Mỹ từng kêu gọi Nga chấm dứt việc phát triển tên lửa có động cơ hạt nhân

© Sputnik / Vladimir Astapkovich Hoa Kỳ
Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Mỹ đã từng kêu gọi Nga chấm dứt việc phát triển và triển khai tên lửa dùng động cơ hạt nhân. Ông Marshall Billingslea, Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về kiểm soát vũ khí, phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Theo ông, phía Mỹ cho rằng vũ khí thuộc loại này không nên tồn tại.

"Nói chung có tên lửa hành trình dùng động cơ hạt nhân để làm gì? Điều này không gì khác hơn là một Chernobyl đang bay", - ông Billingslea nói.

Ông nói thêm rằng loại tên lửa như vậy sẽ phát ra lượng chất thải phóng xạ khổng lồ khi bay.

"Tôi đã nói trực tiếp với các đối tác Nga rằng đây là chi phí khổng lồ và họ nên chấm dứt những nghiên cứu gây mất ổn định này", - báo Gazeta.ru dẫn lời ông Billingslea.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Tông thống Trump kể về “loại tên lửa siêu nhanh” của Mỹ để chống lại Nga
"Không gì có thể biện minh cho sự tồn tại của các “hệ thống Ngày Tận thế”, - ông tóm tắt ý mình.

Năm 2016 Văn phòng thiết kế Arsenal, đơn vị thành viên của Roscosmos, đã đề nghị Bộ Quốc phòng phát triển nhóm phương tiện trang bị thiết bị tác chiến điện tử hoạt động trên quỹ đạo bằng động cơ điện hạt nhân.

Việc phát triển tàu ngầm không người lái Poseidon chạy bằng năng lượng hạt nhân đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin nói đến lần đầu tiên trong thông điệp đọc trước Hội đồng Liên bang năm 2018. Loại phương tiện không người lái như vậy có thể tấn công nhiều loại mục tiêu (bao gồm các công trình kiên cố ven biển, cơ sở hạ tầng và các đội tàu sân bay).

Các nhà báo chỉ ra rằng các phương tiện không người lái tối tân của Nga có sức mạnh đáng kinh ngạc và có thể dễ dàng phá hủy ví dụ như cả một nhóm tàu sân bay Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала