Mỹ cáo buộc hai công dân Trung Quốc tấn công mạng các công ty Mỹ

WASHINGTON (Sputnik) - Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc hai công dân Trung Quốc hợp tác với các cơ quan tình báo Trung Quốc để tấn công máy tính của hàng chục công ty Mỹ.

Bản cáo trạng nói rằng các bị cáo Li Xiaoyu và Dong Jiazhi đã đánh cắp các bí mật thương mại trị giá hàng trăm triệu đô la từ nhiều công ty, trung tâm nghiên cứu và các tập đoàn công nghiệp quân sự. Họ cũng đã cố gắng bẻ khóa vào trang mạng các công ty nghiên cứu chống coronavirus, bản cáo trạng cho biết.

Trợ lý Tổng chưởng lý Mỹ John Demer cho biết, hoạt động của tin tặc kéo dài 10 năm và ảnh hưởng đến một số quốc gia trên thế giới.

Cáo buộc của Hoa Kỳ chống Trung Quốc

"Không có quốc gia nào được bảo vệ trước điều này", - ông Demer nói trong cuộc họp báo sau đó.
Cảnh sát Mỹ - Sputnik Việt Nam
Mỹ bắt giữ một nhà khoa học bị cáo buộc làm việc cho Trung Quốc

Các công ty bị ảnh hưởng đã nghiên cứu vật liệu mới, dược phẩm, công nghệ sinh học, quốc phòng, sản xuất robot, năng lượng mặt trời và các phát minh khác, ông Demer nói. Ngoài ra, ông cho biết, Li Xiaoyu và Dong Jiazhi đã cố gắng hack máy tính của các tổ chức phi chính phủ, giáo sĩ và nhà hoạt động ở Hoa Kỳ, Trung Quốc đại lục và Hồng Kông.

Theo ông Demer, các tin tặc đã làm việc "một phần vì lợi nhuận của chính họ, nhưng sẵn sàng hỗ trợ nhà nước". Ông cáo buộc Trung Quốc chứa chấp tội phạm mạng.

Trước đây Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc trong các âm mưu đánh cắp bí mật về vắc-xin chống coronavirus đang được phát triển, Trung Quốc phủ nhận những cáo buộc này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала