"Loại thịt tương lai": Các nhà sinh học Nga sẽ in 3D món viên gà nugget cho KFC

Món viên gà Nugget làm trong phòng thí nghiệm đầu tiên trên thế giới sắp xuất hiện trong chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh KFC. Công ty 3D Bioprinting Solutions của Nga sẽ sử dụng công nghệ in sinh học để sản xuất thịt gà trên máy in 3D. Và KFC sẽ cung cấp tất cả các thành phần cần thiết - bánh bột mì chiên và gia vị.

Theo công ty 3D Bioprinting Solutions, hiện nay trên thị trường thế giới chưa có công nghệ nào khác cho phép in 3D sinh học để tạo ra các sản phẩm phức tạp dựa trên cơ sở tế bào động vật.

Thịt tương lai thay thế cho thịt từ động vật

Các chuyên gia của công ty Nga nuôi cấy thịt mà không có sự tham gia của động vật trong quá trình này. Các nhà sinh học sử dụng tế bào gà và nguyên liệu thực vật.

Giám đốc tiếp thị và bán hàng của công ty 3D Bioprinting Solutions, ông Rukovishnikov nói với Sputnik rằng, sản phẩm cuối cùng sẽ giống thịt gà về hương vị và kết cấu.

Thịt nhân tạo - Sputnik Việt Nam
Thịt nhân tạo: ủng hộ hay phản đối?

“Chúng tôi hy vọng rằng, những cốm gà từ phòng thí nghiệm đầu tiên trên thế giới và sản phẩm ban đầu của KFC sẽ giống hệt nhau về hương vị và hình thức. Thịt ống nghiệm cũng chứa các nguyên tố vi lượng tương tự như thịt thông thường, nhưng, trong quá trình sản xuất, chúng tôi không sử dụng các chất phụ gia khác nhau được phép trong ngành chăn nuôi, do đó các sản phẩm dựa trên thịt nhân tạo được sản xuất từ tế bào gốc động vật là sinh thái hơn".

Ý tưởng về "thịt tương lai" bắt nguồn từ đâu?

Ý tưởng về "thịt tương lai" đã xuất hiện khi lối sống và dinh dưỡng lành mạnh trở nên phổ biến, nhu cầu thay thế thịt truyền thống tăng thêm mỗi năm, và có xu hướng sử dụng thực phẩm thân thiện với môi trường.

“Thịt từ tế bào gốc là xu hướng hứa hẹn nhất trong quá trình phát triển các công nghệ thực phẩm. Trong tương lai gần, đầu tư vào ngành này sẽ bắt đầu tăng. Một ngành công nghiệp mới đang được hình thành, và trong thập kỷ tới các loại thịt tương lai từ tế bào gốc và rau củ sẽ xuất hiện tại nhiều thị trường”, - nhà phát triển nhấn mạnh.

Ông Rukovishnikov cho rằng, ban đầu, những sản phẩm như vậy sẽ được bán với giá quá cao, nhưng, sau đó giá thịt ống nghiệm sẽ rơi xuống mức các sản phẩm thịt thông thường và sẽ chiếm thị phần đáng kể.

CC BY-SA 2.0 / Johnny Silvercloud / KFCChuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh KFC
Loại thịt tương lai: Các nhà sinh học Nga sẽ in 3D món viên gà nugget cho KFC - Sputnik Việt Nam
Chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh KFC

KFC cũng khẳng định rằng, thịt gà viên Nugget được sản xuất theo công nghệ in sinh học sẽ thân thiện với môi trường hơn các loại thịt gà thông thường. Chứng tỏ về điều đó là một nghiên cứu của tạp chí khoa học Mỹ Environmental Science and Technology.

Thịt trong ống nghiệm

Các chuyên gia Mỹ đã phát hiện ra rằng, sản xuất thịt từ tế bào sẽ giúp giảm hai lần mức tiêu hao năng lượng, giảm 25 lần khí thải nhà kính cũng như giảm 100 lần diện tích sử dụng đất so với những phương pháp chăn nuôi thông thường.

Người đàn ông giận dữ với một miếng thịt sống - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia dinh dưỡng nói về lợi ích của thịt nhân tạo

Điều đáng chú ý là các vật liệu có nguồn gốc động vật được sử dụng trong quá trình in sinh học, vì thế những người ăn chay không thể sử dụng thực phẩm được sản xuất theo phương pháp này. KFC cung cấp các lựa chọn ăn chay dựa trên thực vật tại một số nhà hàng. Ví dụ, năm ngoái, KFC đã trở thành chuỗi nhà hàng ăn nhanh đầu tiên ở Mỹ thử nghiệm sản phẩm thịt có nguồn gốc thực vật của Beyond Meat.

Hiện nay có ba công ty lớn thực hiện các cuộc nghiên cứu để sản xuất protein thực vật: công ty Impossible Food ở Thung lũng Silicon, công ty Beyond Meat ở Los Angeles và công ty Vegetarian Butcher ở Châu Âu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала