Nga cứng rắn đáp lại yêu cầu của Mỹ đòi chấm dứt phát triển tên lửa

© Sputnik / Kirill Kallinikov / Chuyển đến kho ảnhThượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov
Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Thượng nghị sĩ Nga Alexey Pushkov đã bình luận trên Twitter về phát biểu của Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea, khi ông này nói rằng Nga nên từ bỏ việc phát triển và triển khai loại tên lửa tối tân dùng động cơ hạt nhân, gọi chúng là “Chernobyl bay”.
“Còn những tên lửa hạt nhân tối tân của Mỹ sẽ thay thế toàn bộ loại tên lửa liên lục địa LGM Minuteman thì là gì - vũ khí nhân đạo hay là “thiên sứ”? Xin nói để ông Billingslea biết: đó mới chính là vũ khí của “Ngày Tận thế”, - nghị sĩ Nga tức giận.

Theo ý kiến của ông Pushkov, Washington nên tập trung vào những cơ chế mới để kiểm soát vũ khí hạt nhân, hơn là chỉ bảo Moskva nên “làm hay không làm” việc gì.

Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Mỹ từng kêu gọi Nga chấm dứt việc phát triển tên lửa có động cơ hạt nhân
"Thay vì điều đó thì họ lại rút khỏi INF, đang định rút khỏi START-3 và tiến hành tăng cường tiềm lực hạt nhân vốn đã rất mạnh của mình. Đó mới chính là tiến gần đến “Ngày Tận thế”, - ông Pushkov chỉ rõ.

Trước đó, khi đề cập đến tên lửa dùng động cơ hạt nhân của Nga, ông Billingslea nói rằng loại vũ khí như vậy “nói chung không nên tồn tại”. Theo Billingslea, không gì có thể biện minh cho những hệ thống của “Ngày Tận thế” này.

Vào năm ngoái, Hoa Kỳ đã đơn phương rút khỏi Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), sau khi cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước này. Moskva đã bác bỏ những lời công kích đó và đề nghị Washington tiếp tục đối thoại, tuy nhiên phía Mỹ không hưởng ứng. Bộ Ngoại giao Nga lưu ý không phản đối việc các nước khác cùng tham gia thảo luận với Mỹ về các vấn đề ổn định chiến lược.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала