiều khó khăn tại Khu vực xây dựng Cảng Hàng không (5.000ha) và đang tiếp tục công tác kiểm đếm, phê duyệt phương án bồi thường.

Tỉnh Đồng Nai dự kiến sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng tại khu vực ưu tiên có diện tích 1.810ha để triển khai thi công các công trình thuộc Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1 trong năm 2020.

Các lãnh đạo và cơ quan ban ngành của Đồng Nai cam kết sẽ bàn giao phần diện tích còn lại, trong năm 2021.

Thủ tướng: Ai không làm thì đứng ra một bên để người khác làm

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh vị trí quan trọng của tỉnh Đồng Nai, một địa phương có quy mô kinh tế hơn 17 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người đạt 5.300 USD/người/năm.

Dự án sân bay Long Thành  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam chờ đợi gì từ dự án sân bay Long Thành?

Do đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, việc xem xét, tháo gỡ các vấn đề đặt ra đối với địa phương trọng điểm như Đồng Nai là vô cùng quan trọng.

Nêu câu hỏi về cú hích cho Đồng Nai phát triển, Thủ tướng nhấn mạnh, trong năm nay trước hết đó chính là việc triển khai dự án Sân bay Long Thành mà đầu tiên là giải quyết xong với hạng mục giải phóng mặt bằng.

Sân bay là động lực, vì vậy cần tận dụng động lực này để phát triển các vùng khác. Số vốn 23.000 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng của dự án là rất lớn, cần có biện pháp quyết liệt cho công tác này. Ai không làm thì đứng ra một bên để người khác làm”, Thủ tướng phát biểu và yêu cầu cần xử lý dứt điểm vấn đề mặt bằng.

Phát biểu với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng đánh giá, so với năm trước, lần này tỉnh đã có nhiều chuyển biến quan trọng và đạt được một số thành tựu.

Theo đó, Đồng Nai đứng thứ tư về thu ngân sách, tỉnh cũng đứng thứ năm về quy mô kinh tế trong Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thủ tướng cho rằng trong 6 tháng đầu năm 2020 tỉnh có mức tăng trưởng trên 5,8 %, dù thấp hơn so với các năm trước nhưng là mức tăng trưởng tốt ở một tỉnh công nghiệp đóng vị thế quan trọng.

Ngoài ra, thu ngân sách nhà nước đạt 49% kế hoạch là mức thu cao. Đồng Nai còn là một tỉnh có rất nhiều cố gắng trong thu hút đầu tư nước ngoài, đây là hướng đi rất quan trọng. 

Sân bay Long Thành - Sputnik Việt Nam
Lấy tiền ở đâu làm sân bay Long Thành?

Về tình hình giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh, Thủ tướng chỉ rõ, Đồng Nai đã giải ngân được 45 % vốn địa phương nhưng phần lớn là số vốn từ năm 2019 chuyển sang.

Tỉnh cũng đang có tốc độ đô thị hóa cao, có hướng đi đúng như phát triển mạnh kinh tế đô thị, bất động sản bởi đây là một xu hướng phát triển tất yếu tại địa phương, qua đó nâng cao mức sống người dân.

Thủ tướng hoan nghênh tinh thần quyết tâm của Đồng Nai trong việc triển khai các chỉ đạo của Trung ương về phát triển kinh tế - xã chội, ngân sách nhà nước năm 2020,  trong đó Tỉnh ủy và UBND tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh đã quyết tâm không thay đổi các chỉ tiêu kế hoạch đề ra đầu năm. 

Thủ tướng lưu ý, Đồng Nai trong phát triển cần tăng cường quản lý đất đai, xây dựng những khu đô thị xứng tầm, là điểm nhấn trong phát triển theo hướng xanh, hiện đại, hội nhập. Do đó, tỉnh cần làm tốt công tác quy hoạch, tránh tình trạng manh mún.

Đáng chú ý, trước khi bước vào cuộc làm việc, Thủ tướng và đoàn công tác Chính phủ đã trực tiếp kiểm tra thị sát cư xá Lộc An - Bình Sơn. Đồng thời, ông nhấn mạnh, Đồng Nai cần đẩy nhanh tiến độ, “làm ngày làm đêm”, nhưng đồng thời phải lưu ý bảo đảm chất lượng, không để tình trạng “làm trước hỏng sau”. Nghĩa là, song song với phát triển nhanh, tỉnh cần đi đôi với quản lý tốt, đúng quy định, không để sơ suất gây tác hại lâu dài.

Cùng với đó, tỉnh cần thực hiện tốt công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, nhất là về công tác nhân sự và văn kiện, thúc đẩy hoàn thành toàn diện kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2020, tránh tình trạng chủ quan trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức trong nước và quốc tế, chuẩn bị tốt cho kế hoạch trung hạn 5 năm trong nhiệm kỳ đến.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu Đồng Nai phấn đấu quyết liệt hơn nữa trong giải ngân vốn đầu tư công của 266 dự án tại địa phương để đạt trên 95 % và đặc biệt là giải ngân 18.000 tỷ đồng để có mặt bằng phục vụ thi công Sân bay Long Thành.

“Đây là một thử thách rất lớn mà tỉnh phải tập trung sức lực nguồn lực, khả năng để chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng chốt thời điểm bàn giao mặt bằng sân bay Long Thành

Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành cần hỗ trợ Đồng Nai trong triển khai xây dựng thành công Sân bay Long Thành - công trình trọng điểm quốc gia, phải khởi động trong năm nay.

Sân bay Long Thành - Sputnik Việt Nam
Làm sân bay Long Thành, Việt Nam cần tránh bài học của Canada

Theo lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tỉnh Đồng Nai cần phấn đấu đến tháng 10 năm 2020 cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thành 1.800 ha đất sạch phục vụ thi công, đồng thời, làm tốt công tác bồi thường, hỗ trợ.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải và nhà thầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) sớm hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án để trình Hội đồng thẩm định quốc gia thông qua. Đây chính là cơ sở cho việc triển khai dự án.

“Đây là dự án được nhân dân cả nước mong đợi và theo dõi. Do đó, công tác thiết kế phải được tiến hành song song với công tác chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Nai đặt quyết tâm cao trong việc thúc đẩy cải cách, chủ động, tích cực trong tháo gỡ vướng mắc huy động các nguồn lực hoàn thiện khối lượng công việc rất lớn.

Sân bay Long Thành - Sputnik Việt Nam
Sân bay Long Thành sẽ có hệ thống nhận dạng khuôn mặt

Ngoài ra, theo người đứng đầu Chính phủ, tỉnh cần chủ động đề ra phương án giải quyết những vấn đề phát sinh thuộc thẩm quyền, tránh tư tưởng chờ đợi, bị động.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng gợi ý Đồng Nai cần đẩy mạnh phát triển công nghiệp và coi đây là hướng đi chủ đạo trong định hướng phát triển của tỉnh bởi Đồng Nai là trung tâm phát triển công nghiệp của đất nước.

Muốn vậy, tỉnh cần không ngừng nâng cao hiệu quả sử dụng đất, nâng cao chất lượng các dự án được triển khai.

Khi nào ACV sẽ khởi công dự án sân bay Long Thành?

Đối với một số dự án giao thông trên địa bàn, tỉnh kiến nghị Thủ tướng cho phép đầu tư mở rộng đường cao tốc TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây lên 8-10 làn xe, mở rộng nút giao đường dẫn từ TP.HCM vào Cao tốc TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây.

Sân bay Long Thành – Đồng Nai - Sputnik Việt Nam
Không được lùi tiến độ sân bay Long Thành

Trên thực tế, tình hình giao thông trên trục cao tốc TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây đoạn từ Quốc lộ 51 đến TPHCM thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe, nhất là vào giờ cao điểm, các ngày nghỉ lễ, Tết. Trong khi đó, đây là tuyến giao thông trục chính kết nối TP.HCM với Cảng HKQT Long Thành.

Để bảo đảm việc kết nối sân bay Long Thành đi vào khai thác năm 2025 với các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, tỉnh Đồng Nai cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT sớm nghiên cứu triển khai thực hiện dự án đường Vành đai 4-TP.HCM đoạn từ cầu Thủ Biên (tỉnh Bình Dương) đến Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong giai đoạn 2021-2025.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khẳng định, sẽ không lùi tiến độ cuối cùng của dự án sân bay Long Thành là đưa giai đoạn 1 của dự án vào hoạt động vào năm 2025.

Đại diện Tổng Công ty Cảng Hàng không cho biết, dịch bệnh Covid-19 không ảnh hưởng đến dòng tiền chung của ACV cho dự án.

“Khi nhận được mặt bằng, ACV sẽ tiến hành khởi công hạng mục của dự án”, đại diện ACV cam kết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала