Ý kiến chuyên gia: Chính nước Mỹ sẽ bị ảnh hưởng vì tước quyền ưu đãi Hồng Kông

© AFP 2022 / Jim WatsonDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Washington sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump tước đoạt các ưu đãi kinh tế của Hồng Kông, Alexei Maslov, quyền giám đốc Viện Viễn Đông cho biết.
"Bị ảnh hưởng nặng nề nhất: Hoa Kỳ. Hơn 1.300 công ty Mỹ đã được đăng ký tại Hồng Kông vào năm 2019, bao gồm khoảng 300 trụ sở của các công ty mẹ của Mỹ. Khoảng 85.000 người Mỹ sống ở Hồng Kông. Năm 2019, cán cân thương mại Mỹ-Hồng Kông là 26,1 tỷ đô la Mỹ, là nguồn thặng dư thương mại song phương lớn nhất của Hoa Kỳ", - Maslov viết trên kênh Telegram của mình.

Chuyên gia nói thêm rằng Hồng Kông cũng là một trong những hướng quan trọng nhất trong kinh doanh tài chính, kiểm toán và pháp lý đối với giới doanh nhân Hoa Kỳ.

Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh bãi bỏ ưu đãi kinh tế đối với Hồng Kông

"Tự bắn vào chân mình"

"Hiện giờ ... nhiều công ty Mỹ sẽ đơn giản rời khỏi Hồng Kông, đánh mất công việc kinh doanh xuất sắc", - Maslov lưu ý. Ông nói rằng Hồng Kông cũng sẽ phải chịu tổn thất từ hành động của Hoa Kỳ.

Theo chuyên gia này, nếu không có mức thuế thấp hơn từ Hoa Kỳ, Hồng Kông có thể mất đi sức hấp dẫn khi trở thành trung tâm tái xuất cho Mỹ và do đó, hoạt động kinh doanh cảng và hậu cần của khu vực hành chính đặc biệt này của Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng.

Như Maslov giải thích, đối với Trung Quốc, quyết định của Hoa Kỳ liên quan đến Hồng Kông đóng một vai trò không đáng kể, vì vai trò của nó trong hoạt động xuất nhập khẩu đã giảm đi và trước đó, vào năm 2019, chỉ có 12% hàng xuất khẩu của Trung Quốc đi qua hoặc đi đến Hồng Kông, là một mức giảm đáng kể so với 45% vào năm 1992.

Hồng Kông  - Sputnik Việt Nam
Mỹ tuyên bố sẵn sàng bảo vệ người dân Hồng Kông
"Ngoài ra, kể từ thời điểm đó, Trung Quốc đã giảm đáng kể sự phụ thuộc vào dòng vốn đầu tư và công nghệ nước ngoài. Nói chung, Hoa Kỳ đã khéo léo" tự bắn vào chân mình "và hoàn toàn" đào thải "Hồng Kông. Trung Quốc thậm chí không bị nghẹn", - chuyên gia nói thêm.

Luật "Về quyền tự trị của Hồng Kong"

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã ký ban hành luật và sắc lệnh Tổng thống buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về hành động của mình đối với Hồng Kông. Đạo luật về quyền tự trị của Hồng Kông đầu tiên được thông qua tại Hạ viện, tới đầu tháng 7 được thông qua tại Thượng viện Hoa Kỳ và gửi trình Tổng thống ký ban hành. Luật quy định áp dụng biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và công ty nước ngoài có liên quan đến việc vi phạm tuyên bố Anh - Trung Quốc năm 1984 và Đạo luật cơ bản của Trung Quốc trong đó xác định quy chế của Hồng Kông là khu vực hành chính đặc biệt của nước này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала