Việt Nam công bố sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về chuẩn bị nhân sự và Đại hội Đảng

© Ảnh : Trí Dũng - TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng điện đàm trực tiếp với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Campuchia Hun Sen.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng điện đàm trực tiếp với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Campuchia Hun Sen.  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Việt Nam vừa tổ chức lễ công bố cuốn sách của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có tiêu đề “Chuẩn bị thật tốt Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”.

Đây là tập hợp những bài viết, phát biểu và trả lời phỏng vấn được tuyển chọn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng liên quan đến Đại hội Đảng và công tác nhân sự, yếu tố then chốt, liên quan đến sự sống còn của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Công bố sách của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Sáng 23/7, Lễ công bố sách xuất bản lần thứ I năm 2020 của Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật đã diễn ra tại Hà Nội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo cuộc họp. - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ Chính trị làm việc với lãnh đạo Cần Thơ

Chủ trì và phát biểu tại Lễ công bố sách xuất bản lần thứ I năm 2020, Quyền Giám đốc, Tổng Biên tập nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật Phạm Chí Thành thông tin cho biết, tính đến ngày 20/7, nhà xuất bản đã cho ra mắt gần 400 ấn phẩm về lĩnh vực chính trị, lý luận, pháp luật, kinh tế, lịch sử, văn hóa – xã hội.

Theo vị lãnh đạo của Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật, Lễ Công bố sách lần này bao gồm nhiều chủ đề quan trọng.

Ông Phạm Chí Thành cho biết, chủ đề thứ nhất trong lần công bố này là sách bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng với 3 cuốn sách vừa được ra mắt.

Cụ thể là cuốn sách “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” của Ban Tuyên giáo Trung ương phục vụ kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành tuyên giáo.

© Ảnh : Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thậtChuẩn bị thật tốt đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng
Việt Nam công bố sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về chuẩn bị nhân sự và Đại hội Đảng - Sputnik Việt Nam
Chuẩn bị thật tốt đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Tiếp đến là cuốn sách “Góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”. Đây là tập hợp các bài viết cùng chủ đề bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, chống phá Đảng, Nhà nước, Chính quyền nhân dân với những luận điệu xuyên tạc thường thấy của các thế lực phản động.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng điện đàm trực tiếp với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Campuchia Hun Sen. - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói gì với Thủ tướng Hun Sen?

Cuốn thứ ba mang tên “Dân chủ, nhân quyền – mũi nhọn trong chiến lược “diễn biến hòa bình” chống phá Việt Nam của các thế lực thù địch”.

Thông tin về chủ đề thứ hai của Lễ Công bố, ông Phạm Chí Thành cho biết, đây là những cuốn sách trong danh mục phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cuối năm nay 2020.

Đáng chú ý, theo chia sẻ của Tổng Biên tập nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật Phạm Chí Thành, trong số này có cuốn sách “Chuẩn bị thật tốt Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Trong cuốn sách này tập hợp những bài viết, phát biểu và trả lời phỏng vấn được tuyển chọn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam, người lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước trong chỉ đạo về công tác tổ chức Đại hội, đặc biệt là công tác chuẩn bị nhân sự cho kỳ Đại hội vô cùng quan trọng, quyết định đến vận mệnh đất nước thời gian tới.

Bên cạnh đó, đại diện Nhà xuất bản còn cho biết, cuốn sách cũng giới thiệu một số văn bản của Trung ương chỉ đạo, hướng dẫn Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025 và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tiếp đến là cuốn sách “Báo cáo 10 năm thực hiện Cương lĩnh 2011 của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII” giới thiệu kết quả nghiên cứu công phu, nghiêm túc nhằm tổng kết lý luận và thực tiễn sự lãnh đạo của Đảng sau 10 năm thực hiện cương lĩnh 2011.

“Cuốn sách tập trung làm rõ các vấn đề cơ bản về quan điểm, đường lối, chiến lược của cách mạng nước ta trên cơ sở trình bày nhận thức và thực tiễn 10 năm thực hiện cương lĩnh 2011 của Đảng về Chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên CNXH ở nước ta”, TPO dẫn lời đại diện Nhà xuất bản cho biết.

Riêng về cuốn sách “Những nội dung cốt lõi trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng”, do Ban Tuyên giáo Trung ương biên soạn, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật đánh giá đây là tài liệu có ý nghĩa đối với cán bộ, đảng viên trong quá trình thảo luận, đóng góp ý kiến vào Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh: Biểu tượng hòa bình, hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới

Chủ đề thứ ba, theo ông Phạm Chí Thành, trong Lễ Công bố hôm nay chính là sách kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương phát biểu chỉ đạo Hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là hạnh phúc của Đảng và dân tộc

Trong đó có cuốn sách Hồ Chí Minh – Biểu tượng của hòa bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới, do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An sưu tầm, biên soạn.

Theo chia sẻ của đại diện đơn vị xuất bản, cuốn sách “50 năm tác phẩm nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân của Chủ tịch Hồ Chí Minh – giá trị lý luận và thực tiễn đối với công tác xây dựng Đảng hiện nay”, tập hợp 42 bài viết của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu.

Tiếp đến là cuốn “70 năm tác phẩm cần, kiệm, liêm chính của Chủ tịch Hồ Chí Minh – giá trị lý luận và thực tiễn” tập hợp hơn 30 bài viết của các tác giả về những phẩm chất cao quý của vị lãnh tụ vĩ đại cũng như công cuộc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở Việt Nam thời gian qua.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chúc mừng các Đại sứ nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Nhà báo luôn đồng hành cùng dân tộc

Tại buổi Lễ Công bố hôm nay, còn một chủ đề sách nữa được giới thiệu đến đông đảo bạn đọc. Đó là sách tiểu sử các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.

Theo đại diện NXB Chính trị Quốc gia Sự thật, đợt này có 6 cuốn sách viết về tiểu sử các đồng chí Võ Chí Công, Nguyễn Hữu Thọ, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Văn Tố, Huỳnh Tấn Phát, Võ Nguyên Giáp.

“Nội dung các cuốn sách phản ánh trung thực thân thế, sự nghiệp cách mạng và những đóng góp, cống hiến của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và Nhà nước đối với dân tộc”, lãnh đạo NXB khẳng định.

Tổng Bí thư: Công tác nhân sự liên quan đến sự sống còn của Đảng

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc về công tác cán bộ trước đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu bật vai trò của công tác nhân sự vì công tác cán bộ đóng vai trò then chốt trong công tác xây dựng Đảng, là mắt xích trọng yếu trong toàn bộ hoạt động của Đảng, quyết định sự thành bại của cách mạng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIII của Đảng phát biểu chỉ đạo cuộc họp.  - Sputnik Việt Nam
Văn kiện Đại hội Đảng và Chỉ đạo của Tổng Bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Theo đồng chí Nguyễn Phú Trọng, cán bộ là cái gốc của mọi công việc, muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ. Hiện nay, cùng với việc chuẩn bị và tiến hành đại hội đảng bộ các cấp, Đảng ta đang chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII.

“Chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng là chuẩn bị nhân sự Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cán bộ chủ chốt, đặc biệt là người đứng đầu; nếu chọn đúng người thì đất nước phát triển, nhân dân được nhờ”, lãnh đạo Đảng nhấn mạnh.

Theo đó, phải làm sao lựa chọn được những cán bộ vừa có phẩm chất đạo đức tốt, trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, vừa có trí tuệ, tầm nhìn, tư duy chiến lược, có cả đức và tài.

“Đây không chỉ là nhiệm vụ của Tiểu ban Nhân sự, của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương, mà của cả hệ thống chính trị”, Tổng Bí thư nêu rõ đồng thời nhấn mạnh phải đặt chữ “Tâm” lên trên hết.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các cơ quan tổ chức có liên quan, mà trước hết là Bộ chính trị, Ban chấp hành Trung ương phải dày công chuẩn bị và xác định đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, là nhiệm vụ then chốt của then chốt, có liên quan đến sự sống còn của Đảng, vận mệnh của chế độ và sự phát triển bền vững, vững mạnh của đất nước.

Đoàn viên, thanh niên Bệnh viện Trung ương Huế tham gia hiến máu. - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng kêu gọi toàn dân tham gia hiến máu

Theo người đứng đầu của Đảng, từng cơ quan địa phương, từng cán bộ trực tiếp tham gia vào công tác chuẩn bị phải nhận thức đầy đủ, sâu sắc trách nhiệm của mình, phải toàn tâm, toàn ý lo cho công việc chung, phải đặt lợi ích của đảng, của đất nước, của nhân dân lên trên hết, trước hết.

“Tôi nghĩ rất nhiều về vấn đề này: đừng nghĩ đến người quen, đừng nghĩ đến người thân hay gia đình của mình, hay địa phương của mình. Ngày xưa hy sinh cho Tổ quốc còn không sợ, mà hy sinh lợi ích làm gì phải khổ sở thế. Hy sinh một tí tình cảm vì lợi ích quốc gia, dân tộc thế mới là đảng viên. Và lại càng thế mới là Ủy viên Trung ương, Ủy viên Bộ chính trị. Ta phải thống nhất với nhau tinh thần thế”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ.

Nói về trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác chuẩn bị nhân sự, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ, đây phải thật sự là những người tuyệt đối trung thành, thật sự trong sáng, công tâm, khách quan, đặc biệt là phải tỉnh táo.

“Nói theo các cụ: đừng nhìn gà hóa quốc, đừng thấy đỏ tưởng là chín, đừng chỉ thấy cái mã bên ngoài che đậy cái sơ sài bên trong… Do vậy, phải có con mắt tinh đời, anh hùng đứng giữa trần ai mới là, phải biết được, phát hiện được những người tài”, Tổng Bí thư nói.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng lưu ý, tránh tình trạng “cua cậy càng”, “cá cậy vây”, tự cao tự đại, coi thường người khác, không phối hợp, hợp tác tốt vì cho mình là nhất.

“Tinh đời là ở chỗ chọn anh này mạnh cái này, anh kia mạnh cái kia  bổ sung cho nhau tạo nên một ê-kíp mạnh. Ban chấp hành Trung ương mạnh, Bộ chính trị mạnh, cán bộ chủ chốt mạnh thì không sợ gì hết, nhân dân tin tưởng ủng hộ”, Tổng Bí thư nêu rõ.

Về công tác nhân sự, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước luôn quán triệt quan điểm, phải chống tư tưởng cục bộ, địa phương, thân quen, “cánh hẩu”, “lợi ích nhóm”, tránh cách làm giản đơn, tuỳ tiện, vô nguyên tắc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, phải bằng mọi biện pháp dứt khoát không đưa vào cơ quan lãnh đạo những người không xứng đáng, không đủ tiêu chuẩn, nhất là những người đã phạm sai lầm hoặc sa sút về phẩm chất, đạo đức, vướng vào tham nhũng, chạy chức, chạy quyền, hống hách, gia trưởng, nịnh trên, nạt dưới, bao che cho tội phạm, gây mất đoàn kết, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng.

“Để những người đó lọt được vào cương vị lãnh đạo là tai hoạ cho Đảng, là tạo điều kiện cho họ càng hại nước, hại dân nhiều hơn”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала