Trung Quốc dọa sẽ đáp trả việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại Mỹ

© Sputnik / Iliya Pitalev / Chuyển đến ngân hàng ảnhPhong cảnh Thượng Hải
Phong cảnh Thượng Hải - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Chính quyền Trung Quốc gọi việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston là sự việc chưa từng có tiền lệ và dọa sẽ trả đũa Hoa Kỳ theo cách tương tự, báo The Hill đưa tin.

Ngày 21 tháng 7 Hoa Kỳ đã yêu cầu Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston trong vòng ba ngày phải đóng cửa. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo giải thích việc này là do Trung Quốc thực hiện các hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ ở quy mô lớn, gây thiệt hại to lớn cho nền kinh tế Mỹ.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) gọi sự việc xảy ra là "hành động leo thang chưa từng có" và đe dọa Bắc Kinh sẽ không để xảy ra chuyện như vậy mà không có hành động đáp trả.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump có thể yêu cầu Trung Quốc đóng cửa những cơ quan ngoại giao khác ở Mỹ
"Cơ quan ngoại giao và nhân viên ngoại giao của Hoa Kỳ làm việc ở Trung Quốc nhiều hơn đáng kể. Do đó, nếu Hoa Kỳ có ý định đi theo con đường sai lầm này, thì chúng tôi sẽ kiên quyết đáp trả", - tờ báo trích dẫn tuyên bố của người phát ngôn Trung Quốc.

Trước đó vào hôm thứ Tư, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết Mỹ có thể yêu cầu Trung Quốc đóng cửa các tổ chức ngoại giao khác ở nước này tiếp sau Tổng lãnh sự quán ở Houston.

Theo ông, chính quyền Mỹ có thông tin nói rằng nhân viên của Tổng lãnh sự quán đã đốt bỏ tài liệu và các giấy tờ khác.

Tuy nhiên hãng tin Associated Press cho biết các nhân viên cứu hỏa nhận được tin báo về việc đốt giấy tờ trong khu vực Tổng lãnh sự quán, nhưng đã bị từ chối nên không thể tiếp cận khu vực này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала